Bulong neo và bulong liên kết | VSTEEL

Bulong là gì?

Bulong tiếng anh là Bolts được sử dụng nhiều trong những dự án xây dựng nhà xưởng khung thép, nhà tiền chế để liên kết những cấu kiện cột, dầm, kèo… lại với nhau. Do khả năng chịu lực tốt, tính cơ động cao và dễ dàng trong công việc lắp dựng cũng như sửa chữa nên Bulong được sử dụng rất rộng rãi.

Cấu tạo của bu lông

Bu lông cơ bản bao gồm những thành phần:

  • Thân bulong: với mũ bulong và phần ren
  • Eu: hay còn gọi là đai ốc
  • Lengthy đen: hay còn gọi là vòng đệm. Lengthy đen với loại lengthy đen phẳng và lengthy đen vênh

Bulong

Cấu tạo bulong liên kết M20x60

Thông thường Bulong liên kết được mạ kẽm để đảm bảo độ bền ko bị ăn mòn do môi trường

Bu lông với nhiều loại kích thước và chiều dài để ưa thích với từng loại liên kết. Trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế thường sử dụng một số loại bu lông theo chức năng:

  • Bulong neo
  • Bulong liên kết những cấu kiện chính: Cột, kèo, dầm
  • Bulong liên kết những cấu kiện khác: xà gồ, giằng cột, giằng mái, giằng xà gồ

Bulong neo

Bulong neo, hay còn gọi là bu lông móng, sử dụng để liên kết chân cột thép với hệ kết cấu bê tông móng. Thông thường Bu lông neo sử dụng loại M22, M24 tới M27. Bulong neo được hàn vào đúng vị trí trước lúc đổ bê tông. Chiều dài bu lông neo phải đảm bảo sự liên kết của bu lông với hệ bê tông móng là đủ to để tránh hiện tượng bulong bị tuột liên kết trong quá trình làm việc.

Số lượng và kích thước bu lông tùy vào nội lực chân cột và sơ đồ làm việc của hệ kết cấu. Lúc cấu tạo liên kết khớp chân cột và móng thường sử dụng 4 bulong neo M24x750. Trong trường hợp chân cột liên kết ngàm, số lượng bu lông cần nhiều hơn để đảm bảo khả năng liên kết.

Bulong neo

Liên kết chân cột thép với móng

Bulong liên kết

Là bu lông liên kết những cấu kiện cột, dầm, kèo mái, ta thường gặp những loại bulong M20, bulong M22 và M24.

Liên kết cột – dầm thép bằng Bulong M20

Thông thường bulong liên kết với cấp bền 8.8. Tuy nhiên trong một số dự án đặc thù với trọng tải và khẩu độ to, người ta còn sử dụng loại bulong tự đứt S10T cường độ cao.

Bulong liên kết hệ giằng sử dụng bulong M16, M18

Bulong liên kết xà gồ sử dụng Bulong M12

Bulong M20x60 là gì?

Trên bản vẽ kỹ thuật, lúc gặp ký hiệu Bulong M20x60 là bulong với đường kính 20mm, chiều dài 60mm. Tương tự như vậy, M22x70 là bu lông đường kính 22mm và với chiều dài 70mm.

Thi công và nghiệm thu bulong

Trong quá trình lắp dựng nhà thép tiền chế, bulong được gá tạm vào vị trí và xiết tạm để đảm bảo hệ kết cấu ổn định. Sau lúc cân chỉnh hệ kết cấu, Bulong được xiết chặt bằng cờ lê hoặc súng bắn bulong để đảm bảo lực xiết và hoạt động ổn định trong quá trình làm việc của hệ kết cấu.

Kết cấu thép VSTEEL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *