Tổng hợp những loại bu lông thường tiêu dùng và cách phân loại chúng

  30/05/2018

Bu lông (ốc vít) được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực cơ khí, lắp ráp… Vì thế chúng với nhiều loại và kích thước khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu hay điều kiện làm việc.

Xem thêm: 

– Chỗ đứng cho thị trường sở vít made in Việt Nam 

– Doanh nghiệp Việt đã làm được ốc vít chưa? 

 

1. Phân loại bulong theo chức năng làm việc

Dựa trên mục tiêu sử dụng thì bu lông được chia thành 2 loại chính: bu lông liên kếtbu lông kết cấu. Cách phân loại này tác động trực tiếp tới cấp bền, hình dáng và kích thước bu lông.

– Bu lông liên kết: là loại bu lông với chức năng liên kết những khía cạnh với nhau, trong đó lực chịu tải chính là lực dọc trục, lực cắt ko giữ vai trò quyết định. Loại này được sử dụng chủ yếu trong những kết cấu tĩnh, ít chịu trọng tải động, những khía cạnh máy nhất quyết.
phân loại bu lông 1
– Bu lông kết cấu: được sử dụng trong những khía cạnh thường xuyên chịu trọng tải động như kết cấu khung, dầm, những khía cạnh máy to mà những phòng ban liên kết vừa chịu trọng tải dọc trục vừa chịu cắt.

2. Phân loại bulong  theo vật liệu phân phối

Theo vật liệu phân phối thì bu lông được chia làm 3 loại:

Bu lông phân phối từ thép cacbon thường, thép hợp kim: gồm 2 loại nhỏ
Bu lông qua xử lý nhiệt: Bu lông cường độ cao cấp bền 8.8; 10.9; 12.9. Bu lông loại này được gia công bằng vật liệu thép hợp kim với cấp bền tương đương hoặc vật liệu với cấp bền thấp hơn rồi sau đó thông qua xử lý nhiệt luyện để đạt cấp bền sản phẩm theo yêu cầu.

Bu lông ko qua xử lý nhiệt: chủ yếu là bu lông thường hoặc những bu lông với cường độ thấp. Bu lông loại này được gia công từ vật liệu thép với cơ tính tương đương và sau lúc gia công, bu lông ko cần xử lý nhiệt. Bu lông cấp bền 4.8; 5.6; 6.6.

Bu lông được phân phối từ thép ko gỉ hay bu lông Inox: Thông thường, người ta sử dụng vật liệu INOX 201, INOX 304, INOX 316, INOX 316L để gia công. Đây là loại bu lông với khả năng chống ăn mòn hóa học hay ăn mòn điện hóa từ môi trường.

Bu lông được phân phối từ những kim loại màu, hợp kim màu: Đồng, nhôm, kẽm. Loại bu lông này được gia công từ chủ yểu để đáp ứng nhu cầu của những ngành công nghiệp đặc thù: ngành điện, phân phối tàu bay, gia công và xử lý nước…

3. Phân loại bulong theo phương pháp phân phối và độ chuẩn xác gia công

Được chia làm 3 loại
Bu lông thô: được phân phối từ thép tròn, đầu bu lông được dập nguội hoặc dập nóng hoặc rèn, phần ren được tiện hoặc cán. Do gia công thủ công nên độ chuẩn xác kém, được tiêu dùng trong những khía cạnh liên kế ko quan yếu hoặc trong những kết cấu bằng gỗ.
phân loại bu lông 7
Bu lông nửa tinh: được phân phối tương tự bu lông thô nhưng được gia công thêm phần đầu bu lông và những bề mặt trên mũ để loại bỏ bavia.
Bu lông tinh: được phân phối cơ khí, với độ chuẩn xác cao, bu lông loại này được ứng dụng rộng rãi trong những ngành công nghiệp.

Trên thực tế, còn với loại bu lông siêu tinh, đây là loại bu lông được gia công đặc thù với yêu cầu khe khắt về độ chuẩn xác gia công, chúng được sử dụng trong những mối liên kết đặc thù, với dung sai lắp ghép nhỏ, những ngành cơ khí chuẩn xác.

4. Phân loại bulong theo hình thức bảo vệ chống ăn mòn

Căn cứ vào những hình thức mạ phủ bảo vệ với thể phân loại ra những hình thức như sau:
Bu lông đen mộc: gia công ra nguyên bản như vật liệu thép ban sơ.
Bu lông nhuộm đen: sau lúc gia công được nhuộm đen nhờ một lớp oxi hoá trên bề mặt bu lông.
– Bu lông mạ kẽm điện phân, bu lông mạ kẽm nhúng nóng, bu lông mạ màu cầu vồng.
– Bu lông Inox (INOX 201, INOX 304, INOX 316, INOX 316L…).

5. Phân loại bulong theo lĩnh vực sử dụng

Theo cách phân loại này, bu lông được chia thành nhiều loại theo những ngành công nghiệp gia công khác nhau. Tuy nhiên thực tế bu lông ít được phân loại theo phương thức này.
– Bu lông sử dụng trong lĩnh vực xây dựng: công trình nhà, kết cấu ko gian, cầu…
– Bu lông sử dụng cho những công trình đường sắt: bu lông cắt đứt, bu lông cấp bền cao…
– Bu lông sử dụng trong những công trình trên biển.
– Bu lông sử dụng cho lĩnh vực cơ khí, bu lông cho ô tô, xe máy.

Trên đây là tổng hợp những loại bulong thường tiêu dùng và cách phân loại chúng mà cơ khí bảo kim đã tổng hợp và san sẻ lại. Mọi thông tin khía cạnh thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ hotline: 02436610875 để được tư vấn tương trợ miễn phí trực tiếp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *