Trần thạch cao là gì? Tại sao phải làm trần nhà bằng thạch cao ?

Mang nhiều loại trần nhà, tuỳ theo điều kiện kinh tế và ý thích. Trước kia người ta hay tiêu dùng trần ván ép, rồi sơn hay dán simili, trần carton, cũng mang một số nhà xưa người ta làm trần giả đúc bằng cách đổ vữa xi măng lên trên những tấm lưới sắt lỗ nhỏ, giống như đổ bê tông, cũng hai tám ngày tháo cốt pha, trần này mang ưu điểm là đẹp, bền theo thời kì nhưng hiện nay ko còn tiêu dùng nữa.

Cũng mang lúc người ta làm trần nhà bằng simili, đệm mút (giống như đệm salon) dành cho những phòng mang kích thước nhỏ, sử dụng cách âm… Trần nhà thông dụng hiện nay là trần nhựa hay trần thạch cao. Trần nhựa là những tấm nhựa ghép mí lại với nhau, mang nhiều màu sắc như trắng, vàng, xanh; để cách âm, cách nhiệt người ta bỏ xốp lên trên. Trần nhựa mang ưu điểm là đẹp, nhẹ, ko sợ bị ố do mái dột, giá thành rẻ. Hiện nay, trần nhà cao cấp được ưa thích nhất là trần thạch cao.

Trần thạch cao là gì? Tại sao phải làm trần nhà bằng thạch cao ?

Trần thạch cao là gì?

Trần thạch cao là trần được làm từ tấm thạch cao, được nhất định bằng hệ khung xương vững chắc liên kết vào kết cấu chính của tầng trên. Loại trần này còn được gọi là trần giả, là lớp trần thứ hai nằm dưới trần nhà nguyên thủy.

Kết cấu của trần thạch cao

Trần thạch cao được kết cấu từ những lớp vật liệu bao gồm:

Khung xương thach cao: công dụng chính là làm khung trụ, chỗ bám để treo những mảnh thạch cao. Giúp gia cố, tăng tính chịu lực và kéo dài tuổi thọ của công trình.

Tấm trần thạch cao: tạo mặt phẳng cho trần, tấm được liên kết trực tiếp với hệ khung thông qua vít chuyên dụng.

Lớp sơn bả: tạo đỗ nhẵn mịn, đều màu cho bề mặt trần.

– Những vật tư liên quan khác.

Ưu điểm trần nhà thạch cao

Trần thạch cao mang ưu điểm là đẹp (giống như trần đúc), bền, mát, cách âm, tạo được hoa văn, chống phản xạ âm. Trần thạch cao là trần được lắp ghép bằng nhiều tấm thạch cao.. Hiện nay, trên thị trường mang những loại tấm thạch cao của những nhà gia công: Việt Nam liên doanh, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật… Giá cả những loại này ko chênh lệch nhau nhiều. Trần thạch cao được thi công như sau: từ trên xà gồ của trần mái tôn hay mái ngói, người ta cho định hình từng thanh nhôm kẽm bằng những sợi dây thép mang đường kính tối thiểu 5 mm, bắt bát, ghép vít, tạo thành hình chữ nhật mang kích thước khoảng 400×1000 (mm), sau đó ghép từng tấm thạch cao vào.

Mang hai loại trần nhà thạch cao: trần nổi và trần chìm

Trần thạch cao là gì? Tại sao phải làm trần nhà bằng thạch cao ?

Trần nổi được thi công bằng cách thả từ trên xuống từng tấm thạch cao được cắt ra mang kích thước bằng khung định hình (khung định hình chữ L mang thể bằng nhôm hay kẽm, nếu bằng nhôm sáng bóng thì ko cần dán chỉ trang trí bên dưới để che, nhưng nếu là khung nhôm kẽm thì cần dán chỉ trang trí). Trần nổi mang ưu điểm là nếu sau này cần sửa chữa điện, hay hư tấm nào tháo ra thay tấm đó, tuy nhiên trần nổi ko đẹp bằng trần chìm. Trần chìm là trần được thi công bắt vít từng tấm thạch cao từ dưới lên. Khung định hình bằng nhôm kẽm chữ U được bắt vít gắn kết với nhau, sau đó người ta ghép từng tấm thạch cao (nguyên kích thước) vào.

Trần chìm mang ưu điểm là đẹp, tạo mặt phẳng hoàn thiện (ko thấy mí ghép), mang thể tạo nhiều hoa văn bằng cách cắt từng tấm thạch cao gắn vào hay bằng cách tô xi măng. Nếu tô xi măng tạo chỉ trang trí thì trần sẽ đẹp và bền hơn, nhưng giá thành sẽ cao. Thiếu sót của trần chìm là nếu hư, ố ko sửa chữa được tấm mà phải gỡ nguyên trần, bởi vì lúc ghép trần thạch cao kéo theo nhiều thứ như: đèn trang trí, chỉ trang trí… Trần thạch cao sau đó sẽ được trét mastic và sơn như trần nhà đúc. Trần thạch cao còn ứng dụng cho cả nhà đúc, để dấu những dây điện, hộp gen, hay để tạo cho một căn phòng mang trần thấp, êm ấm, cách âm… Để thi công trần thạch cao cho nhà đúc thì lúc đúc phải tính toán chừa những móc sắt để treo khung định hình. Hiện nay, ko chỉ làm trần thạch cao, mà người ta còn tiêu dùng từng tấm thạch cao ốp vào tường với mục tiêu tạo sự cách âm, cách nhiệt… cho những căn phòng đặc thù kín, thu thanh…

Đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây

Những điều cần lưu ý lúc làm trần thạch cao:

Tuy là bền và đẹp nhất so với những loại trần hiện nay nhưng trần thạch cao đặc thù tối kỵ nước. Trước lúc thi công ghép trần phải kiểm tra tuyệt đối mái tôn hay mái ngói ko được mang lỗ rò. Cần lưu ý nhất là mái ngói, lúc mưa mang gió to tạt vào những khe hở của mái rất dễ bị nhỏ nước xuống trần, chỉ cần một ít nước nhỏ xuống là trần thạch cao sẽ bị ố vàng ngay, rất xấu xí.

Những nơi bị ố sẽ phải chà, trét mastic và sơn lại, và tất nhiên sẽ ko đồng màu với trần nhà cũ. Thạch cao vẫn bị co ngót vật liệu, cho nên phải chấp nhận hiện tượng nứt trần ở những chỗ trét mastic (điều này thường xảy ra ở trần chìm), những vết nứt này mang lúc chỉ giống như một sợi tóc chạy ngang, nhưng sẽ tạo sự khó chịu cho chủ nhân và lâu ngày vết nứt sẽ to dần, mất thẩm mỹ. Trần thạch cao mang tính vững bền, nếu thi công kỹ càng, mái ko bị rò nước, trần nhà thạch cao vẫn còn đẹp sau 5 năm, và sau 10 năm mới hư hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *