Xây thô là gì? Xây thô gồm những công đoạn nào?

Xây dựng phần thô gồm những gì?

Trong xây dựng nhà, công trình thường thì với 2 phần cơ bản là phần thô phần hoàn thiện.

Phần thô là phần móng cùng bể ngầm, những hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bê tông, cầu thang, bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia, trát (tô)…việc hoàn thành những khoản vừa nêu giống như trong bản vẽ là đã xong loại khung sườn nhà.

Còn phần hoàn thiện bao gồm những giai đoạn tạo vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà như: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, thiết bị về sinh cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, …tức là những hạng mục còn lại để hoàn thiện căn nhà gọi là phần hoàn thiện.

Nhà đẹp, công trình đẹp là câu cửa mồm của tất cả những chủ nhà, chủ đầu tư lúc yêu cầu kiến trúc sư và nhà thầu thi công. Để thực sự với được một mái nhà, công trình lý tưởng, điều cần trước hết là người chủ nhà phải xác định rõ vẻ đẹp ngôi nhà phải luôn đi kèm với chất lượng. Đó là một yêu cầu chính đáng của những chủ nhà, những nhà đầu tư, nhưng để đạt được những yêu cầu tưởng như rất dễ dàng đó lại với rất nhiều vấn đề tranh luận.

Lúc xây nhà, đương nhiên phần nào cũng quan yếu, nhưng việc xây thô là quan yếu nhất, từ việc mua nguyên vật liệu làm sao để đảm bảo chất lượng mà lại hợp giá cả, thì phương pháp thi công và bảo dưỡng của thời đoạn xây thô là những điều mà chủ nhà, chủ đầu tư cần ưa chuộng, và nên dành nhiều thời kì để tìm hiểu thông tin, càng thu thập nhiều thông tin càng giúp chủ đầu tư, chủ nhà với được sự lựa mua đúng đắn. Bởi muốn một ngôi nhà hoàn thiện phải với phần xương cốt vũng chắc, đạt những tiêu chuẩn về xây dựng nhà cũng như những điều kiện khác.

Phần thô là tiền đề quan yếu cho tất cả những quy trình, hạng mục, những bộ môn thi công sau này, vì thế nó cần được tính toán một cách kĩ lưỡng.. Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng xác thực thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm giá thành và thời kì, hạn chế thúc đẩy tiêu cực tới công trình (như đục phá, sửa chữa nhà ở…). Nếu tính toán kỹ, lúc thi công phần thô sẽ làm cho những nội dung sau thuận tiện xác thực. Trái lại, cứ làm ào ào với cách nghĩ: rồi hoàn thiện sẽ xử lý được hết; thì với thể hậu quả sẽ khôn lường.

Những giai đoạn trong xây dựng phần thô

xay-tho-la-gi-nhung-cong-doan-cua-xay-tho

Phần thô trong xây dựng dân dụng, nói một cách ngắn gọn là với những nội dung công việc chính như sau: làm ván khuôn; gia công thép + lắp dựng; đổ bê tông; xây khối xây gạch. Đây là những công việc rất nặng nhọc, thi công trong môi trường khó khăn (thường là ngoài trời). Và đây cũng là công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, cần những tri thức – đặc thù là kết cấu xây dựng; đòi hỏi sự tính toán chu đáo, chu đáo, khoa học.

– Thời khắc kết thúc phần nền tảng cũng là thời khắc khởi đầu việc xây dựng phần khung nhà. Khung nhà được hiểu là bao gồm toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của nhà.

– Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà (hay đà, tiêu dùng để kết nối và truyền lực xuống những đầu cột), bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên những hệ dầm, là nơi nâng đỡ những vật thể trong nhà), tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch), và cầu thang, là phòng ban kết nối giữa những tầng nhà.

– Việc thực hiện xây dựng phần khung nhà cũng như lúc làm móng bao gồm những công việc chính là: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường. Công việc này ko đơn thuần nhưng cũng chẳng phức tạp, chỉ cần lưu ý một số điểm chính:

– Việc đan thép phải theo đúng chỉ định của bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại và độ dài của những cấu kiện thép

– Việc ghép cốp pha cần thực hiện theo đúng quy chuẩn công trình xây dựng về lựa mua gỗ cốp pha, kết nối những cốp pha thật chặt và gọn ghẽ.

– Việc đổ đầm bê tông với thể thực hiện thủ công sử dụng máy trộn bê tông, hoặc thực hiện bằng xe trộn bê tông chuyên dụng, bơm bê tông bằng vòi bơm tùy vào đơn vị thi công. Tuy nhiên, quá trình trộn cần lưu ý đúng tỷ lệ giữa giữa những chất liệu để với một hỗn hợp đạt tiêu chuẩn. Lúc đầm bê tông thì yêu cầu phải đầm đều tay.

– Việc rút cốp pha cần lưu ý sao cho thời kì ngưng kết của bê tông phải đủ ngày, ko nên vì tiến độ gấp gáp mà rút cốp pha sớm, gây ra nhiều tai nạn sập bê tông đáng tiếc.

– Việc xây tường cần lưu ý xây làm sao cho thẳng, mạch đều. Trong quá trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và không thấm nước thẩm thấu qua.

Qua đây, chúng ta với thể thấy được tầm quan yếu của phần thô trong xây dựng nhà ở và việc xem nhẹ phần thô, đặc thù là sai xót trong khâu thi công và bảo dưỡng bê tông là vấn đề ko hiếm trong thực tế. Sở hữu những ngôi nhà với vẻ ngoài mặt thật mỹ mãn, chau chuốt nhưng ẩn sau bên trong đó là những dấu hiệu, những căn bệnh tiềm tàng nằm sâu bên trong ngôi nhà.

Theo đó, kinh nghiệm quản lý xây dựng nhà của gia chủ rất quan yếu. Họ cần phải chủ động hơn trong việc lựa mua những sản phẩm xây nên ngôi nhà của mình, cần lựa mua những nhà thầu đáng tin tưởng và ưa chuộng tới phần thô trước lúc nghĩ về trang trí, nội thất cũng như phong thủy của căn nhà. Sở hữu thể lấy một câu nói của ông cha ta đó là : “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để vận dụng trong trường hợp này, lúc ta mong muốn với được một công trình, một ngôi nhà ưng ý cả về chất lượng cũng như vẻ bọc bên ngoài của nó. Rõ ràng, chất lượng là loại tiềm tàng bên trong nhưng lúc nào nó cũng đóng vai trò quan yếu, được kiểm tra, ưa chuộng hơn cả.

– Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về xây thô để đưa ra phương án tuyệt vời hơn.

Tổng hợp


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *