Cao độ trong xây dựng là gì? Tất tần tật về cao độ trong xây dựng

Việc xây dựng công trình chưa bao giờ là điều đơn thuần. Đặc trưng đối với những dự án tỉnh thành với quy mô to. Cao độ cũng là một yếu tố vô cùng được chú trọng lúc xây dựng những công trình. Vậy quý khách đã biết cao độ trong xây dựng là gì hay chưa? Cao độ trong xây dựng sở hữu tầm quan yếu như thế nào đối với những công trình. Hãy cùng Đo Vẽ Nhanh tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây.

LIÊN HỆ ĐO ĐẠC KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 0967849934

Cao độ trong xây dựng là gì?

Cao độ trong xây dựng là gì?
Cao độ trong xây dựng là gì?

Cao độ trong xây dựng là gì sở hữu lẽ ko phải là một khái niệm khó đối với những người chuyên làm việc về lĩnh vực xây dựng. Thế nhưng với những người ko chuyên hoặc những người mới vào nghề sẽ chưa thể hiểu hết được khái niệm vô cùng quan yếu này.

Cao độ trong xây dựng còn được gọi với mẫu tên khác là “cốt” công trình (cos). Trong quá trình thi công thiết kế xây dựng công trình chúng ta sở hữu thể sử dụng 2 cách gọi chính thức này. Cao độ trong xây dựng là nghiên cứu và đo đạc yếu tố độ cao, hướng dốc, độ dốc của khu vực chuẩn bị xây dựng.

LIỆN HỆ ĐO ĐẠC TRẮC ĐỊA CÔNG TRÌNH 0967849934

Tầm quan yếu của cao độ trong xây dựng

Tầm quan trọng của cao độ trong xây dựng
Tầm quan yếu của cao độ trong xây dựng

Việc tiến hành đo đạc cao độ trong xây dựng sở hữu vai trò vô cùng quan yếu. Đây chính là chỉ số sở hữu thúc đẩy tới toàn bộ những thiết kế công trình trên mảnh đất đó sau này. Việc xác định được xác thực cao độ sẽ giúp cho quá trình quy hoạch diễn ra thuận tiện và sở hữu tiến độ nhanh hơn.

Lúc sở hữu chỉ số cao độ xác thực, chúng ta mới sở hữu thể thiết kế được những công trình nhà ở, quy hoạch được những công trình phụ trợ: hệ thống liên lạc, cống thoát nước, hệ thống đường ống… Từ đó giúp tăng cường hiệu quả chống ngập úng, xếp đặt quy hoạch ưa thích với địa hình.

Cách tính – Ký hiệu cao độ trong xây dựng

XEM THÊM Doanh nghiệp đo vẽ nhà đất và định vị cắm ranh đất

Đo Vẽ Nhanh xin được tổng hợp cách tính cũng như ký hiệu cụ thể của cao độ được quy định trong lúc xây dựng công trình. Từ đó giúp chúng ta sở hữu được mẫu nhìn tổng quát về việc tiến hành đo cao độ công trình – Một bước vô cùng quan yếu trong quy hoạch.

Cách tính độ cao trong xây dựng

Cao độ trong xây dựng là gì?

Lúc tiến hành đo đạc địa hình quy hoạch, cao độ sẽ là khoảng cách lấy mặt phẳng làm chuẩn tới vị khác trên cùng mảnh đất đó (sở hữu thể cao hơn hoặc thấp hơn). Cao độ trong xây dựng được tính theo đơn vị mét (m). Kết quả chuẩn cuối cùng được lấy tới 3 chữ số sau dấu phẩy thập phân.

Quy định ký hiệu của cao độ

Quy định ký hiệu của cao độ trong xây dựng là hình tam giác đều sở hữu nửa trắng và nửa đen kèm số chú thích bên trên. Trước con số kết quả đo chiều cao mặt bằng công trình sở hữu thêm dấu (+) hoặc dấu (-). Ký hiệu (+) thể hiện cao độ dương sở hữu vị trí cao hơn mức độ chuẩn. Ký hiệu (-) thể hiện cao độ âm sở hữu vị trí thấp hơn mức độ chuẩn.

Cao độ trong xây dựng là gì? Tất tần tật về cao độ trong xây dựng
Cao độ trong xây dựng là gì? Tất tần tật về cao độ trong xây dựng

Phương pháp đo cao độ chuẩn xác thường tiêu dùng

XEM BÀI: Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì? Tầm quan yếu của quy hoạch 1/500

Ngoài nắm rõ được cao độ trong xây dựng là gì, chúng ta còn cần hiểu được phương pháp đo cao độ bằng những thiết bị chuyên dụng. Hiện nay, máy thủy bình là thiết bị đo lường cao độ trong xây dựng chuẩn xác nhất và được sử dụng phổ thông.

Cách đo cao độ sử dụng máy thủy bình

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình
Cách đo cao độ sử dụng máy thủy bình

Việc đo cao độ sử dụng máy thủy bình chính là tìm ra sự chênh lệch về độ cao giữa những điểm được quy định sẵn. Từ đó chúng ta sẽ tính ra được cao độ của vị trí cần đo. Cách đo này được ứng dụng phổ thông tại những công trình quy hoạch tỉnh thành hiện nay. Việc đo cao độ sử dụng máy thủy bình được tiến hành qua những bước sau:

  • Xác định vị trí đặt máy thủy bình

Tùy thuộc vào từng địa hình khác nhau mà chúng ta sẽ sở hữu những vị trí cần đo cao độ khác nhau. Tuy nhiên lúc lựa sắm vị trí đặt máy thủy bình chúng ta cần sắm địa điểm sở hữu độ cao cao hơn vị trí làm mốc. Vị trí đặt máy cần sở hữu nền đất khô ráo, ko bị sụt nhũn nhặn. Giá của máy thủy bình phải được đặt vững chắc và thăng bằng.

  • Tiến hành đo cao độ

Người đo sẽ ngắm những điểm hiện lên nhờ mia, sau đó điều chỉnh sao cho hình ảnh hiển thị rõ ràng nhất. Thông số trên mia được đọc theo hàng m và hàng dm, mỗi khoảng đen trắng đỏ trên mia tương ứng là 0.1 dm. Cuối cùng dựa vào những chỉ số để tính toán chúng ta sẽ cho ra được chỉ số cao độ cuối cùng.

Lưu ý: Để sở hữu được chỉ số cao độ chuẩn xác nhất, chúng ta cần tìm tới những địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ đo đạc uy tín như Đo Vẽ Nhanh. Tại đây quý khách sẽ được cung cấp dịch vụ trắc địa chuẩn nhất với giá cả siêu ưu đãi.

XEM THÊM Đo đạc định vị và cắm mốc ranh đất quận 9

Lời kết

Tư vấn cắm mốc ranh quy hoạch theo thông tư 10/2016/TT-BXD và lập hồ sơ cắm mốc ranh.

Hy vọng qua bài viết này của Đo Vẽ Nhanh sở hữu thể giúp cho quý khách hiểu thêm được cao độ trong xây dựng là gì? Qua đó hiểu được tầm quan yếu của việc đo cao độ trước lúc xây dựng công trình. Đo Vẽ Nhanh – Chuyên cung cấp những dịch vụ trắc địa uy tín luôn đồng hành cùng quý khách trong mọi công trình. Mọi thông tin yếu tố xin liên hệ:

Đo vẽ nhanh

  • Hotline: 0967849934
  • Web site: phukiencoppha.com.vn
  • Fb: phukiencoppha.com.vn/dovenhanh

Leave a Reply

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger