Cấu tạo mái ngói, mái fibrô xi măng, mái tôn

Cấu tạo mái ngói, mái fibrô xi măng, mái tôn trong nhà dân dụng, công nghiệp. Mái là phòng ban trên cùng của nhà, là kết cấu chịu lực song song cũng là kết cấu bao che. Kết cấu mang lực mái yêu cầu phải bền và ổn định. Lớp lớp phải hoàn toàn ko thấm nước. Ngoài ra, kết cấu của mái còn cần đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, tiết kiệm giá thành và thi công dễ dàng.

Bạn mang thể xem lại những phòng ban và yêu cầu của mái tại bài viết Mái nhà xưởng công nghiệp, dân dụng.

Cấu tạo mái ngói, mái fibrô xi măng, mái tôn

Cấu tạo mái ngói, mái fibrô xi măng, mái tôn

Trên phần kết cấu của mái dốc là lớp chống thấm để dự phòng sự thấm dột của nước mưa qua mái. Vật liệu phủ mái mang rất nhiều, chủ yếu bao gồm những loại : ngói máy, ngói âm dương, fibrô xi măng, tôn,… Trong đó, ngói máy, fibrô xi măng và tôn lượn sóng là hay được sử dụng nhất

Cấu tạo mái ngói

Hình dáng của ngói được thể hiện trên hình. Hướng rãnh nước trên viên ngói phải tune tune với đường dốc nhất của mái. Ngói đất sét nung mang nhiều loại khác nhau. Căn cứ vào hình dáng và phương pháp phân phối mang thể chia làm 3 loại ngói chính :

  • Ngói ống (hay ngói âm dương, ngói lòng máng).
  • Ngói phẳng
  • Ngói máy. Bao gồm 2 kiểu là kiểu 13 viên cho 1m² và kiểu 22 viên cho 1m². Hiện nay phần lớn sử dụng kiểu ngói 22 viên.

Cấu tạo mái ngói

BẢNG KÍCH THƯỚC VÀ KHỐI LƯỢNG CỦA NGÓI ĐẤT SÉT NUNG

Tên loại ngói Dài (cm) Rộng (cm) Khối lượng (Kg) Ngói ống tròn 32 – 35 12 – 14 0,6 – 0,8 Ngói ống trắng 30 – 34 17 – 20 0,5 – 0,8 Ngói phẳng mang màu và ko màu 23 – 28 16 – 25 0,9 – 1,1 Ngói máy to 41 24,5 1,3 – 3,1 Ngói nhỏ 34 20,5 1,5 – 1,7 ; 2 – 2,1 Ngói bò nóc tròn và mang sống 42 – 44 20 – 21 2,0 – 2,5 Ngói giếng đáy 35 15 1,7 – 1,9

Lúc lợp ngói, những viên ngói được xếp đặt so le nhau. Để dự phòng gió làm xô trượt và rơi ngói thì hàng litô cuối cùng người ta sử dụng litô kép, hai hàng ngói cuối cùng phải được buộc vào litô bằng dây thép. Ở những hàng trên cứ cách một hàng buộc một hàng.

Phương pháp lợp ngói

Trước tiên nhất định bằng đinh những thanh litô 2×5 cm ÷ 3×3 cm khoảng cách 26 – 31 cm vào cầu phong. Ngói lợp từ dưới lên và nóc nhà lợp ngói bò. Chiều rộng kê lên nhau của 2 viên ngói nóc ko nên nhỏ hơn 5cm và mang thể sử dụng thêm vữa xi măng gắn để phòng dột.

Phương pháp lợp ngói - Ngói bò

Trong điều kiện thường ngày việc lợp ngói như trên coi như hoàn thàn. Nhưng lúc xảy ra gió mạnh, nước mang thể hắt qua khe hở vào nhà. Để dự phòng hiện tượng này mang thể sử dụng vữa trát những khe hở, hoặc phía dưới lớp ngói lát còn mang một lớp gỗ ván, phủ lót giấy dầu làm thành lớp chống thấm thứ hai.

Mái ngói đất sét nung mang khả năng phòng cháy tốt, bền, sử dụng được vật liệu địa phương, dễ tìm, giá thành rẻ nên được vận dụng vô cùng rộng rãi. Tune việc sử dụng mái ngói nặng, kích thước viên ngói nhỏ ko ưa thích với yêu cầu công nghiệp hóa.

Xem thêm : Dịch vụ tư vấn thiết kế nhà xưởng MIỄN PHÍ cho doanh nghiệp.

Cấu tạo mái fibrô xi măng, mái tôn

Tấm fibrô xi măng lượn sóng và tôn múi về hình dáng và phương pháp cấu tạo giống nhau. Kích thước của tấm fibrô xi măng lượn sóng trước đây mang 2 loại là 120×0,8 cm và 140x70x0,8 cm, tấm fibrô xi măng 58x32x0,8cm.

Tấm fibrô xi măng được lớp trực tiếp lên xà gồ. Khoảng cách giữa những xà gồ bằng chiều dài của tấm trừ đi 10 – 16 cm. Độ dốc của mái fibrô 18 – 230 và mái tôn 15 – 180. Hai tấm kê lên nhau về phía trên và phía dưới ko được nhỏ hơn 100 mm và về phía bên trái, phải ko được nhỏ hơn 1 sóng rưỡi. Người ta liên kết những tấm fibrô xi măng với xà gồ bằng những móc sắt đường kính 6 – 8mm đầu mang ren bulông.

Để dự phòng sự giãn nở về nhiệt của tấm mái, lỗ khoét của tấm làm theo hình bầu dục. Để dự phòng dột do mưa, giữa êcu và tấm mái người ta đặt những đệm cao su. Lợp fibrô mang hai cách là lợp cắt góc và lợp đuổi.

Ở cách lợp cắt góc, tại chỗ gặp nhau của bốn tấm người ta cắt góc hai tấm, góc bị cắt của những tấm là tùy theo hướng lợp và vị trí của những tấm lúc lợp.

Ở cách lợp đuổi thì những hàng của tấm mái được chuyển sang phải hoặc trái một sóng rưỡi tạo nên sự so le giữa chúng.

Cách lợp mái fibrô xi măng, mái tôn

Ngói fibrô xi măng trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ, khả năng phòng cháy chữa cháy tốt, chống ăn mòn cao, thích hợp với mái mang khẩu độ và thể tích to. Vì khe nối ít độ dốc mang thể làm thoải

Mái fibrô xi măng cách nhiệt kém dễ bị nứt vỡ nên ít lúc sử dụng đối với nhà ở.

Tấm tôn múi nhẹ, bền và rẻ. Phổ quát hiện nay là tôn múi của hãng AUSTNAM mang kích thước tùy ý và màu sắc đẹp.

Để tổ chức thoát nước cho mái, khách hàng mang thể xem trong bài viết Sê nô (máng nước) là gì?

Mọi khía cạnh về dịch vụ thiết kế & xây dựng công trình công nghiệp, dân dụng. Quý khách vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH SHUNDENG TECHNOLOGY

Địa chỉ : Số 20 Vsip II, đường số 1, KCN Việt Nam – Singapore II, KLHCNDV – DT Bình Dương, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Hotline : 0967849934 (Mrs. Thắm) – 0967849934 (Mr. WANG)

Electronic mail : manhongit.dhp@gmail.com


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *