Phương pháp đo đo độ cứng Rockwell “ưu điểm, nhược điểm”

Độ cứng được xem là một trong những chỉ tiêu đo lường quan yếu đối với vật liệu. Và ngày nay, với nhiều đơn vị được sử dụng để đo độ cứng, với thể kể tới như HR (HRC – HRB), HB, HV, …

Ở nước ta thì đơn vị đo độ cứng theo Rockwell (HRC) được sử dụng khá phổ quát. Vì vậy mà hôm nay Thép công nghiệp Phú Thịnh xin giới thiệu quý đọc giả về đơn vị đo độ cứng HRC là gì trong bài viết dưới đây.

1. Lịch sử ra đời phương pháp đo độ cứng Rockwell

Năm 1914, hai nhà khoa học tên là Hugh M.Rockwell và Stanley P.Rockwell đã tìm ra phương pháp thử độ cứng Rockwell dựa trên những khái niệm cơ bản về phép đo độ cứng thông qua chiều sâu vi phân của giáo sư người Áo (tên là Ludwig).

Kể từ đó phương pháp đo độ cứng Rockwell ra đời. Và phương pháp này sau đó đã được ứng dụng khá phổ quát trong việc xác định nhanh hiệu ứng của nhiệt luyện vật liệu.

2. Phương pháp đo đo độ cứng Rockwell

Theo phương pháp này, một mũi nhọn xoàn với góc đỉnh là 120° và bán kính cong R = 0,2 mm hay viên bi thép tôi cứng với đường kính là 1/16, 1/8, 1/4, 1/2 inchs được ấn lên bề mặt vật cẩn thử. Độ cứng được xác định bằng cách ta tuần tự tác dụng lên viên bi hoặc mũi xoàn với hai lực ấn tiếp nối.

Đơn vị đo độ cứng HRC là gì?

Đơn vị đo độ cứng HRC là gì?

Tuỳ thuộc vào loại và kích thước đầu đo cũng như giá trị lực tác dụng được sử dụng mà người ta phân độ cứng Rockwell ra 3 thang tương ứng RA, RB, RC.

3. Đơn vị đo độ cứng HRC là gì?

Đơn vị đo độ cứng HRC (Hardness Rockwell C) là đơn vị đo lượng độ cứng của vật liệu như thép SKD11, SKD61, SCM440, DC11, …

Trên máy đo độ cứng sử dụng đơn vị đo Rockwell thì với thang đo C (chữ đen) với mũi nhọn xoàn và lực ấn 150 kg. Thang C sử dụng để đo những vật liệu với độ cứng trung bình và cao (thép sau lúc nhiệt luyện: Tôi chân ko, tôi dầu, …).

Ngoài ra, còn với thang đo B (chữ đỏ) sử dụng để thử độ cứng của thép chưa tôi, đồng, … với lực ấn 100 kg và thang đo A với với lực ấn 60 kg.

Tùy vào vật liệu mà ta sử dụng thang đo cho yêu thích. Để thuận tiện cho việc lựa tậu phương pháp xác định độ cứng ta với thể sơ bộ phân loại như sau:

  • Loại với độ cứng thấp: Gồm những loại vật liệu với độ cứng nhỏ hơn 20 HRC, 100 HRB.
  • Loại với độ cứng trung bình: Mang giá trị độ cứng trong khoảng 25 HRC – 45 HRC.
  • Loại với độ cứng cao: Mang giá trị độ cứng từ 52 HRC – 60 HRC.
  • Loại với độ cứng rất cao: Giá trị độ cứng to hơn 62 HRC.

4. Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đo độ cứng Rockwell

Stt

Ưu điểm

Nhược điểm

1

Nhanh chóng và dễ dàng

Nhiều thang đo với mũi đo trọng tải khác nhau

2

Ko cần hệ thống quang quẻ học

Pham vi những khía cạnh nhỏ, xác thực

3

Ít bị tương tác bởi độ nhám của bề mặt

Vật liệu tấm mỏng, Vật liệu phủ mạ cho kết quả thường ko xác thực

Trên đây là những thông tin về đơn vị đo lượng độ cứng vật liệu HRC. Hy vọng những nội dung trên giúp được quý đọc giả với thêm thông tin và ứng dụng cho công việc của mình một cách yêu thích. Xin chào và hứa gặp lại quý vị trong bài viết lần sau.

5. Liên hệ tậu bán/báo giá thép SCM440H hoặc đặt hàng trực tuyến

– Hotline: 0967849934

– E mail: manhongit.dhp@gmail.com

– Web site: phukiencoppha.com.vn