Dầm bê tông cốt thép là gì? Cấu tạo và nguyên lý

Dầm bê tông cốt thép là gì? Cấu tạo và nguyên lý

Dầm bê tông cốt thép là gì? Tiếp nối chuỗi bài viết về tư vấn xây dựng nhà ở. Hôm nay, Kiến Tạo Việt giới thiệu tới người dùng về dầm bê tông cốt thép. Một trong những cấu kiện quan yếu trong những công trình xây dựng. Chứ ko riêng gì nhà ở.

Cốt thép trong dầm bê tông bao gồm: cốt dọc chịu lực, cốt dọc cấu tạo, cốt đai và cốt xiên. Trong mỗi dầm đều tồn tại 4 cốt dọc ở 4 góc của thanh dầm. Còn cốt xiên mang thể mang, cũng mang thể ko.

Lựa mua dầm bê tông đặc trưng cấp thiết cho những công trình, mẫu thiết kế nhà phố, nhà ống đẹp hiện nay.

Dầm bê tông cốt thép là gì?

Trước lúc nắm được khái niệm dầm bê tông cốt thép là gì, bạn cần hiểu được dầm là gì. Bởi ngoài dầm bê tông sẽ còn một số loại dầm khác, do vậy hiểu được dầm là gì rất quan yếu.

Dầm là gì? Dầm là cấu kiện cơ bản, đóng vai trò là thanh chịu lực (chủ yếu là chịu uốn). Chúng mang thể nằm ngang hoặc nằm nghiêng để đỡ những bản dầm tường, mái nhà ở phía trên.

Dầm được chia ra làm nhiều loại, chất liệu khác nhau. Tất nhiên, kích thước dầm sẽ phụ thuộc vào thể tích nhà ở để quyết định.

Một số loại dầm thường hay nghe nhất: dầm sàn, dầm mái, dầm cầu trục…Trong mỗi loại dầm này, sẽ chia ra dầm chính, dầm phụ…

Dầm bê tông cốt thép là gì? Cấu tạo và nguyên lý

Ảnh minh họa: Dầm bê tông cốt thép là gì

Vậy dầm bê tông cốt thép là gì?

Khái niệm dầm bê tông cốt thép là gì?

Dầm bê tông cốt thép là một loại cấu kiện bao gồm bê tông và cốt thép. Từ hai vật liệu chính này sẽ tạo ra dầm bê tông cốt thép. Chúng thường mang hình chữ nhật hoặc hình vuông. Kích thước của dầm bê tông cốt thép phụ thuộc vào thể tích của công trình xây dựng.

Bê Tông là hỗn hợp gồm 3 thành phần chính là Xi Măng, Cát, Đá. Như vậy mang thể nói dầm Dầm bê tông cốt thép là hỗn hợp gồm Xi Măng, Cát, Đá và Thép (Thép gồm sắt Fe và Cacbon C và một số nhân tố hóa học khác)

Dầm bê tông cốt thép là cấu kiện chịu uốn. Trên thực tế, không tính việc chịu uốn, dầm bê tông cốt còn mang thể chịu nén. Tuy nhiên, khả năng chịu nén thấp hơn so với chịu uốn. Chính vì vậy mà lúc nói dầm là cấu kiện chịu uốn, người ra sẽ hiểu, khả năng chịu uốn là chủ yếu.

Khái niệm dầm bê tông cốt thép là gì

Cấu tạo của dầm bê tông cốt thép là gì?

Cốt thép trong dầm bê tông bao gồm: cốt dọc chịu lực, cốt dọc cấu tạo, cốt đai và cốt xiên. Trong mỗi dầm đều tồn tại 4 cốt dọc ở 4 góc của thanh dầm. Còn cốt xiên mang thể mang, cũng mang thể ko.

Cốt thép dọc chịu lực của dầm thường sử dụng nhóm AII, AIII, hoặc CII, CIII. Đường kính của chúng sẽ nằm trong khoảng từ 12-40mm. Còn cốt đai trong dầm sử dụng để chịu lực ngang. Do vậy đường kính sẽ nhỏ hơn rất nhiều. Mức tối thiểu quy định là 4mm.

Lớp bảo vệ cốt thép Ao được định tức thị khoảng cách từ mép ngoài bê tông tới mép cốt thép. Trong đó Ao1 là lớp bảo vệ cốt đai, Ao2 là lớp bảo vệ cốt dọc. Tác dụng của lớp bảo vệ này là giúp cho thép ko bị hoen rỉ sét.

Dầm bê tông cốt thép là gì? Cấu tạo và nguyên lý

Khoảng cách thông thủy To giữa 2 cốt thép là khoảng cách từ cốt thép này tới mép cốt thép kia, đảm bảo lúc đổ bê tông ko bị kẹt đá.

Ta mang quy định về kích thước như sau:

Ao1 ≥ 1cm lúc h ≤ 25cm;

Ao1 ≥ 1,5cm lúc h > 25cm.

Ao2 ≥ 1,5cm lúc h ≤ 25cm;

Ao2 ≥ 2cm lúc h > 25cm.

Đây chính là cấu tạo, kết cấu dầm bê tông cốt thép. Một số điểm cơ bản để người đọc mang thể nắm bắt được. Kết cấu dầm bê tông cốt thép nhà dân dụng và kết cấu công trình xây dựng to sẽ mang sự khác biệt. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin phép ko nói chuyên sâu sự khác nhau là gì.

Thay vào đó, chúng tôi sẽ giảng giải rõ hơn về khái niệm, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động dầm bê tông cốt thép.

Nguyên lý làm việc của dầm bê tông cốt thép

Quan sát sự làm việc của dầm từ lúc mới đặt tải tới lúc phá hoại, sự diễn biến của dầm xảy ra như sau:Lúc trọng tải chưa to thì dầm vẫn còn nguyên vẹn, tiếp đó cùng với sự tăng của trọng tải, xuất hiện của khe nứt thẳng góc với trục dầm tại đoạn dầm mang second to và những khe nứt nghiêng ở đoạn dầm sắp gối tựa là chỗ mang lực ngang to , lúc trọng tải đã to thì dầm bị phá hoại hoặc tại tiết diện mang khe nứt thẳng góc, hoặc tại tiết diện mang khe nứt nghiêng.

Trong suốt quá trình đặt tải, độ võng của dầm cứ tăng lên.Trong trạng thái giới hạn của dầm theo khả năng chịu lực (tức là theo cường độ) được đặc trưng bằng sự phá hoại theo tiết diện thẳng góc với trục dầm hoặc theo tiết diện nghiêng, vì vậy tính toán cấu kiện chịu uốn theo khả năng chịu lực bao gồm tính toán trên tiết diện thẳng góc và trên tiết diện nghiêng.

Kiến Tạo Việt vừa tới độc giả một số thông tin, trả lời thắc mắc khái niệm dầm bê tông cốt thép là gì? Cấu tạo, kết cấu cũng như nguyên lý hoạt động của dầm bê tông cốt thép.

Bài viết tư vấn, giúp độc giả mang thêm những hiểu biết cơ bản trước lúc xây dựng những mẫu thiết kế nhà phố 3 tầng, vi la đẹp…Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *