Diện tích sàn là gì? Quy định và cách tính diện tích sàn xây dựng


Một ngôi nhà đẹp với cấu trúc kết hợp, thông minh sẽ mang tới cho gia chủ một cuộc sống thoải mái và dễ chịu. Chính vì thế, lúc khởi đầu xây dựng, gia chủ cần tính toán kỹ lưỡng tất cả những vấn đề liên quan như kinh tế, không gian xây dựng, không gian sàn… Nhưng trước hết, gia chủ cần phải biết Thể tích sàn là gì? và Quy định cách tính không gian sàn xây dựng.

Thể tích sàn là gì?

Lúc chuẩn bị xây nhà, việc trước hết gia chủ cần làm đó là bổ sung thêm tri thức về nhà cửa để chuẩn bị cho mình sở hữu một ngôi nhà tốt nhất. Việc hiểu rõ được không gian sàn là gì và tính được không gian sàn sẽ giúp gia chủ dự toán được tất cả những khoản giá thành xâu dựng. Từ đó gia chủ sẽ lựa tìm được những phương án yêu thích với ngân sách của mình.

Vậy, không gian sàn là gì? Thể tích sàn là tổng không gian sở hữu thể sử dụng của một công trình, trong đó bao gồm hành lang, ban công, tầng tum, tầng mái, tầng hầm, sàn tầng kỹ thuật… vào không gian sàn trong phạm quy méo ngoài của những tường bao thuộc tầng.

dien tich san la gi

Thể tích sàn là tổng không gian sở hữu thể sử dụng của một công trình

Để dễ hiểu, ta sở hữu thể lấy ví dụ như sau:

Một lúc đất xây dựng sở hữu không gian 100m2 được xây dựng gồm hai tầng lầu, một trệt với mái bằng bê tông cốt thép. Như vậy, không gian mặt sàn là 3*100m2 = 300m2.

Nếu gia chủ sở hữu sử dụng mái che thì sẽ tính như sau. Khu đất xây dựng của bạn sở hữu không gian 100m² xây 1 trệt, 2 lầu và sân thượng sở hữu mái che 80m² thì cách tính không gian sàn = 3*100m² + 80m² + ½20m² = 390m².

Phân biệt không gian xây dựng và không gian sàn

Thể tích xây dựng

Nhiều người thường hay nhầm lẫn không gian sàn là gì và không gian xây dựng sở hữu giống nhau ko? Thể tích xây dựng là không gian được tính từ mép tường này sang mép tường kia trong phạm vi mảnh đất xây dựng. Thể tích xây dựng bao gồm cả không gian tim tường, không gian sử dụng, những phòng, không gian ở,… Chúng ta sở hữu thể hiểu đơn thuần không gian xây dựng bao gồm cả không gian sàn.

Thể tích sàn

Như đã nói ở trên, không gian sàn xây dựng chính là tổng không gian sở hữu thể sử dụng của một công trình, trong đó bao gồm hành lang, ban công, tầng tum, tầng mái, tầng hầm, sàn tầng kỹ thuật. Mục tiêu của việc tính không gian sàn xây dựng là để dự toán giá thành cho công trình.

Cách tính không gian sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Cách tính tổng không gian sàn xây dựng

Sau lúc đã hiểu rõ không gian sàn là gì, thì gia chủ sẽ tìm hiểu tới cách tính không gian sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng. Dựa theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN03:200/BXD về phân loại, phân cấp hạ tầng kỹ thuật thị thành và công trình xây dựng thì sẽ được quy định như sau:

– Thể tích sàn của một tầng đó là không gian sàn ở mép ngoài của tường bao thuộc tầng đó và bao gồm tất cả phần không gian ban công, hành lang,…

– Tổng không gian sàn xây dựng đó là tổng không gian của toàn bộ những tầng trong đó sở hữu tầng nửa hầm, tầng mái, tầng hầm,..

dien tich san la gi

Sau lúc đã hiểu rõ không gian sàn là gì, thì gia chủ sẽ tìm hiểu tới cách tính không gian sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Thông thường lúc cấp phép xây dựng, cơ quan cấp phép chỉ tính không gian sàn sử dụng. Còn những phần như giếng trời, ban công, sân thượng nằm ngoài căn nhà sẽ ko tính trong giấy phép. Lúc tính toán giá thành xây dựng, gia chủ cần tính toán điểm này kỹ lưỡng để ko bị thất thoát giá thành.

Vậy, cách tính tổng không gian sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng như sau:

Thể tích sàn xây dựng = Thể tích sàn sử dụng + không gian khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm,…)

Trong đó:

Khác với không gian sàn là gì, không gian sàn xây dựng là không gian sàn được đưa vào sử dụng lúc xây dựng xong, trong đó gồm không gian sân trước, sân sau, cầu thang, sân thượng… Thể tích sàn sử dụng sẽ được xây dựng từ phần thô cho tới hoàn thiện.

Thể tích khác

– Phần không gian sở hữu mái che: tính 100% không gian

– Phần ko sở hữu mái che nhưng sở hữu lát gạch nền: tính 50% không gian

– Phần móng và mái: tính 30 – 50% không gian

– Phần sân, sân thượng, sân trước và sân sau: tính 50 – 100% không gian

– Phần tầng hầm: tính 135 – 180% không gian

Cách tính không gian sàn xây dựng nhà ở

Thể tích sàn xây dựng = không gian sàn sử dụng + không gian khác (phần móng, sân, tầng hầm)

Trong đó:

  • Thể tích sàn sử dụng:

+ Phần sở hữu mái che phía trên: tính 100% không gian.

+ Phần ko sở hữu mái che nhưng sở hữu lót gạch nền: tính 50% không gian

+ Ô trống trong nhà <4m2: tính như sàn thường nhật

+ Ô trống trong nhà > 4m2: tính 70% không gian

+ Ô trống trong nhà > 8m2: tính 50% không gian

dien tich san la gi

Thể tích sàn xây dựng = không gian sàn sử dụng + không gian khác (phần móng, sân, tầng hầm

  • Thể tích khác:

+ Phần móng, ngầm: Móng đơn: tính 20%-30% không gian tầng 1; Móng bằng, móng bè: tính 40%-60% không gian tầng 1; Móng cọc: tính30%-40% không gian tầng 1; Nền bê tông cốt thép, bể phốt, hố ga bê tông cốt thép treo vào đài và dầm giằng: 20-35% không gian tầng 1.

+ Phần tầng hầm: Phần không gian tầng hầm sở hữu độ sâu từ 1.0 – 1.5 m so với code vỉa hè: tính 150% không gian; Phần không gian tầng hầm sở hữu độ sâu từ 1.5 -2.0m so với code vỉa hè: tính 170% không gian; Phần không gian tầng hầm sở hữu độ sâu từ 2.0m trở lên so với code vỉa hè: tính 200% không gian.

+ Phần sân thượng và Mái: Sân thượng sở hữu giàn làm bê tông, lát nền và xây tường bao cao 1m: tính 75%-100% không gian sân; Sân thượng lát nền và xây tường bao cao 1m: tính 50% không gian sân; Mái: láng, chống thấm, cao 20-30cm tính 15%; chống nóng, xây cao tính 30%-50% không gian mái; Mái ngói trần thạch cao: tính thêm 25% không gian mái; Đổ bê tông lợp mái bên trên hoặc dán ngói: tính thêm từ 50-75% không gian mái.

Bài viết trên đã nêu rõ được Thể tích sàn là gì và Cách tính không gian sàn xây dựng trong xây dựng. Hello vọng với những nội dung và thông tin có ích trên sẽ giúp quý vị xác định được không gian sàn và cách tính cũng những vấn đề liên quan tới xây dựng.

Leave a Reply

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger