Bản vẽ xây dựng là gì? Các loại bản vẽ thiết kế xây dựng

Bản vẽ xây dựng là thuật ngữ chung được sử dụng cho những bản vẽ tạo thành một phần của thông tin gia công được đưa vào hợp đồng xây dựng và sau đó là những tài liệu hợp đồng cho những công trình xây dựng . Điều này với tức thị họ với ý nghĩa pháp lý và là một phần của thỏa thuận giữa chủ lao động và nhà thầu xây dựng .

Tham khảo thêm những bài viết:

  • +15 điều cần biết về quản lý rủi ro dự án xây dựng
  • Cách để trở thành một nhà thầu thành công trong những dự án xây dựng
  • +19 trách nhiệm của kỹ sư an toàn xây dựng trong công trường

Mục tiêu chính của bản vẽ xây dựng là cung cấp một hình ảnh đại diện cho những gì sẽ được xây dựng. Bản vẽ xây dựng nên ngắn gọn và phối hợp để tránh, bất cứ lúc nào với thể, sự mơ hồ và nhầm lẫn. Sự chậm trễ và hiểu lầm với thể được tránh bằng cách phối hợp đúng những bản vẽ .

Thông số kỹ thuật sẽ khía cạnh những vật liệu , tiêu chuẩn , kỹ thuật,… để yêu cầu thực hiện những công trình . Bản vẽ xây dựng cung cấp những trình diễn đồ họa, chỉ ra sự sắp xếp của những thành phần , khía cạnh, kích thước và như vậy. Thỉnh thoảng chúng với thể chứa một số thông tin được nêu trong thông số kỹ thuật , nhưng điều này nên tránh nếu với thể, bằng cách tham khảo thông số kỹ thuật thay vì sao chép thông tin. Trường hợp với sự giao nhau, phải kỹ lưỡng để đảm bảo sự phối hợp tối ưu để ko với sự nhầm lẫn. Nếu với sự chênh lệch giữa hai thông số kỹ thuật sẽ với xu thế được ưu tiên hơn những bản vẽ .

Bản vẽ xây dựng thường bị thu hút vào quy mô , hoặc trong một độ cao , kế hoạch… Họ chấp nhận một tập hợp những tiêu chuẩn kiến trúc và những biểu tượng cho phép bất cứ ai thân thuộc với họ để giải mã và giảng giải cho họ.

Một bộ hoàn chỉnh những bản vẽ xây dựng với xu thế bao gồm những sơ đồ tầng , cao độ , mặt cắt và bản vẽ khía cạnh , cùng nhau cung cấp một đại diện hoàn chỉnh của tòa nhà . Trên nhiều dự án , mỗi thương nghiệp to sẽ với những bản vẽ thương nghiệp riêng , ví dụ như điện, hệ thống ống nước , v.v.

Bản vẽ xây dựng với thể được chuẩn bị bằng tay, nhưng thông thường hơn là chúng phải được chuẩn bị bằng phần mềm thiết kế tương trợ máy tính (CAD) (hoặc tương trợ soạn thảo máy tính).

Vừa rồi, việc sử dụng Mô hình thông tin xây dựng (phần mềm) đã cho phép tạo ra mô hình xây dựng ảo 1: 1 (VCM), chứa thông tin cho phép tất cả những đối tượng trong mô hình được gia công, cài đặt hoặc xây dựng.

Những loại bản vẽ thiết kế xây dựng

Nhiều loại bản vẽ khác nhau với thể được sử dụng trong quá trình thiết kế và xây dựng những tòa nhà . Một số loại bản vẽ được sử dụng phổ thông hơn được liệt kê dưới đây, với những liên kết tới những bài viết cung cấp thêm thông tin.

Bản vẽ được xây dựng và bản vẽ ghi

Đối với những dự án xây dựng , thông thường những thay đổi sẽ được thực hiện trong quá trình xây dựng vì những tình huống xuất hiện thực tế . Kết quả là, thông thường những bản vẽ được xây dựng sẽ được chuẩn bị, trong quá trình xây dựng hoặc lúc công trình hoàn thành, để phản ánh những gì đã thực sự được xây dựng.

Những nhà thầu nói chung sẽ đánh dấu thay đổi đối với bản vẽ tiêu chuẩn sử dụng mực đỏ, và những sau đó với thể được sử dụng bởi những chuyên gia tư vấn để tạo ra những bản vẽ kỷ lục thể hiện hoàn thành dự án .

Bản vẽ lắp ráp

Bản vẽ lắp ráp với thể được sử dụng để thể hiện những mục bao gồm nhiều hơn một thành phần . Chúng cho thấy những thành phần khớp với nhau như thế nào và với thể bao gồm, những mặt phẳng trực giao , những phần và độ cao hoặc những khung nhìn ba chiều , hiển thị những thành phần được lắp ráp hoặc một khung nhìn bùng nổ cho thấy mối quan hệ giữa những thành phần và cách chúng khớp với nhau.

Kế hoạch khối

Những kế hoạch khối thường hiển thị địa điểm của một dự án liên quan tới Bản đồ khảo sát bản đồ. Những quy ước được sử dụng để mô tả ranh giới, đường và những khía cạnh khác . Tùy thuộc vào quy mô của dự án , quy mô được đề xuất là:

1: 2500

1: 1250

1: 500

Bản vẽ thành phần

Nói chung, những thành phần là ‘khép kín’ và với nguồn gốc từ một nhà cung cấp duy nhất , thường là đơn vị hoàn chỉnh được cung cấp bởi nhà cung cấp đó thay vì những phòng ban cấu thành. Bản vẽ thành phần cung cấp thông tin khía cạnh về những đơn vị cá nhân . Chúng với thể được vẽ ở quy mô to như; 1:10, 1: 5, 1: 2, 1: 1, v.v. Chúng với thể bao gồm thông tin như kích thước thành phần , xây dựng , dung sai , v.v.

Bản vẽ khái niệm / bản phác thảo

Bản vẽ khái niệm hoặc bản phác thảo là bản vẽ , thường là tự do, được sử dụng như một cách nhanh chóng và đơn thuần để khám phá những ý tưởng ban sơ cho những thiết kế. Chúng ko nhằm mục tiêu chuẩn xác hay dứt khoát, chỉ thuần tuý là một cách thăm dò và truyền đạt những nguyên tắc thiết kế và khái niệm thẩm mỹ .

Bản vẽ thi công

Bản vẽ làm việc hoặc bản vẽ xây dựng cung cấp thông tin kích thước, đồ họa với thể được sử dụng; bởi một nhà thầu để xây dựng những công trình , hoặc bởi những nhà cung cấp để phân phối những thành phần của công trình hoặc để lắp ráp hoặc lắp đặt những thành phần . Cùng với thông số kỹ thuật và hóa đơn số lượng hoặc lộ trình công việc , chúng tạo thành một phần của ‘ thông tin gia công ‘, được những nhà thiết kế chuẩn bị và chuyển cho đội xây dựng để cho phép một dự án sẽ được xây dựng.

Bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế được sử dụng để phát triển và truyền đạt ý tưởng về một thiết kế đang phát triển. Trong thời đoạn đầu, họ với thể chỉ đơn thuần chứng minh cho khách hàng thấy khả năng của một nhóm thiết kế cụ thể để thực hiện thiết kế. Sau đó, chúng với thể được sử dụng để phát triển và truyền đạt tóm tắt, thăm dò những trang net tiềm năng và kiểm tra những tùy sắm, phát triển ý tưởng đã được phê duyệt thành một thiết kế mạch lạc và phối hợp, v.v.

Bản vẽ khía cạnh

Bản vẽ khía cạnh cung cấp một mô tả khía cạnh về hình hình dạng học của một phần của một đối tượng như tòa nhà , cây cầu , đường hầm , máy móc, nhà máy , v.v. Chúng với xu thế là những bản vẽ quy mô to thể hiện khía cạnh những phần với thể được bao gồm ít khía cạnh hơn trên những bản vẽ xếp đặt chung .

Bản vẽ điện

Một bản vẽ điện , còn được gọi là sơ đồ hệ thống dây điện , là một loại bản vẽ kỹ thuật , cung cấp đại diện hình ảnh và thông tin liên quan tới một hệ thống điện hoặc mạch. Chúng được sử dụng để truyền đạt thiết kế kỹ thuật cho những thợ điện hoặc công nhân khác , những người sẽ sử dụng chúng để giúp lắp đặt hệ thống điện.

Độ cao

Thuật ngữ ‘ cao ‘ kể tới một dự đoán chính tả của (hoặc thỉnh thoảng nội thất) khuôn mặt bên ngoài của một tòa nhà , đó là một hai chiều bản vẽ của tòa nhà của mặt tiền . Vì những tòa nhà hiếm lúc với hình hình dạng chữ nhật đơn thuần trong kế hoạch, bản vẽ độ cao là hình chiếu góc trước tiên cho thấy tất cả những phần của tòa nhà lúc nhìn từ một hướng cụ thể với phối cảnh được làm phẳng. Nói chung, độ cao được tạo ra cho bốn hướng nhìn , ví dụ: bắc, nam, đông, tây.

Mặt bằng tầng

Mặt bằng sàn là một hình thức chiếu chính tả với thể được sử dụng để hiển thị xếp đặt những phòng trong những tòa nhà , nhìn từ trên cao. Chúng với thể được chuẩn bị như một phần của quy trình thiết kế , hoặc để cung cấp hướng dẫn xây dựng , thường được liên kết với những bản vẽ , lộ trình và thông số kỹ thuật khác .

Bản vẽ kỹ thuật

Một bản vẽ kỹ thuật là một loại bản vẽ kỹ thuật sử dụng để xác định những yêu cầu về kỹ thuật sản phẩm hoặc những thành phần . Thông thường, mục tiêu của bản vẽ kỹ thuật là nắm bắt rõ ràng và chuẩn xác tất cả những đặc điểm hình học của sản phẩm hoặc thành phần để nhà gia công hoặc kỹ sư với thể gia công vật phẩm cấp thiết.

Bản vẽ vị trí / bản vẽ xếp đặt chung

Bản vẽ xếp đặt chung (GA, thỉnh thoảng được gọi là bản vẽ vị trí ) trình bày bố cục tổng thể của một đối tượng như tòa nhà . Tùy thuộc vào độ phức tạp của tòa nhà , điều này với thể yêu cầu một số dự đoán khác nhau , chẳng hạn như kế hoạch, phần và độ cao , và với thể được trải rộng trên một số bản vẽ khác nhau .

Bản vẽ lắp đặt

Bản vẽ lắp đặt trình bày thông tin cấp thiết của những ngành nghề để cài đặt một phần của công trình . Điều này với thể đặc trưng quan yếu đối với việc lắp đặt phức tạp như phòng thực vật , trung tâm dữ liệu , hệ thống thông gió , sưởi ấm dưới sàn , v.v.

Sơ đồ vị trí

Một kế hoạch vị trí là một tương trợ tài liệu với thể được yêu cầu của một cơ quan kế hoạch như là một phần của một ứng dụng lập kế hoạch . Một kế hoạch vị trí cung cấp một minh họa về sự phát triển được đề xuất trong bối cảnh xung quanh nó .

Phối cảnh

Vẽ phối cảnh là một kỹ thuật để mô tả những khối lượng ba chiều và những mối quan hệ ko gian dựa trên mức độ mắt và điểm biến mất (hoặc điểm) của người xem. Nó với thể cho một ấn tượng thực tế về một khối lượng hoặc ko gian sẽ trông như thế nào trong thực tế.

Xây dựng ý kiến bản vẽ của tòa nhà là vô cùng phức tạp, nhưng đã được nhiều đơn thuần thời kì mới đây bởi sự phát triển của Pc Aided Design (CAD), xây dựng mô hình thông tin (BIM) và những hình thức khác của computer-generated imagery (CGI) .

Vẽ tỷ lệ

Vẽ tỷ lệ là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả bất kỳ bản vẽ nào minh họa những mục với kích thước nhỏ hơn (hoặc hơn) kích thước thực tế của chúng. Điều này thường là cấp thiết lúc những vật phẩm quá to hoặc nhỏ tới mức ko hữu ích hoặc thuận tiện để vẽ nó ở kích thước thực tế của nó.

Phần vẽ

Một bản vẽ mặt cắt cho thấy hình ảnh của một cấu trúc như thể nó đã bị cắt làm đôi hoặc cắt dọc theo một mặt phẳng tưởng tượng khác. Điều này với thể hữu ích vì nó cho tầm nhìn qua những ko gian và những cấu trúc xung quanh (thường trên một mặt phẳng thẳng đứng) với thể tiết lộ mối quan hệ giữa những phần khác nhau của những tòa nhà với thể ko rõ ràng trên bản vẽ mặt bằng .

Bản vẽ địa chỉ

Bản vẽ địa chỉ với thể được chuẩn bị bởi những nhà thầu , nhà thầu phụ , nhà cung cấp , nhà gia công hoặc nhà phân phối. Chúng thường liên quan tới những thành phần được phân phối sẵn , cho thấy cách chúng nên được gia công hoặc lắp đặt. Họ lấy bản vẽ ý định thiết kế và thông số kỹ thuật do nhóm thiết kế dự án chuẩn bị và phát triển chúng để trình bày khía cạnh phương pháp thành phần sẽ thực sự được gia công, phân phối, lắp ráp hoặc lắp đặt.

Bản vẽ tổng thể

Bản vẽ tổng thể là một bản vẽ quy mô to cho thấy toàn bộ phạm vi của tổng thể dự án xây dựng cho một sự phát triển ngày nay hoặc được đề xuất . Trong hồ hết những trường hợp, bản vẽ tổng thể sẽ được soạn thảo sau một loạt những nghiên cứu và thăm dò.

Bản vẽ kỹ thuật

Thuật ngữ ‘ bản vẽ kỹ thuật ‘ với ý nghĩa rất rộng, kể tới bất kỳ bản vẽ nào truyền đạt phương pháp một chiếc gì đó hoạt động hoặc cách nó được xây dựng. Những bản vẽ kỹ thuật nhằm truyền đạt một ý nghĩa cụ thể, trái ngược với những bản vẽ nghệ thuật mang tính biểu cảm và với thể được diễn giải theo một số cách. Hồ hết những bản vẽ được chuẩn bị trong quá trình thiết kế và xây dựng những tòa nhà với thể được coi là bản vẽ kỹ thuật .


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *