Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì trong Bất động sản

Diện tích tim tường là gì? Diện tích thông thủy là gì trong Bất động sản
Dung tích tim tường là gì? Dung tích thông thủy là gì trong Bất động sản

Nhắc tới dung tích của một căn hộ chung cư, mang hai cách tính dung tích phổ thông nhất là: dung tích tim tường và dung tích thông thủy. Dung tích tim tường là gì? Dung tích thông thủy là gì? Cách tính dung tích căn hộ chung cư như thế nào? Đó là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc lúc đi tậu nhà, căn hộ chung cư.

Cùng Hoozing tìm hiểu về những khái niệm cơ bản về dung tích căn hộ thông qua bài viết dưới đây nhé!

Dung tích tim tường và dung tích thông thủy là những khái niệm mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, quy định về cách tính dung tích của một căn hộ hoặc chung cư, nhằm đảm bảo nghĩa vụ của bên bán và quyền lợi của bên tậu.

Dung tích tim tường là gì?

Tim tường là cách tính dung tích đo từ tâm tường ở trung tâm căn hộ. Hay còn được gọi là “dung tích sàn xây dựng”. Dung tích tim tường được tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia những căn hộ, dung tích sàn mang cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Dung tích tim tường còn mang một tên gọi khác nữa là dung tích phủ tị nạnh, ngoài ra dung tích tim tường trong tiếng Anh là Constructed-up space.

Cách tính dung tích tim tường được vận dụng theo công thức như sau:

Dung tích tim tường = Dung tích tường ngăn phòng + dung tích ban công, logia + dung tích để ở

quy định diện tích căn hộ được ghi trong sổ hồng hiện nay là gì?
quy định dung tích căn hộ được ghi trong sổ hồng hiện nay là gì?

Vậy mục tiêu của việc đo dung tích tim tường nhằm để làm gì?

Bởi vì xét về khả năng thực thi quyền sở hữu cũng như hạn chế tranh chấp thì đo theo tim tường là một phương án tuyệt vời hơn so với đo theo dung tích thông thủy. Một điều cần phải lưu ý nữa là ko phải khoảng ko gian đậm đặc của những bức tường sẽ ko sử dụng được, đối với những bức tường phân chia căn hộ mà ko phải là tường chịu lực, thì bạn hoàn toàn mang thể khoan vào đó để lắp những giá đỡ tủ, TV, kệ, tranh,…

Như vậy rõ ràng là bạn mang thể thấy việc đo theo dung tích tim tường sẽ giúp làm mình bạch được quyền sở hữu căn hộ của bạn, mà đo theo dung tích thông thủy sẽ ko vận dụng được.

Tuy nhiên, cách đo theo dung tích tim tường cũng mang nhược điểm. Đó là một số căn hộ mang nhiều cột chịu lực và mang thể cả hộp kỹ thuật đi qua. Như vậy sẽ thiệt thòi hơn. Hiện nay, những doanh nghiệp bao giờ cũng chia đều tất cả những tầm giá và lợi nhuận mong đợi cho từng mét vuông bán được.

Dung tích thông thủy là gì?

Trước lúc đi vào tìm hiểu dung tích thông thủy là gì, thì bạn cần phải hiểu nghĩa của từ “thông thủy” trước chiếc đã. Thông thủy là một từ Hán-Việt, mang tức là nơi nước mang thể chảy qua mà ko gặp phải bất cứ sự cản trở nào. Từ này cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế và kiến trúc. Vậy còn dung tích thông thủy là gì?

Thông thủy là dung tích tính bằng cách căn hộ đo theo những nơi nước mang thể lan tỏa. Dung tích thông thủy còn được gọi là “dung tích sử dụng căn hộ” bao gồm cả phần dung tích tường ngăn những phòng bên trong căn hộ và dung tích ban công, logia (nếu mang) gắn ngay tắp lự với căn hộ đó. Dung tích thông thủy sẽ ko tính tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia những căn hộ dung tích sàn mang cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Dung tích thông thủy = {Dung tích tường ngăn phòng + dung tích ban công, logia + dung tích ở} – {Dung tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + dung tích sàn mang cột + hộp kĩ thuật}

*Lưu ý: Lúc tính dung tích logia thì tính toàn bộ dung tích sàn, trường hợp logia mang phần dung tích tường chung thì tính từ mép trong dung tích tường chung.

Cách tính diện tích căn hộ chính xác
Cách tính dung tích căn hộ xác thực

Mục đích của việc xác định diện tích thông thuỷ là để người ta có thể xác định được diện tích sử dụng thực tế của họ so với diện tích mà họ phải bỏ tiền ra để trả. Diện tích thông thuỷ càng sát với diện tích bao ngoài càng tốt, vì còn tuỳ thuộc điều kiện kiến trúc, kết cấu mà diện tích thông thuỷ có thể mở rộng đến mức nào đó lớn nhất có thể. Trên thực tế nhiều người ko để ý đến diện tích thông thuỷ hay diện tích sàn xây dựng mà chỉ biết diện tích được thể hiện trong giấy tờ tậu bán, do đó người tậu hay sử dụng rất dễ bị thiệt hại nếu ko để ý hai loại diện tích này.

Ngoài ra đối với người thiết kế xây dựng hay kiến trúc sư, mục đích của họ phải thiết kế kiến trúc và kết cấu sao cho diện tích thông thuỷ là lớn nhất và thông suốt nhất để phù hợp với công năng chính của căn hộ hay phòng ốc đó.

Để hiểu rõ về dung tích thông thủy lúc tính dung tích căn hộ cho người tậu nhà thì chúng tôi xin đưa ra những ví dụ sau đây:

Ví dụ

Trong căn hộ của ông A ở phòng 101, căn hộ láng giềng là B và C tuần tự ở phòng 102 và phòng 103. Căn hộ của bạn mang 2 phòng ngủ, 1 phòng tắm, thì phần tường ngăn giữa 2 phòng này và tường ngăn phòng tắm bên trong căn hộ + ban công + lô gia sẽ thuộc phần dung tích thông thủy. Và phần dung tích tường ngăn giữa căn hộ A của ông với căn hộ láng giềng B và C + dung tích sàn mang cột + hộp kỹ thuật bên trong căn hộ sẽ ko nằm trong phần dung tích thông thủy này.

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường là gì?
Dung tích thông thủy và dung tích tim tường là gì?

Vậy quy định dung tích căn hộ được ghi trong sổ hồng hiện nay là gì?

Trước đây, lúc Thông tư 16/2010/TT-BXD vẫn còn hiệu lực, những nhà làm luật cho phép Chủ đầu tư được quyền mua một trong hai phương pháp tính dung tích này để vận dụng trong Hợp đồng tậu bán. Điều này dẫn tới rất nhiều vụ việc “lùm xùm” giữa Chủ đầu tư và người tậu nhà, bởi lẽ thường Chủ đầu tư thường sẽ mua phương pháp tính tim tường, lý do là cách tính này sẽ làm tăng dung tích thực tế của căn hộ, song song qua đó làm giảm đi đơn giá/m2 của căn hộ, tạo tâm lý giá rẻ cho người tậu. Người tậu nhà vô hình chung sẽ bị thiệt hại ko chỉ về dung tích sử dụng thực tế mà còn chịu thêm những khoản phí dịch vụ về sau (do được tính dựa trên dung tích căn hộ trong Hợp đồng).

Vì vậy, sau này, theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014, dung tích thông thủy sẽ được vận dụng để tính dung tích sử dụng căn hộ hoặc phần dung tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ sẽ. Cách tính này được nhiều chuyên gia kiểm tra là cách tính đúng chuẩn, đảm bảo được tối đa quyền lợi cho người tậu về cả dung tích thực tế sử dụng lẫn phần dung tích tính phí dịch vụ quản lý vận hành của chung cư.

Như vậy, trong sổ hồng phải thể hiện cả dung tích sử dụng căn hộ và dung tích sàn xây dựng.

Như vậy, Hoozing giúp bạn làm rõ khái niệm về dung tích tim tường & thông thủy. Hello vọng những tri thức trên giúp quý khách hàng trong quá trình tậu bán những sản phẩm bất động sản trong tương lai. Đừng quên, Hoozing là đơn vị phân phối bất động sản sơ cấp và thứ cấp dựa trên nền tảng khoa học thông minh, liên hệ Hoozing nếu quý khách hàng mang bất cứ thắc mắc nào liên quan nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *