Giới Thiệu Một Số Biện Pháp Thi Công Bờ Kè Bảo Vệ Sông

Phòng chống sạt lở bờ sông do lũ là nhiệm vụ cần phải thường xuyên thực hiện ở nước ta. Tune track với những giải pháp truyền thống thì những giải pháp thi công bờ kè tiên tiến cũng được ra đời. Và những giải pháp đó là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

bien-phap-thi-cong-bo-ke

Thực trạng sạt lở hiện nay

Sạt lở bờ sông là quy luật của tự nhiên, nhưng lại rất thúc đẩy tới đời sống của người dân. Sạt lở gây ra những thiệt hại như gây mất đất nông nghiệp, hư hỏng nhà cửa. Thậm chí còn gây chết người và hơn thế nữa là hủy hoại cả một công đồng dân cư, khu thành thị.

Khí hậu ngày càng khắc nghiệt, mực nước ngày càng dâng cao cũng góp phần làm cho cho tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Tần suất xuất hiện sạt lở ngày càng nhiều, đặc trưng ở những tỉnh ven biển miền Trung và vùng ĐBSCL.

Do đó, để đối mặt với tình trạng này thì thiết yếu những giải pháp thi công bờ kè sông.

Nguyên nhân gây ra sạt lở

Ngoại trừ những yếu tố khách quan như biến đổi khí hậu, thiên tai thì cũng mang một số nguyên nhân chủ quan do con người. Chẳng hạn như:

 • Mức độ che phủ rừng còn thấp: Mức độ che phủ rừng ở Việt Nam hiện nay là 41%, đứng thứ 50/193 quốc gia. Thế nhưng do mới được phục hồi nên chất lượng rừng còn thấp.
 • Tình trạng phá rừng để làm nương rẫy vẫn chưa được khắc phục.
 • Xây dựng những công trình kết cấu hạ tầng cũng thúc đẩy tới kết cấu đất.
 • Những công trình hồ, đập thủy điện, thủy lợi mang tác động tiêu cực tới môi trường. Song song cũng gây thúc đẩy tới sự ổn định của đất đá, gây sạt lở.

Những giải pháp thi công bờ kè theo giải pháp kỹ thuật mới

Cải tiến giải pháp thi công

Những công trình bảo vệ sông bao gồm hai phần: trên cạn và dưới nước. Trong đó phần dưới nước là phần thi công khá phức tạp và quan yếu nhất. Để đáp ứng được yêu cầu nhanh mà phải đảm bảo hiệu quả chống lũ nên đã mang nhiều kỹ thuật thi công tiên tiến ra đời.

 • Khoa học đổ bê tông dưới nước

Loại bê tông được tiêu dùng ở đây là loại ko phân rã dưới nước. Chúng được sản xuất như bê tông thường, nhưng mang thêm chất phụ gia đông kết nhanh. Do mang tính kháng phân tán và tính tự làm phẳng nên ko gây ô nhiễm nguồn nước. Nhưng vẫn đảm bảo chất lượng bê tông trong quá trình đổ.

 • Cải tiến kết cấu và giải pháp thi công khối đá đổ hộ chân

Đây là phương pháp thi công bờ kè được sử dụng phổ quát ở Việt Nam, đặc trưng là vùng Bắc Bộ. Nhưng do đổ tự do, trực tiếp lên nền đất lòng sông, ko mang tầng lọc, khó kiểm soát. Do đó, chúng thường bị dòng thấm, dòng chảy rút làm rỗng phần đất chân kè. Gây ra hiện tượng nhún, sụt khối đá hộc gây hư hỏng tổng thể chân kè và toàn bộ công trình. Khối đá này được thả bằng tuyền mở đáy hoặc thùng chứa.

bien-phap-thi-cong-bo-ke

Khoa học gia cố mái bờ và chân bờ

 • Lưới địa kỹ thuật

Lưới địa kỹ thuật được làm bằng polypropylene (PP), polyester (PE). Hay được bọc bằng polyethylene-terelalat (PET) với phương pháp ép và dãn dọc. Với một cấu lưới đặc trưng gồm những mối nối mang cường độ cao, cạnh cứng cáp.

Qua đó, tạo ra những gờ vuông và dày giúp giữ vật liệu. Song song tạo một một góc chống trượt hiệu quả, giúp cho mái đất ổn định.

 • Bấc thấm ngang

Bấc thấm ngang mang lõi được làm bằng nhựa Polyvinyl Chloride. Và được bọc bên ngoài bằng vải polyester ko dệt, sử dụng để thoát nước ngang. Chức năng này rất yêu thích cho những công trình kè gia cố bờ sông trên nền đất đắp

 • Gia cố nền mái bờ sông bằng kỹ thuật

NeowebTM là hệ thống ô ngăn hình mạng. Đây là mạng lưới những ô ngăn hình mạng mang dạng tổ ong. Được đục lỗ và tạo nhám. Khoa học này hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong liên lạc. Nhưng chưa được ứng dụng nhiều trong những công trình bảo vệ bờ sông.

bien-phap-thi-cong-bo-ke

 • Gia cố chân bờ sông bằng kỹ thuật cọc xi măng đất

Giải pháp thi công kè bảo vệ bờ sông bằng kỹ thuật cọc xi măng đất đang được sử dụng rộng rãi. Cọc xi măng đất được phun xuống nền đất bằng thiết bị khoan phun. Đối với những đoạn bờ sông mang địa chất yếu sử dụng giải pháp này rất hiệu quả.

Kỹ thuật kè mềm – Sử dụng thực vật thân thiện với môi trường

Kỹ thuật kè mềm hoặc kỹ thuật sinh vật học là sử dụng thực vật để giữ lại bờ sông. Đây là phương pháp thi công bờ kè sông ít tốn kém và mang lại nhiều thuận tiện. Một số thuận tiện mà kỹ thuật kè mềm mang lại là:

 • Cải thiện môi trường sống của động vật hoang dại và cá
 • Tạo phong cảnh môi trường cho bờ sông
 • Tầm giá đầu tư thấp

Những loại thực vật được sử dụng trong giải pháp này phải mang khả năng sống tốt. Chúng phải sống được trong điều kiện nước ngập thường xuyên. Giải pháp này được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Vừa đơn thuần trong thi công, vừa thân thiện với môi trường.

bien-phap-thi-cong-bo-ke

Phối hợp giữa kỹ thuật cứng và vật liệu mềm

Ngoại trừ những giải pháp công trình cứng và mềm thì sự phối hợp của chúng đã được ứng dụng. Tạo ra một thảm thực vật ở ngoài hoặc trong chân kè cứng vừa tạo phong cảnh. Vừa tăng tính ổn định cho chân kè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *