Hướng dẫn biện pháp thi công bê tông lót móng – Kiến trúc sư Angcovat

Trong thi công xây dựng thì bất cứ công trình nào dù to hay nhỏ thì phần móng luôn là phần quan yếu nhất. Móng quyết định sự vững bền và kiên cố của ngôi nhà. Từ xa xưa ,con người đã rất coi trọng việc thiết kế,xây dựng móng nhà,bằng những nguyên vật liệu người ta đã phối trộn để chúng kết dính lại với nhau tạo thành chất kết dính bền chặt,là bệ đỡ vô cùng quan yếu cho cả 1 ngôi nhà.

Để sở hữu được kết cấu móng đảm bảo kỹ thuật cần sở hữu rất nhiều quá trình và giải pháp thực hiệnMỗi lúc đổ bê tông nền tảng người ta thường sẽ đổ thêm một lớp lót bên dưới. Vậy lớp lót bê tông này là gì và nó sở hữu tác dụng gì thì bài viết dưới đây “Giải pháp thi công bê tông lót móng” sẽ trả lời giúp bán câu hỏi này.

Xem thêm: So sánh cọc ép và cọc khoan nhồi

1. Giải pháp thi công bê tông lót móng là gì? Vì sao phải tiêu dùng lớp bê tông lót móng

a. Bê tông lót móng là gì?

Lớp bê tông lót là lớp bê tông tiêu dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc những cấu kiện xúc tiếp với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên và tạo sự bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng.

biện pháp thi công bê tông lót móng

Trước đây người ta thường tiêu dùng kẹ vụn và dải vữa xi măng để đổ lót trước lúc thực hiện thao tác đổ móng. Tuy nhiên, với những mảnh vỡ ko đồng đều, để lộ những phần khe hở to,loại vật liệu này ko đảm bảo kỹ thuật cũng như sự bền chắc của công trình.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn làm móng nhà

b. Tác dụng của lớp bê tông lót móng

Lớp lót bê tông là lớp lót tiêu dùng để lót dưới lớp bê tông lúc đổ nền tảng, giằng móng hoặc những cấu kiện xúc tiếp với mặt đất để hạn chế mất nước cho bê tông và tạo sự bằng phẳng cho lớp đáy móng.

Mục tiêu cũng như tác dụng của việc đổ lớp bê tông lót móng là:

  • Bê tông lót móng sở hữu tác dụng để lót nền đất trước lúc đổ móng, làm sạch đáy bê tông móng, ngăn ko cho đá lọt xuống gây nhũn nhặn nền đất, tương tác tới độ vững bền của móng công trình.
  • Bê tông lót còn sở hữu chức năng tạo ra bề mặt bằng phẳng, chống mất nước xi măng, làm cho nền đất ko bị biến dạng bởi những tác động từ bên ngoài và bảo vệ lớp bê tông móng được tốt hơn.

biện pháp thi công bê tông lót móng

Người ta thường tiêu dùng gạch vụn, đá vụn rồi dải xi măng trộn nước lên mặt làm lớp lót trước lúc tiến hàng đổ móng. Tuy nhiên do còn chứa nhiều lỗ hổng nên vật liệu này ko thể gọi là bê tông lót móng và ko đảm bảo tính năng vững bền cho móng cong trình, gây nhũn nhặn sụt nguy hiểm trong quá trình thi công và sử dụng. Ngoài ra nếu sở hữu công trình kế bên thì lớp lót dạng này ko đủ khả năng để bảo vệ nền tảng, dễ bị phá hoại gây tương tác bằng chất lượng và làm nhũn nhặn phần móng này.

Những bảo vẽ móng nhà dân dụng đẹp

c. Thành phần chính của lớp lót bê tông

Để sở hữu được giải pháp thi công bê tông lót móng, trước hết phải hiể rõ về thành phần cấu tạo nên nó.

Thành phần của bê tông lót gồm cát, đá, vữa xi măng. Hiện nay sở hữu 2 phương thức thi công là tiêu dùng đa 4×6 hoặc tiêu dùng đá 1×2. Thông thường thì người ta thường sử dụng đá 1×2 bởi vì loại đã này sở hữu kích thước nhỏ dễ trộn và ít tạo ra lỗ rỗng nhưng lại sở hữu rất nhiều ý kiến cho rằng sử dụng đá 4×6 sẽ tốt hơn bởi loại đá to sẽ sở hữu độ cứng hơn đá 1×2 nên thích hợp để đổ nền tảng hơn.Vậy nên tiêu dùng phương thức làm bê tông lót thì hiệu quả nhất.

biện pháp thi công bê tông lót móng

Ko nên tiêu dùng đá 4×6 làm bê tông lót vì chúng sở hữu nhiều lỗ rỗng và nguy cơ làm nhũn nhặn nền đất rất to. Đặc trưng lúc sở hữu lực ở cột gia tăng đột ngột – như lực động. Thì sở hữu khả năng gây nhũn nhặn tức thời, do những viên đá 4×6 dịch chuyển. Mặt khác về sau, nếu ko kể sở hữu công trình thi công, lúc đào móng sở hữu thể gây phá hoại lớp lót này, gây nhũn nhặn thêm cho công trình. o đó ko nên tiêu dùng bê tông lót đá 4×6 mà nên tiêu dùng bê tông lót đá 1×2 trộn và đổ tại chỗ. Nên sử dụng đá 1 × hai vì dễ trộn sử dụng máy, ít hình thành lỗ rỗng

2. Giải pháp thi công bê tông lót móng

a. Đối với bê tông lót đá 4×6

Bước 1: Lúc đã sở hữu mặt bằng nền đất, cần tiến hành đầm qua nền đất

Bước 2: Trải 1 lớp đá 4×6 lên nền đất đã được đầm trước đó

Bước 3: Trộn vừa xi măng (thông thường là mac 100), sau đó đổ vừa lên bề mặt của phần đá đã dải.

Bước 4: Sử dụng đầm để đầm chặt lớp bê tông mót để tạo độ kiên cố. Sau đó tiêu dùng đầm bàn để tạo độ phẳng cho bề mặt móng.

biện pháp thi công bê tông lót móng

b. Đối với bê tông lót đá 1×2

Bước 1: Đầm nền đất, sau đó trải nilong quanh khu vực đổ bê tông lót.

Bước 2: Sử dụng máy trộn để trộn hỗn hợp bao gồm đá 1×2, cát, xi măng để tạo thành lớp vữa.

Bước 3: Đổ lớp vữa vừa trộn lên phần nilong sau đó đầm lại cho chặt

Người mua nên tạo một lớp bê tông lót móng sở hữu độ dày to hơn 7cm.

biện pháp thi công bê tông lót móng

Xem thêm: Những lưu ý lúc đổ bê tông

3. Giải pháp thi công bê tông lót móng để bảo vệ móng và cột

Móng và cột là phần ngầm của những công trình xây dựng, sau lúc thi công thì lấp đất ngay nên rất khó để sở hữu thể kiểm tra nên rất khó để kiểm tra được độ tốt hay ko. Đáy móng thường nằm ở phía dưới mực nước ngầm nên lúc thi công bê tông rất khó sở hữu thể đạt được yêu cầu về kỹ thuật. Cột cũng luôn ở trong môi trường ẩm ướt sở hữu lúc ở trong nước ngầm sở hữu nước thải sở hữu hóa chất ăn mòn bê tông.

Hướng dẫn cách giác móng bằng thủ công chuẩn xác

Mang nên sử dụng ván khuôn trong giải pháp thi công bê tông lót móng?

Về lý thuyết sở hữu tính và thi công chuẩn là sở hữu, nhưng khối lượng thường nhỏ do lớp lót khá mỏng nên người ta bỏ qua, bằng chu vi phần lót móng* 0.1m. Thực tế thường nhà thầu đổ bê tông lót mà ko cần ván khuôn, do vai trò của bê tông lót là làm sạch chứ ko phải là cấu kiện, nên hình dạng ko cần phải đúng khuôn. Nhà thầu đổ và dàn phẳng bề mặt là được. Ván khuôn tiêu dùng để giới hạn, bê tông lót thường là bê tông nghèo, rẻ tiền nên làm ván khuôn để giới hạn lại còn tốn hơn bê tông lót sở hữu tràn ra ngoài phạm vi cần đổ 1 chút, nên người ta ko cần ván khuôn. Nhiều lúc do hố móng chật hẹp người ta đổ hết bê tông lót ra toàn hố móng, giới hạn là vách hố.

Hướng dẫn biện pháp thi công bê tông lót móng - Kiến trúc sư Angcovat

Tham khảo công việc định vị tim cột chuẩn xác nhất

Lưu ý lúc tiêu dùng ván khuôn trong giải pháp thi công bê tông lót móng

Hiện nay, nhiều công trình sử dụng ván khuôn bê tông lót móng nhưng ko ưa chuộng tới những lưu ý, ko ưa chuộng tới ưu thiếu sót của nó nên dẫn tới những sơ sót khó khắc phục. Do đó, ngay từ đầu, việc sử dụng những loại ván khuôn bê tông lót móng này, người dùng cần phải biết: ván khuôn phải vững chắc; đạt chiều dày cấp thiết; ko bị biến dạng do trọng lượng của bê tông, cốt thép và trọng tải trong quá trình thi công quá mức cho phép hoặc bạn ko lựa sắm đúng ván khuôn yêu thích với kết cấu công trình.

Song song, để sử dụng ván khuôn bê tông lót móng thật hiệu quả thì ván khuôn phải kín để ko bị chảy vữa xi măng ra ngoài trong quá trình đổ bê tông và đầm lèn bê tông lên. Trong lúc đó, bạn cũng phải sử dụng cây chống yêu thích với chất lượng, mật độ cây chống phải đảm bảo và được tính toán cụ thể hơn, cây chống ko được xê dịch quá nhiều sẽ làm cho bê tông bị biến dạng.

Xem thêm: Giải pháp thi công vách kính cường lực


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *