Khe co giãn sàn bê tông – CẤU TẠO & THI CÔNG (chi tiết)

Khe co giãn là khía cạnh cực kì quan yếu lúc đổ sàn bê tông. Bài viết tổng hợp những kinh nghiệm thi công khe co giãn sàn bê tông MỚI và ĐẦY ĐỦ NHẤT!

Trước tiên: Khe co giãn sàn bê tông là gì?

Khe co giãn bê tông được sử dụng để khắc phục sự giãn nở hoặc co lại của bê tông lúc nhiệt độ thay đổi.

Rủi ro nứt bê tông sẽ được hạn chế tối đa lúc sử dụng khe co giãn. Chúng sẽ hấp thụ sự giãn nở của bê tông, hấp thụ những rung động ví dụ như lúc với lực tác động, động đất..v..v.

Khe co giãn cho bê tông thường được sử dụng ở sàn bê tông nhà xưởng, sàn bê tông tầng hầm những tòa nhà, vỉa hè, nền đường bê tông

Vì sao cấp thiết phải với khe co giãn cho sàn bê tông?

Bê tông sẽ giãn và nở lúc nhiệt độ và độ ẩm thay đổi. Nếu ko kiểm soát quá trình này với thể khiến cho những vết nứt xuất hiện.

Do đó việc thiết kế và thi công khe co giãn là cực kì quan yếu đối với sàn bê tông. Giúp tránh nguy cơ rạn nứt của bê tông.

Nếu ko đặt những khe co giãn, việc bê tông bị nứt sẽ gây ra những hậu quả:

 • Mất thẩm mĩ: những vết nứt xuất hiện ở những vị trí khác nhau
 • Tốn kém giá tiền và thời kì để khắc phục những vết nứt này. Làm ngay từ đầu sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời kì, tiền nong hơn nhiều.
 • Kém vững bền: Ko thể đảm bảo rằng ko bị nứt trong tương lai.

Cấu tạo khe co giãn sân bê tông:

Khe co giãn bê tông chia làm 2 loại: khe co và khe giãn.

(đây là cách gọi đúng cấu tạo theo những tiêu chuẩn về xây dựng quy định của quốc gia hiện hành . Tuy vậy trên thực tế xây dựng vẫn gọi chung cả 2 loại là khe co giãn.)

Cấu tạo KHE CO bê tông – Contraction joint / Management joint)

Đúng như tên gọi “management joint” – dịch đơn thuần là “khe kiểm soát”. Khe co bê tông kiểm soát những vết nứt tình cờ trên bề mặt bê tông. Mục tiêu của khe co là cho phép bê tông được nứt trong quá trình co ngót ở 1 vị trí xác định trước và theo 1 đường thẳng (khe nứt chủ động)

Theo TCVN9345_2012 khái niệm: Khe co (Contraction joint) là Khe co dãn nhiệt ẩm ko cho phép dịch chuyển bê tông tại khe. Tại đây bê tông với thể xuất hiện vết nứt do bị co.

Khe co được thi công bằng 1 trong 3 cách sau:

 • Trước lúc đổ bê tông : Chèn vật liệu tạo khe như: gỗ, xốp
 • Ngay sau lúc đổ bê tông : Tạo bằng dụng cụ chuyên dụng – bay tạo khe (cách này ít phổ quát) (hình minh họa)
 • Cắt sử dụng máy cắt sau lúc bê tông đã đủ độ cứng khoảng 6-18 giờ sau lúc đổ bê tông (ko được quá 24g)

Cấu tạo KHE GIÃN (khe dãn) bê tông – Growth joint

Khe giãn bê tông được sử dụng để tách những tấm sàn bê tông với nhau và giữa sàn bê tông với những kết cấu khác như tường, cột..

Mục tiêu của khe giãn là hấp thụ những chuyển vị của tấm bê tông. Cho phép những thành phần kết cấu di chuyển độc lập, hạn chế những vết nứt lúc di chuyển xảy ra.

Theo TCVN9345_2012 khái niệm: Khe dãn (Growth joint) là Khe co dãn nhiệt ẩm cho phép dịch chuyển đầu mút bê tông tại khe.

Minh họa khe co và khe giãn theo TCVN 9345 -2012
Hình vẽ so sánh khe co và khe giãn bê tông – trích từ TCVN 9345 -2012

Nếu như khe co chỉ cắt 1 phần chiều dày bê tông thì Khe giãn cắt suốt chiều dày của bản bê tông (tách đôi bản bê tông thành 2 phần riêng biệt)

Khe giãn thường cách nhau khoảng 35-40m (Phân biệt với khe co: với khoảng cách thường là 5-6m)

Kinh nghiệm cắt khe co giãn bê tông hiệu quả:

 • Những khe co được đặt cách nhau khoảng cách bằng 24-36 lần chiều dày bê tông. (Thông thường khoảng 30 lần. Ví dụ : với bản bê tông dày 10cm, những khe co giãn trong bê tông nên cách nhau khoảng 3 mét)
 • Chiều dày khe co phải được cắt đủ độ sâu cấp thiết : ít nhất bằng ¼ chiều dày của bản sàn bê tông. Ví dụ với bản dày 10cm, Cắt khe co giãn sàn bê tông sâu ít nhất 2.5cm.
 • Cần cắt khe co giãn sớm trước lúc bê tông khởi đầu co ngót. Làm chậm hơn 12g sau lúc đổ bê tông với thể khiến cho những vết nứt xuất hiện. (Nếu tiêu dùng phương pháp đặt nẹp khe co giãn nền bê tông trước sẽ đỡ mất công sức hơn nhiều)
 • Khe co giãn sẽ phát huy tối đa hiệu quả của nó lúc tỉ lệ dài:rộng của ô sàn bê tông cắt khe là 1:1 (chiều ngang bằng chiều rộng). Ví dụ: 5x5m. Với thể tăng tối đa lên tỉ lệ dài: rộng của ô sàn là 1: 1,5 . ví dụ: 2x3m
 • Nếu sàn bê tông với cốt thép nên tách cốt thép ở vị trí khe co giãn
 • Nên tạo khe co giãn dọc theo những trục cột
 • Nên thiết kế vị trí những khe ở dưới những khu vực trải thảm sau này hoặc dưới những vách tường => những khe sẽ được “giấu” đi, đỡ “lộ” -> tăng tính thẩm mĩ cho công trình.
 • Những thanh truyền lực nên được sử dụng tại sàn bê tông chịu trọng tải nặng
 • Sử dụng khe nhiệt giữa sàn tiếp giáp với vị trí cột, tường, và móng, bó vỉa, vỉa hè….
 • Tậu vật liệu /matit chèn khe co giãn trong bê tông phải với tính đàn hồi, hấp thụ lực tác động, sau lúc biến dạng với thể trở lại trạng thái ban sơ

Kinh nghiệm thi công matit chèn khe co giãn bê tông đúng kĩ thuật:

Sau lúc tạo khe cần trám khe bằng matit hoặc nhựa đường để ngăn bụi bẩn hoặc những mảnh vụn lọt xuống. Nếu ko những khe sẽ bị bịt kín bởi bụi bẩn và đất đá và ko còn tác dụng chống co ngót nữa.

Chuẩn bị:

 • Chất lượng bể mặt khe: phải đặc chắc, sạch sẽ, khô rào ko dính nước, dầu nhớt, bụi bẩn.
 • Loại bỏ những bụi bẩn, mảnh vụn, sơn, vữa xi măng

Chèn thanh xốp vào khe:

Sử dụng thanh xốp chèn khe (backer rod) hay bọt xốp gốc PolyUrethane

Tiêu dùng chất trám khe – sealant bơm vào khe:

Trước lúc bơm khe cần dán băng dính kỹ lưỡng dọc 2 bên khe để matit chèn khe ko bị dính ra bên ngoài gây mất thẩm mĩ, lem nhèm

Bơm sealant matit vào khe tại vị trí chính giữa

Vét mạch cho đẹp

Tiêu dùng bay chuyên dụng hoặc dụng cụ bất kì với kích cỡ ưng ý với chiều rộng khe

Phương pháp mới – sử dụng nẹp khe co giãn bê tông

Cách dễ nhất để thi công những khe co giãn trong bê tông là đặt sẵn nẹp trước lúc đổ bê tông:

 • Loại nẹp này được cấu tạo bởi 3 lớp : gồm 2 lớp nhựa cứng bảo vệ 2 bên và 1 lớp cao su đàn hồi ở giữa – dễ dàng hấp thụ những lực tác động do bê tông giãn nở / co ngót.
 • Phần chân nẹp với những cạnh xương cá giúp “ngàm” chắc vào bê tông. Hạn chế tối đa việc bung, bật – đảm bảo sự vững bền của nẹp trong suốt quá trình sử dụng.

So sánh với cách làm truyền thống, sử dụng nẹp khe co giãn với những ưu điểm sau:

 • Tốn ít thời kì hơn : so với việc tiêu dùng máy cắt và chèn matit/ nhựa đường sau tốn khá nhiều giai đoạn và thời kì.
 • Tránh rủi ro lúc cắt khe sử dụng máy
 • Thẩm mỹ – đẹp hơn : được đặt sẵn trước lúc đổ bê tông -> với độ thẳng – xác thực cao. Dễ dàng điều chỉnh trước lúc đổ bê tông
 • Vững bền hơn: Cách cắt khe co giãn nền bê tông và chèn matit sẽ với rủi ro bị hỏng trong quá trình sử dụng. Trong lúc đó, nẹp khe co giãn ngàm vững chắc vào bê tông – đảm bảo sự ổn định

Những tiêu chuẩn & quy định về khe co giãn sàn bê tông

Để đảm bảo sự vững bền cũng như xác thực của khe co giãn, tham khảo những tiêu chuẩn sau:

 • TCN223-1995 – Thiết kế Áo đường cứng ô tô (Với quy định về việc thiết kế tính toán khe con giãn) (obtain tại đây) => xem phần 2.5, 2.6, 2.7 về thiết kế chiều rộng, khoảng cách khe co giãn
 • TCVN 9345:2012 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – Hướng dẫn kỹ thuật phòng chống nứt dưới tác động của khí hậu nóng ẩm (obtain tại đây) => Xem phần: 6.2.4 Thi công khe co dãn nhiệt ẩm
 • TCXDVN 356 : 2005 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép – tiêu chuẩn thiết kế. Obtain tại đây
 • TCVN 4453 : 1995 Tiêu chuẩn cho kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối – quy phạm thi công và nghiệm thu (Obtain tại đây )=> Xem mục 6.4.13 b – khe co giãn nhiệt ẩm, 6.7.2 khe co giãn nhiệt ẩm cho bê tông chống thấm mái
 • TCVN 5718:1993 về mái và sàn bê tông cốt thép trong công trình xây dựng – yêu cầu kỹ thuật chống thấm nước -> Obtain
 • Định mức 1776: Quy định định mức xếp đặt thanh truyền lực (số kg/md khe)
 • QĐ số 3230/QĐ-BGTVT – quy định tạm thời về thiết kế mặt đường BTXM
 • ASTM D 5249 – 92 Quy định kĩ thuật với chất độn khe của mặt đường BTXM
 • ASTM D 3405-78 Quy định về Matit (Mastic) chèn khe (Tiếng Anh: Joint Sealants, Scorching Poured for Concrete and Asphalt Pavements)

Kết luận:

Bê tông là loại vật liệu khá thân thuộc nhưng để chất lượng lúc thi công thì ko hề dễ dàng. Khe co giãn nền bê tông là khía cạnh cực kì quan yếu cần quan tâm trong quá trình thiết kế giám sát.

Chúc người dùng với những công trình chất lượng!

GENTA cung cấp những sản phẩm nẹp khe co giãn giúp đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo thẩm mỹ kĩ thuật cho công trình! Tham khảo những loại nẹp khe co giãn -> Tại đây: Nẹp khe co giãn bê tông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *