Kinh nghiệm thi tuyển công chức nhà nước mà bạn cần biết

Kinh nghiệm thi tuyển công chức quốc gia mà bạn cần biết

Để mang thể trúng tuyển vào công chức, viên chức quốc gia, ko kể việc ôn thi thì chúng ta cũng cần phải trang bị thêm những kinh nghiệm ôn thi. phukiencoppha.com.vn xin gửi tới độc giả bài viết kinh nghiệm thi tuyển công chức quốc gia mà bạn cần biết để độc giả cùng tham khảo và mang thêm kinh nghiệm thi tuyển công chức quốc gia.

  • 400 câu hỏi phỏng vấn ôn thi công chức, viên chức thầy giáo

I. Cấu trúc đề thi công chức theo quy định mới

Đề thi vòng 01: Thi kiểm tra tri thức, năng lực chung

Tại vòng này, thí sinh sẽ thi trắc nghiệm trên máy vi tính. Nếu ko mang điều kiện tổ chức thi trên máy vi tính thì thi trắc nghiệm trên giấy.

1/ Thi tri thức chung

Đề thi phần này gồm 60 câu hỏi. Nội dung của phần này gồm hiểu biết chung về:

– Hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Quốc gia, những tổ chức chính trị – xã họi;

– Quản lý hành chính Quốc gia;

– Công chức, công vụ và những tri thức khác để kiểm tra năng lực.

So với quy định trước đây tại khoản 4 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP, nội dung phần này đã được thu hẹp lại, chỉ còn gồm 03 nội dung nêu trên.

Trong lúc đó, thay vì chỉ quy định “những tri thức khác để kiểm tra năng lực” như hiện nay thì Chính phủ lại liệt kê cụ thể những tri thức này gồm:

– Chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Quốc gia về ngành, lĩnh vực tuyển dụng;

– Chức trách, nhiệm vụ của công chức theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển.

Phần thi này tiến hành trong thời kì 60 phút.

2/ Thi ngoại ngữ

Phần thi ngoại ngữ này, đề thi cũng gồm 30 câu hỏi trong 30 phút theo yêu cầu của vị trí việc làm gồm một trong những thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác do người đứng đầu cơ quan tuyển dụng công chức quyết định.

Tuy nhiên, khác với trước đây, hiện nay, 30 câu hỏi trong phần thi này phải theo yêu cầu của vị trí việc làm (trước đây ko quy định).

Song song, trước đây nêu rõ, nếu vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ thì người dự tuyển ko phải thi ngoại ngữ tại vòng 01 này. Tuy nhiên, Nghị định số 138 năm 2020 ko còn quy định này và đây cũng ko phải một trong những trường hợp miễn thi ngoại ngữ.

Đồng nghĩa, hiện nay, nếu ko thuộc trường hợp được miễn thi, tất cả người dự thi công chức đều phải tham gia thi ngoại ngữ tại vòng 01.

3/ Thi tin học

Phân thi tin học gồm 30 câu hỏi theo yêu cầu của vị trí việc làm trong thời kì 30 phút.

Lưu ý: Vẫn như quy định trước đây, nếu tổ chức thi trên máy vi tính thì nội dung thi trắc nghiệm ko mang phần thi tin học.

Đề thi vòng 02: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành

Đề thi vòng 02 tập trung vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật về ngành, lĩnh vục tuyển dụng, kỹ năng thực thi công vụ của người dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển.

Đặc thù, nội dung thi môn nghiệp vụ chuyên ngành phải căn cứ vào chức trách, tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn của ngạch công chức và phải ưa thích với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển.

Hiện nay, nội dung đề thi vòng 02 đã được Chính phủ hướng dẫn cụ thể hơn bởi trước đây, nội dung thi vòng 02 gồm tri thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ của người dự tuyển công chức theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

Về hình thức thi, hiện nay đã bổ sung thêm hình thức thi nữa là phối hợp giữa thi viết và phỏng vấn ko kể thi viết hoặc phỏng vấn như trước đây.

II. Kinh nghiệm thi tuyển công chức quốc gia

Xin chào khách hàng, thi tuyển vào công chức, viên chức quốc gia là một trong những hướng sắm nghề nghiệp phổ quát hiện nay. Để mang thể trúng tuyển ko kể việc ôn thi siêng năng ta cần phải trang bị thêm những bí kíp, kinh nghiệm ôn thi. Dưới đây là những kinh nghiệm xin san sớt cho khách hàng.

1. Chuẩn bị tâm lý

Đây là yếu tố trước nhất quyết định mọi vấn đề, mọi kết quả mà bạn muốn đạt được. Nếu bạn thực sự muốn làm việc gì đó, bạn đặt tất quyết đoán tâm vào đó thì kết quả sẽ khả quan, sẽ đạt được hơn là việc bạn nông cạn, bạn ko tin vào bản thân mình. Việc chuẩn bị tâm lý thoải mái, vững vàng sẽ giúp bạn mang được kết quả một cách tốt nhất, thỉnh thoảng ngoài mong đợi của bản thân.

2. Chuẩn bị tài liệu ôn thi

Nếu bạn đã nộp hồ sơ thi công chức xong, bạn nên theo dõi thông tin trên trang điện tử của Sở Nội vụ tỉnh hoặc thành phố mà bạn nộp hồ sơ để tải tài liệu về máy và tiến hành ôn tập. Bạn cần bám sát, học thật kỹ và yếu tố tài liệu ôn thi, tham khảo phần danh mục những tài liệu cấp thiết bổ sung.

Còn nếu bạn nằm trong trường hợp chờ thời cơ để thi công chức vào một dịp sắp nhất? Bạn ko mường tượng được mình cần tài liệu nào và ko biết khởi đầu từ đâu? Việc tìm tài liệu sẽ giúp bạn định hướng, tự kiểm tra được khả năng, tri thức về lĩnh vực mà mình sắp thi.

Hiện nay với sự phát triển của thông tin, mạng xã hội thì tìm tài liệu để ôn tập là việc ko khó, bạn chỉ cần một cú kích chuột. Bạn gõ từ khóa vào ô tìm kiếm, màn hình sẽ hiện ra nhiều kết quả. Sau đó, bạn nên tìm sắm cho mình một đề thi và tiến hành ôn luyện nó. Bạn cũng mang thể tìm tài liệu từ những người đã tham gia cuộc thi công chức trong những năm trước để chuẩn bị cho mình những tri thức hữu ích cho tương lai của mình. Điều cấp thiết và quan yếu là bạn cần thường xuyên cập nhật những tài liệu ôn thi công chức mới để công việc chuẩn bị cho việc ôn thi được tốt nhất. Lúc mang được tài liệu rồi, bạn cũng nên nhận định tài liệu nào là cấp thiết, tri thức nào là tri thức cần nắm vững, mang như vậy việc ôn thi mới mang kết quả.

3. Phải tham gia và ghi chép hầu hết những nội dung ôn thi (nếu mang, đơn vị tuyển dụng sẽ tổ chức lớp ôn trước ngày thi khoảng 02 tuần hoặc 01 tháng).

4. Đối với môn Tri thức chung:

Đây là phần thi nhiều người bị điểm thấp nhất. Bạn chỉ cần nắm chắc những tri thức trong tài liệu ôn. (Quan tâm Luật công chức 2008 sẽ vững chắc ra phần “quyền, nghĩa vụ công chức, những điều công chức nên làm, ko nên làm” đây sẽ là 01 câu 30 điểm. Hai câu còn lại một câu 40 và một câu 30 sẽ nằm trong tài liệu ôn, thường xoáy vào Bộ máy HCNN, so sánh QLNN với QLHCNN, Cải cách HCNN….)

Kinh nghiệm thi tuyển công chức nhà nước mà bạn cần biết

5. Phần thi viết môn Tri thức chuyên ngành:

Bạn PHẢI HỌC THUỘC LÒNG về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của cơ quan hành chính và của phòng chuyên môn mà bạn thi vào..lưu ý phải liên hệ thực tiễn (nếu bạn ko làm việc trong cơ quan Quốc gia thì nên hỏi những người làm việc trong cơ quan bạn thi vào để chuẩn bị sẵn phần liên hệ thực tiễn phần này khoảng 20 điểm). Ngoài đó bạn phải đọc Thông tư 01, tập luyện phần soạn thảo Quyết định, Chỉ thị, Thông tư, Tờ trình, Công văn phần này rất quan yếu, nó chiếm tới một nữa số điểm bài thi viết.

6. Phần thi trắc nghiệm Tri thức chuyên ngành:

Đây là phần thi khách hàng cần kỹ càng, đặc trưng là khách hàng chưa công việc trong cơ quan HCNN. Phần thi này sẽ ko được phúc khảo vì do máy chấm. Muốn làm tốt phần thi này, bạn phải mang một tri thức rộng về Quản lý hành chính quốc gia, tốt nhất bạn nên sưu tầm những mẫu câu trắc nghiệm để tập luyện, mình đưa ra ví dụ cho bạn hinh dung: Câu 1 HĐND là: a-Cơ quan quyền lực quốc gia cao nhất; b-Cơ quan quyền lực quốc gia cao nhất tại địa phương; c-Cơ quan quyền lực quốc gia tại địa phương; ở đây bạn phải đọc Luật tổ chức HĐND-UBND thì mới làm được. Bạn chú y đọc nghị định 06 quy định những người là cán bộ, công chức, luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; luật công chức…vv…

7. Về bài Anh văn và Tin học.

Ko khó, nhưng ko được chủ quan. Đây là 02 môn điều kiện, ko cần phải cao điểm vì nó sẽ ko tính vào tổng điểm của mình, trên 50 điểm là được. Bài thi trắc nghiệm tin học sẽ cực dễ, nó chỉ hỏi về những chức năng, phím nóng…trong 02 phần mềm Phrase và Excel và những thao tác trong môi trường Window, phần này đọc tài liệu là làm tốt. Bài thi tiếng Anh thì ở mức trên A một tí, nội dung rất là cơ bản bạn nào tốt nghiệp hệ anh văn 7 năm là làm tốt.

8. Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm trên máy tính

Hiện nay hội đồng thi tuyển những tỉnh, thành phố đã khởi đầu ứng nghiệm phần mềm thi trắc nghiệm trên máy tính (tin học, tiếng anh, nghiệp vụ chuyên ngành). Thời kì làm bài 90 phút/03 môn (30 phút/01 môn). Sau lúc đăng nhập vào hệ thống và khởi đầu làm bài thi theo tín hiệu của Giám thị, bạn sẽ sắm những câu trả lời tương ứng cho những câu hỏi. Hệ thống sẽ tự động lưu lại những câu trả lời và chuyển sang câu kế tiếp.

Để sửa lại đáp án của bất kỳ câu hỏi nào, bạn chỉ cần kích chuột vào câu hỏi muốn sửa và kích chuột vào ô đáp án mà bạn muốn sắm lựa lại. Hệ thống sẽ tự lưu lại cho bạn. Hoàn thành xong những câu hỏi của mình, để nộp bài thi bạn chỉ cần bấm vào nút “nộp bài thi”. Màn hình sẽ hiện lên một cửa sổ yêu cầu xác nhận việc nộp bài thi, nếu bạn muốn nộp thì kích chuột vào nút “đồng ý và nộp bài”, nếu bạn chưa muốn nộp bài thì sắm nút “bỏ qua và làm tiếp”. Sau lúc nộp bài thi, bạn sẽ biết ngay điểm số của mình, ko thể quay lại chỉnh sửa được nữa, vì vậy cần khôn cùng kỹ càng, đọc lại những đáp án trước lúc nộp bài để tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc.

9. Bài thi cần sạch sẽ, ko tẩy xóa

Đối với bài dự thi những môn viết, bạn cần kỹ càng, nên vạch những ý kiến cần triển khai, phác thảo ra giấy nháp trước lúc đưa vào bài làm để tránh sự nhầm lẫn, lộn xộn rồi gạch bỏ lung tung trong bài làm. Việc gạch bỏ như vậy sẽ gây thiện cảm ko tốt cho người chấm, mạch trình bày của bài làm ko mạch lạc.

Cẩu thả trong bất cứ việc gì cũng là điều ko nên, vì thế đối với một cuộc thi công chức, viên chức lại càng ko được cẩu thả. Hiện nay, với việc triển khai thực hiện việc tinh giản biên chế cán bộ trong bộ máy quốc gia, nếu muốn đạt kết quả cao, được vinh dự vào hàng ngũ cán bộ công chức một điều cần sử dụng rộng rãi: kỹ càng, trình bày sạch sẽ trong bài thi của mình. Một bài làm mà chính bản thân bạn ko hài lòng thì ko bất kỳ người nào mang thể hài lòng được.

10. Tới sớm hơn thời kì thi

Nhằm tránh sự tiêu cực: trễ thời kì (nếu như vậy sẽ ko được tham gia thi), tạo tâm lý thật thoải mái trước môn thi bạn nên tranh thủ tới sớm một tí. Lúc đó, bạn mang thể ổn định, ngồi nhớ lại, xâu chuỗi những nội dung trước lúc vào làm bài.

Chúc khách hàng mang được sự chuẩn bị thật tốt cho những kỳ thi sắp tới.

Mời độc giả cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục huấn luyện trong mục biểu mẫu nhé.

Leave a Reply

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger