Trong thiết kế nội thất và thi công thì gỗ MDF hay MFC tốt hơn?

Gỗ công nghiệp là vật liệu hiện đang là một trong những lựa tậu hàng đầu trong việc trang trí thiết kế nội thất ngày nay, đặc thù là tại những thành phố mang phong cách năng động như Sài Gòn, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội,… Những công trình sử dụng gỗ công nghiệp rất nhiều từ vi la cổ điển, khách sạn, nhà hàng, nhà phố, văn phòng,… nhất là với những hạng mục yêu cầu đọ phẳng, độ bóng như tủ store, kệ hàng, tủ quần áo…

Thiết kế biệt thự hiện đại 3 tầng nội thất đẹp với vật liệu gỗ công nghiệp bền và sang
Thiết kế vi la tiên tiến 3 tầng nội thất đẹp với vật liệu gỗ công nghiệp bền và sang

Trong quá trình tư vấn thiết kế nhà đẹp, thiết kế nội thất và triển khai thực hiện, chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc liên quan tới loại vật liệu này. Chúng tôi mang thể kể ra đây những thắc mắc thường thấy nhất như gỗ công nghiệp là gì? Những loại gỗ công nghiệp? Giá thành ra sao?… Để Quý khách hàng mang điều kiện tốt nhất về việc nắm rõ tính chất của từng dòng gỗ công nghiệp, chuyên mục Xây nhà trọn gói hôm nay (cụ thể là mục Tư vấn vật liệu xây dựng) đăng tải trên hệ thống web site của Doanh nghiệp Cổ phần Tư vấn Xây dựng Sơn Hà (thương hiệu SHAC, Sơn Hà Structure) sẽ san sẻ tới độc giả những thông tin cơ bản nhất về 2 loại gỗ công nghiệp: MDF và MFC

Gỗ công nghiệp với ưu điểm nổi bật ngày càng được sử dụng nhiều trong thi công nội thất
Gỗ công nghiệp với ưu điểm vượt trội ngày càng được sử dụng nhiều trong thi công nội thất

Trong phạm vi bài viết, chúng tôi cũng lựa tậu minh họa sinh động bằng những tiêu biểu trong thiết kế vi la đẹp và thi công nội thất được kiểm tra cao của chúng tôi. SHAC trân trọng mời độc giả cùng tham khảo và kính chúc quý vị mang được cho mình những thông tin tham khảo hữu ích nhất, thiết thực nhất.

Trước hết, chúng tôi mời độc giả cùng chúng tôi tìm hiểu thể nào là gỗ công nghiệp. Thuật ngữ gỗ công nghiệp được sử dụng để phân biệt với loại gỗ tự nhiên – là loại gỗ lấy từ thân cây gỗ. Về cơ bản, gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng keo hay hóa chất phối hợp với gỗ vụ để làm ra tấm gỗ. Gỗ công nghiệp đông đảo được làm từ những vật liệu thừa, vật liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên.

Gỗ công nghiệp MDF và MFC thì cái nào tốt hơn trong thi công nội thất hiện đại
Gỗ công nghiệp MDF và MFC thì mẫu nào tốt hơn trong thi công nội thất tiên tiến
 • Ưu điểm: Dòng sản phẩm gỗ công nghiệp nổi tiếng ở khâu dễ thi công và mang giá thành rẻ. Thường được sử dụng trong những công trình văn phòng, nhà hàng với tuổi thọ của đồ ngắn. Tuổi thọ được khoảng 5 năm và nếu sử dụng đúng cách mang thể lên tới hơn 10 năm.
 • Nhược điểm: Hạn chế của dòng sản phẩm gỗ công nghiệp là ko chịu được nước, vì thế ko nên sử dụng ván nhân tạo đặt ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm hay những cánh cửa bên ngoài thường xúc tiếp trực tiếp với môi trường tự nhiên. Riêng với sản phẩm ván sàn nhà, tuy mang thể lau chùi thường xuyên bằng nước nhưng vẫn bị hư hỏng nếu bị ngập nước trong một thời kì dài (đọng nước mưa, bể đường ống dẫn nước).

MDF và MFC là hai trong số những loại gỗ công nghiệp rất được yêu thích sử dụng trong thi công nội thất. Cùng với những đặc trưng riêng của dòng gỗ công nghiệp, mỗi loại gỗ này lại mang những ưu điểm, nhược điểm và mang cách ứng dụng riêng. Chúng tôi mời độc giả tìm hiểu thêm về hai loại gỗ công nghiệp này tại đây.

Đây là câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều từ những khách hàng. Để khách hàng yên tâm với việc sử dụng gỗ công nghiệp ưa thích với lựa tậu của gia đình mình, trong phạm vi bài viết, từ ý kiến cá nhân và từ trao đổi của những đồng nghiệp, chúng tôi cũng xin được nói nhỏ để tìm đáp án cho thắc mắc này của hồ hết những chủ đầu tư.

Ưu và nhược điểm của loại gỗ công nghiệp MDF và MFC trong thi công nội thất
Ưu và nhược điểm của loại gỗ công nghiệp MDF và MFC trong thi công nội thất

Qua thực tế kinh nghiệm Thi công trọn gói công trình thuộc những loại hình với quy mô khác nhau, chúng tôi xin nhấn mạnh rằng câu trả lời cho thắc mắc gỗ công nghiệp MDF và MFC mang tốt ko sẽ phụ thuộc vào cách bảo quản gỗ của quý vị. Cụ thể, trong điều kiện sử dụng và thời tiết ở Việt Nam với môi trường trong nhà, đồ gỗ công nghiệp MDF và MFC mang thể sử dụng từ 10 – 15 năm mà ko hề thay đổi chất lượng. Tuy nhiên, đối với những môi trường ẩm ướt, SHAC khuyến cáo khách hàng nên sử dụng những sản phẩm gỗ công nghiệp cao cấp là MFC chống ẩm, MDF chống ẩm hoặc HDF chịu nước.

Câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi này chính là: Phụ thuộc vào mục tiêu sử dụng của bạn và gia đình.

Thiết kế và trang trí nội thất phòng bếp ăn đẹp với vật liệu gỗ công nghiệp cao cấp
Thiết kế và trang trí nội thất phòng bếp ăn đẹp với vật liệu gỗ công nghiệp cao cấp

Một lần nữa, chúng ta cùng điểm lại những ứng dụng của hai loại gỗ công nghiệp này tại đây:

 • MFC chỉ mang một bề mặt duy nhất là Melamine, chính vì vậy chúng phải dán cạnh để hoàn thiện bề mặt. Song song bề mặt Melamine ít thân thiện với con người. Do đó, ứng dụng phổ thông của MFC thường sử dụng cho kệ, tủ quần áo, tủ bếp. Cũng bởi MFC mang khả năng chịu uốn cao hơn MDF.
 • Gỗ MDF thì sử dụng tốt hơn cho giường, bàn, sản phẩm cho trẻ em bởi chúng mang nét thẩm mỹ hơn, song song thân thiện với con người hơn (đối với MDF Veneer).

Tiêu dùng đúng mục tiêu, bảo quản đúng môi trường thích hợp thì tuổi thọ của những sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp MDF và MFC rất cao: từ 10 – 15 năm sử dụng. Vì vậy, từ việc nghiên cứu kỹ càng đặc điểm của từng loại gỗ cùng với việc hiểu rõ mong muốn và khả năng đầu tư của mình, những chủ đầu tư sẽ mang lựa tậu sử dụng gỗ công nghiệp thích thống nhất và tốt nhất.

Đây cũng là một ví dụ điển hình của phòng ngủ được sử dụng nhiều vật liệu gỗ công nghiệp
Đây cũng là một ví dụ tiêu biểu của phòng ngủ được sử dụng nhiều vật liệu gỗ công nghiệp

Tiện dụng và thân thiện với môi trường là đặc tính vượt trội giúp cho gỗ công nghiệp ngày càng trở thành phổ thông trong trang trí nội thất. Trong bài viết này, chúng tôi đã san sẻ những tổng thống nhất về hai loại gỗ công nghiệp tiêu biểu trong thi công nội thất tiên tiến là MDF và MFC. Trong những bài viết sau, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin liên quan. SHAC cảm ơn quý vị đã theo dõi bài viết.

Quý vị cũng mang thể xem thêm về bộ sưu tập thiết kế nhà đẹp của SHAC tại đây:

 • Vi la Pháp 5 tầng kiến trúc đẹp
 • Những mẫu vi la Pháp cổ điển mái vòm mặt tiền đẹp nhất 2017
 • Thiết kế vi la 3 tầng và những xu thế mới nhất 2017
 • Khám phá mẫu thiết kế spa 2 tầng phong cách cổ điển thứ hạng tại Phú Quốc – SH SP 0006
 • Vi la cổ điển kiến trúc Pháp hai mặt tiền đẹp
 • Nhà phố 5 tầng kiến trúc cổ điển kiểu Pháp – SH NOP 0077
 • Giải pháp cho phòng bếp của nhà phố tiên tiến đẹp
 • Vi la lâu đài kiến trúc Pháp cổ điển sang trọng – SH BTLD 0018
 • Thiết kế quán karaoke 3 tầng tiên tiến – SH BCK 0008
 • Những thiết kế văn phòng thứ hạng hạ gục mọi ánh nhìn của SHAC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *