Lộ giới là gì ? Chỉ giới xây dựng là gì ?

Lúc tậu nhà hay chuẩn bị xây nhà, bạn nên tìm hiểu lộ giới là gì với quy hoạch hay ko đặc thù là những tỉnh thành to. Vì nhiều gia đình đã ko tìm hiệu lộ giới hẻm, chỉ giới xây dựng mà phải mất oan mấy mét đất. Sau đây mình xin tổng hớp một số tri thức về lộ giới là gì? chỉ giới xây dựng là gì,…?

Lộ giới là gì?

Lộ giới hay còn gọi là “chỉ giới đường đỏ” là cụm từ mà những cơ quan quản lý quốc gia tiêu dùng để chỉ ranh giới qui hoạch mở đường hoặc mở hẻm.

Lộ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên ( Vì còn khoảng lưu ko từ mép đường tới lăn tay lộ giới ). Thường người ta cắm những cọc Lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân ko được xây dựng những công trình kiên cố trông phạm vi của những mốc lộ giới.

lo-goi-la-gi
Độ rộng của tuyến lộ giới và độ cao của công trình xây dựng quyết định tới khoảng lùi

Hiện ở TP HCM với rất nhiều con hẻm được quy hoạch lộ giới nhưng chưa thực hiện. Từ những năm 1990, nhiều quận huyện của thành phố đã khởi đầu quy hoạch lộ giới hẻm nhưng việc thực hiện được rất ít. Năm 2007, UBND TP.HCM với Quyết định 88 quy định lại về lộ giới hẻm. Theo đó, lộ giới ứng dụng cho hẻm chính tối thiểu 6m, trường hợp đặc thù với thể nhỏ hơn 6m nhưng ko dưới 4,5 m. Lộ giới ứng dụng cho hẻm nhánh và hẻm cụt dao động 3,5 – 6m. Lúc với quyết định này, những quận huyện một lần nữa điều chỉnh lại lộ giới hẻm nhưng cho tới nay vẫn ko triển khai được, hồ hết quy hoạch hẻm chỉ ngừng lại ở mức cắm bảng lộ giới.

Muốn biết nhà với dính hẻm quy hoạch lộ giới hay ko và lộ giới dự kiến là bao nhiêu mét, bạn chỉ cần nhìn loại bảng ghi số hẻm ở ngay đầu hẻm.

Thường những nhà trong hẻm dính quy hoạch lộ giới, lúc muốn sửa chữa, đặc thù là xây dựng lại sẽ được yêu cầu lùi vào để đảm bảo lộ giới dự kiến của hẻm như quy hoạch.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường liên lạc hoặc những công trình hạ tầng kỹ thuật, ko gian công cùng khác(Căn cứ điều 3 Luật xây dựng)

Cách xác định lộ giới cho một lô đất ở :

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó.

– Chỉ giới xây dựng với thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).

– Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

– Thường người ta cắm những cọc Lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân ko được xây dựng những công trình kiên cố trông phạm vi của những mốc lộ giới.

Chỉ giới xây dựng là gì ?

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó. Chỉ giới xây dựng với thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất). Hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).

chi-gioi-xay-dung

Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn?

Theo luật xây dựng thì tùy thuộc vào độ cao của ngôi nhà mà khoảng lùi lộ giới cũng khác nhau. Vậy cụ thể như thế nào?

Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét

Nếu như tuyến đường lộ giới dưới 19 mét, nhưng công trình xây dựng đó cũng với độ cao dưới 19 mét thì ko cần phải cách lộ giới, với tức là ngôi nhà đó sẽ được xây dựng sát vỉa hè.

Nhưng cũng cùng tuyến lộ giới này nhưng công trình xây dựng với độ cao từ 19-22 mét, thì phải cách lộ giới 3 mét.

Nếu công trình với xây dựng với độ cao từ 22-25 mét thì lúc xây dựng buộc phải lùi vào 4 mét so với mốc lộ giới.

Nếu công trình với độ cao từ 28 mét trở lên thì phải lùi vào 6 mét.

Như vậy, chúng ta nhận ra được một quy luật đó chính là công trình càng cao thì càng phải lùi vào sâu hơn so với mốc lộ giới.

Tuyến đường lộ giới từ 19 tới 22 mét

Nếu tuyến đường lộ giới từ 19 tới 22 mét thì những công trình xây dựng cao dưới 22 mét ko cần phải cách lộ giới. Tức thị ngôi nhà đó được phép xây dựng sát mốc lộ giới.

Nếu công trình xây dựng nào cao từ 22-25 mét sẽ cách mốc lộ giới 3 mét.

Nếu công trình xây dựng nào cao từ 28 mét thì phải cách mốc lộ giới 6 mét.

Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên

Những công trình xây dựng nào thấp hơn 25 mét thì ko cần phải cách mốc lộ giới. Nhưng đối với những công trình xây dựng từ 28 mét trở lên buộc phải cách mốc lộ giới 6 mét.

Như vậy, chúng ta đã thấy xây nhà cách lộ giới bao nhiêu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, về độ cao của công trình xây dựng, độ rộng của tuyến đường lộ giới…

Cũng ko ít người thắc mắc nếu như tậu bán nhà hoặc bán nhà trong sau thời khắc công bố lộ giới nhưng ngôi nhà đó đã tồn tại từ trước lúc với công bố lộ giới, vậy thì ngôi nhà đó với được bồi thường hay ko?

Theo luật, đối với những trường hợp tậu nhà thì phần khoảng trống nhà ở và đất nằm trong phần lộ giới ko được phép kinh doanh và trường hợp này chỉ được bồi thường 50%. Và dĩ nhiên bán, tặng, cho, sang nhượng,… bất động sản ở trước thời kì công bố lộ giới thì mặc định sẽ được bồi thường 100%.

Khoảng lùi công trình là gì ?

Khoảng lùi của công trình so với lộ giới hay chỉ giới xây dựng của công trình tùy thuộc việc tổ chức qui hoạch ko gian kiến trúc. Chiều cao công trình được tính dựa trên chiều rộng của lộ giới nhưng tối thiểu phải theo những qui định sau:

Nếu công trình với chiều cao từ 19m trở xuống, xây ở tuyến đường với lộ giới nhỏ hơn 19m thì ko cần chừa khoảng lùi, tức được xây dựng sát vỉa hè. Cũng với lộ giới trên nhưng xây dựng công trình cao 22m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. Trường hợp công trình với chiều cao tới 25m lúc xây dựng phải lùi vào 4m. Nếu xây dựng công trình với chiều cao từ 28m trở lên phải lùi vào 6m. Điều này với nghĩa nhà xây càng cao thì công trình phải lùi vào càng sâu và khoảng trống đất xây dựng càng bị thu hẹp lại.

Trong trường hợp lộ giới tuyến đường từ 19m tới dưới 22m và công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì ko phải chừa khoảng lùi. Nếu xây cao tới 25m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. Còn lúc xây dựng cao từ 28m trở lên phải lùi sâu vào 6m. Với lộ giới tuyến đường từ 22m trở lên, xây dựng công trình cao tới 25m ko phải chừa khoảng lùi. Nhưng nếu xây từ 28m trở lên công trình phải lùi vào bên trong 6m.

Khoảng lùi tối thiểu của những công trình theo bề rộng lộ giới đường và chiều cao xây dựng công trình.

Trong hoạt động xây dựng, cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng với trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ.

Quyết định 88/2007/QĐ-UBND quy định về lộ giới và quản lý đường hẻm trong những khu dân cư hiện hữu thuộc địa bàn thành phố do ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành, Xem tại đây 88/2007/QĐ-UBND

Leave a Reply

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger