Phân loại và phân cấp công trình xây dựng theo quy định mới nhất

Công trình xây dựng được tạo bởi những vật liệu xây dựng, tạo được công sức lao động của con người, những thiết bị lắp đặt vào công trình xây dưng, bao gồm công trình trên mặt đất, dưới nước.. Công trình xây dựng cũng được phân loại, phân cấp theo quy định, với rất nhiều chủ thể thắc mắc pháp luật quy đinh như thế nào về vấn đề như những ký sư, những nhà thầu hay là những chủ thể mong muốn xây dựng công trình. Vậy những công trình xây dưng dược phân loại và phân cấp ra sao sau đây luật Dương Gia xin đưa ra một số quy định của pháp luật như sau:

Thứ nhất: Phân loại công trình xây dựng.

Theo quy định tại Nghị định 46/2015NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng công trình xây dựng sẽ được phân cấp và phân loại trên cơ sở công năng sử dụng của công trình và sẽ được phân loại theo những loại sau:

Phân loại và phân cấp công trình xây dựng theo quy định mới nhất

+) Trước tiên là công trình dân dụng, trong đó sẽ bao gồm nhiều công trình được gom thành nhóm công trình dân dụng như công trình nhà ở bao gồm cả nhà ở riêng lẻ và nhà ở chung cư và gồm cả những công trình công cùng như xây dựng trường, trạm, nhà công cùng, công trình thương nghiệp, công trình khách sạn, nhà nghỉ hay nhà nhằm mục tiêu phục vụ liên lạc, thông tin liên lạc, ngoài ra những công trình như nhà ga, bến xe cũng thuộc công trình dân dụng, những công trình trạm thu phát sóng, truyền hình, truyên thanh hay công trình thể thao.

+) Công trình xây dựng còn với loại công trình công nghiệp nó bao gồm những hạng mục công trình khai thác dầu khí, khai thác than hay công trình khai thác quặng, công trình công nghiệp điện tử, công trình dành cho công nghiệp nhẹ, công nghiệp xây dựng, gia công, công trình phục vụ khoa học điện tử – tin hoc, năng lượng, công trình phục vụ thực phẩm, công trình chứa vật liệu nổ, công trình gia công, công trình sử dụng mục tiêu luyện kim.

+) Ngoài ra trong công trình xây dựng còn với loại công trình liên lạc gồm những hạng mục như công trình sân bay, bến bãi, công trình cầu, công trình đường sắt, đường bộ, đường thủy.

+) Loại công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn gồm công trình thủy lợi như công trình hồ nước, công trình đập, trạm bơm nước, công trình đường ống dẫn nước, mương, công trình kênh rạch, công trình chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản và những công trình nông nghiệp khác.

+) Ko kể đó còn với loại công trình hạ tầng, kỹ thuật nó bao gồm những công trình như sau công trình sử dụng để xử lý nước thải, sử dụng cấp nước, thoát nước, xây dựng công trình bãi chữa, bãi sử dụng để chôn, lấp xử lý rác thải công trình với công năng chiếu sáng thị thành.

+) Loại công trình xây dựng quốc phòng, an ninh đó là những công trình được thực hiện trên cơ sở nguồn vốn của Bộ công an hay là Bộ quốc phòng, công trình nhằm mục tiêu phục vụ an ninh, quốc phòng.

Đối với những công trình mà chưa xác đinh hay chưa với trong những quy định thì Bộ xây dựng sẽ cùng với Bộ quản lý về công trình xây dựng tiến hành dựa trên công năng sử dụng và những tiêu chí của loại công trình đưa ra để xác định công trình đó thuộc loại công trình gì trong những nhóm công trình theo quy định.

Xem thêm: Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng lúc thu hồi đất

Thư hai: Phân cấp công trình xây dựng.

Việc phân cấp công trình xây dựng sẽ được căn cứ trên cơ sở loại kết cấu công trình, quy mô công trình cũng như tầm quan yếu của công trình để vận dụng trong hoạt động quản lý hoạt động đầu tư như:

Phân hạng năng lực và công bố thông tin năng lực của chủ thể hoạt đông xây dựng công trình hay yêu cầu về công trình cần lập hướng dẫn kỹ thuật và xác định bước thiết kế xây dựng công trình, ngoài ra còn phân định trách nhiệm để thực hiện việc thiết kế xây dựng và thực hiện công việc nghiệm thu trong quá trình thi công và lúc hoàn thành thi công công trình cơ quan chuyên môn về xây dựng.

Ko kể đó việc phân cấp công trình xây dựng còn nhằm xác định và quản lý được những mức giá sử dụng cho đầu tư xây dựng công trình đó, cũng như sử dụng để xác định thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, cũng như xác định về bảo hành, bảo trì công trình, ngoài ra còn một số vấn đề với liên quan khác.

Ko chỉ vậy việc phân cấp công trình còn để nhằm mục tiêu để thiết kế công trình xây dựng, tiêu chuẩn về kỹ thuật để xác thực vfa mang lại hiệu quả công trình cao.

+) Nguyên tắc để xác định cấp công trình theo Thông tư 03/2016TT-BXD quy định về phân cấp công trình xây dựng với quy định về nguyên tắc phân cấp công trình như sau:

Khị thực hiện phân cấp công trình phải với những tiêu chí đưa ra để xác định công trình đó thuộc loại nào và được phân cấp thì quy định ra sao, cấp cao nhất là cấp công trình độc lập và trong một dự án đầu tư xây dựng với thể với một hay nhiều công trình độc lập hoặc cũng với thể với dây chuyền khoa học chính, tổ hợp luôn công trình chính với quan hệ tương trợ nhau tạo nên công năng cũng như quy mô của công trình xây dựng

Công trình xây dựng được phân cấp như sau:

Phân loại và phân cấp công trình xây dựng theo quy định mới nhất

Công trình dân dụng thuộc công trình giáo dục cấp đại học, trung cấp, cao đẳng nếu với số lượng sinh viên toàn trường trên 8000 sinh viên sẽ được phân vào công trình thuộc cấp một, 5000 tới 8000 sinh viên sẽ phân vào cấp hai và dưới 5000 sinh viên thuộc cấp ba.

– Công trình thể thao sân thi đấu được phân vào cấp đặc trưng nếu khán đài với sức chứa trên bốn mươi nghìn chỗ ngồi, cấp một nếu với sức chứa hai mươi nghìn tới bốn mươi nghìn chỗ ngồi, cấp hai sẽ với sức chứa năm nghìn tới hai mươi nghìn chỗ ngồi.

– Công trình văn hóa là bảo tồn, thư viện, triển xác định dựa trên tầm quan yếu cấp một thuộc tầm quan yếu quốc gia, cấp hai thuộc tầm quan yếu tỉnh ngành, công trình còn lại thuộc cấp ba.

– Công trình dân dụng là nhà ga sẽ được phân cấp dựa trên số lượt hành khách từ mười triệu lượt khách trên năm thuộc công trình xây dựng cấp một, dưới mười triệu lượt khách sẽ thuộc công trình cấp hai và một số công trình dân dụng khác sẽ được phân cấp theo quy định pháp luật

Tùy theo loại công trình công nghiệp sẽ được phân cấp như sau đối với công trình gia công vật liệu xây dụng là gia công xi măng nếu công suất gia công một triệu tấn trên năm sẽ thuộc xếp hạng công trình cấp một.

– Công trình công nghiệp thuộc công trình luyện kim và cơ khí sản xuất nhà máy luyện kim màu thuộc công trình cấp một nếu với sản lượng 0,5 triệu tấn thành phẩm trên năm, 0,1 tới 05 triệu tấn trên năm sẽ được phân cấp thuộc công trình cấp hai, dưới 01 triệu tấn thành phẩm trên năm thuộc công trình cấp ba.

– Công trình công nghiệp khai thác mỏ, chế biến khoáng sản đối với mỏ than hầm lò nếu với sản lượng trên một triệu tấn trên năm sẽ được phân cấp thuộc loại công trình cấp một, sản lượng từ 0,3 tới 1 triệu tấn than trê năm sẽ được phân cấp là công trình cấp hai, dưới 0,3 triệu tấn trên năm sẽ thuộc phân cấp ba.

Công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc công trình cấp nước sẽ được phân cấp như sau đối với công trình nhà máy nước, công trình lọc nước sạch nếu với công suất trên ba mươi nghìn mét khối trên ngày đêm sẽ được phân cấp công trình cấp một, từ mười tới ba mươi nghìn mét khối trên ngày đêm sẽ được phân cấp công trình cấp hai, dưới mười mét khối sẽ thuộc công trình cấp ba.

Xem thêm: Nội dung quản lý quốc gia về chất lượng công trình xây dựng

Công trình liên lạc thuộc công trình đường bộ cao tốc được phân cấp nếu tốc độ thiết kế trên 100km/h thì được phân cấp vào công trình đặc trưng, từ 80 tới 100k/h được phân cấp là công trình cấp một, thiết kế công trình từ 60 tới 80 km/h thuộc công trình cấp ba.

Như vậy việc phân cấp công trình xây dựng sẽ được căn cứ dựa theo loại công trình, công năng của công trình chứ ko theo một tiêu chí cụ thể và đưa ra một mức chung để phân cấp. Do đó lúc xác đinh phân cấp công trình chủ thể cần dựa trên loại công trình đó là công trình gì, chức năng, quy mô của công trình để xác định.

Dịch vụ của Dương Gia:

– Tư vấn luật liên lạc miễn phí qua tổng đài 0967849934

– Tư vấn quy định thiết kế công trình;

– Tư vấn phân cấp công;

– Tư vấn lĩnh vực liên quan tới xây dựng.

NHƯ VẬY:

Công trình xây dựng được phân chia thành những loại khác nhau phụ thuộc vào công năng sử dụng và việc phân cấp. Nghị định 46/2015/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể như sau:

1. Căn cứ theo công năng sử dụng, công trình xây dựng được phân thành những loại như sau:

a) Công trình dân dụng;

b) Công trình công nghiệp;

c) Công trình liên lạc;

d) Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn;

đ) Công trình hạ tầng kỹ thuật;

e) Công trình quốc phòng, an ninh.

2. Đối với công trình ko được quy định Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành xác định loại của công trình.

3. Công trình, hạng mục công trình được phân cấp căn cứ trên quy mô, loại kết cấu, tầm quan yếu để vận dụng trong quản lý những hoạt động đầu tư xây dựng sau đây:

a) Quản lý phân hạng năng lực của những chủ thể tham gia hoạt động xây dựng và công bố thông tin năng lực của những tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng công trình;

b) Yêu cầu về cấp công trình phải lập hướng dẫn kỹ thuật và xác định số bước thiết kế xây dựng công trình;

c) Phân định trách nhiệm thẩm định thiết kế xây dựng, kiểm tra công việc nghiệm thu trong quá trình thi công và lúc hoàn thành thi công xây dựng công trình của những cơ quan chuyên môn về xây dựng;

d) Quản lý mức giá đầu tư xây dựng và hợp đồng xây dựng;

Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 1900.6568

đ) Phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng;

e) Quy định về thời hạn bảo hành công trình xây dựng; quản lý công việc bảo trì công trình xây dựng;

g) Phân cấp sự cố công trình xây dựng và thẩm quyền giải quyết sự cố công trình xây dựng.

h) Những quy định khác với liên quan.

4. Phân cấp công trình để thiết kế xây dựng công trình và để quản lý những nội dung khác được quy định trong những quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn và quy định của pháp luật với liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *