Thủ pháp layering trong thiết kế nội thất | Doanh nghiệp TNHH Phụ Kiện Và Cốp Pha Việt

Layering là cụm từ thân thuộc đối với ngành thời trang, tạo mẫu tóc, hội họa… cũng như những ngành nghề liên quan tới nghệ thuật khác. Trong kiến trúc, layering là một thủ pháp thiết kế hiệu quả và đang được ứng dụng ngày một phổ thông.

1. Layering là gì?

Layering trong thiết kế nội thất dưới ý kiến của anh Phương ĐoànCEO của DPlus Việt Nam là sự phân lớp hay xếp lớp những yếu tố trong ko gian để tạo nên một tổng thể chuyên biệt, với cá tính riêng, tối ưu trải nghiệm cho người sử dụng

Áp dụng thủ pháp layering để thiết kế không gian
Vận dụng thủ pháp layering để thiết kế ko gian

Mỗi ko gian với một câu chuyện, một thông điệp riêng và những parts là chất liệu để kiến trúc sư sáng tạo và truyền tải được thông điệp, ý đồ thiết kế. Quá trình sử dụng những parts để thiết kế, sắp xếp và phân loại chúng được gọi là thủ pháp layering trong thiết kế nội thất.

2. Hiệu quả của việc sử dụng layering

Mục tiêu của phân lớp ko gian là để tăng chiều sâu cho ko gian vậy nên ngoài những ko gian rộng thì những ko gian nhỏ hơn cũng với thể ứng dụng phương pháp này để thiết kế. Số lượng lớp được tách ra ko được quy định cụ thể để ko hạn chế sự sáng tạo, nó phụ thuộc vào idea của từng thiết kế và đặc trưng của từng ko gian.

Không gian được thiết kế bằng thủ pháp layering
Ko gian được thiết kế bằng thủ pháp layering

Layering giúp tạo ra những ko gian ko còn đơn điệu mà với chiều sâu, với bố cục rõ ràng. Một ko gian với chính – phụ tức là với điểm nhấn, những điểm đặc trưng để làm vượt trội thông điệp riêng của từng ko gian. Lúc hiểu về layering chúng ta hạn chế được việc tạo ra những trình tự ko với ý đồ, ko mục tiêu cụ thể, tránh việc những lớp chồng đè, che khuẩn lẫn nhau.

Với DPLUS, ko gian được tạo ra phải được tối ưu, thiết kế nội thất là đặt mình vào vị trí người sử dụng và tư duy về ko gian. Làm thế nào để lúc sử dụng ko gian khách hàng luôn được trải nghiệm những điều thú vị đó là trách nhiệm của người thiết kế.

3. Cách phân lớp ko gian layering trong thiết kế nội thất

3.1. Phân lớp dựa theo đặc điểm, tính chất của những parts.

Với phương pháp này để thiết kế một ko gian chúng ta cần thực hiện hai thời đoạn.

Thời đoạn 1 phân loại những parts dựa trên đặc tính, thực chất. Chúng ta với thể chia thành hai thành phần to như sau:

  • Match out hay còn gọi là phần thô, phần khung như tường, trần, sàn, phào chỉ…tất cả những yếu tố nhất thiết, gắn trên tường, liên quan tới công việc xây tô hoàn thiện.
  • Furnishings thường được chia thành 2 loại: đồ rời và đồ construct in. Đồ rời là những đồ được đặt để linh động, ko gắn hay nhất thiết với bất cứ yếu tố nào. Trái lại, đồ construct in lại được gắn ngay lập tức với những fitout, nhất thiết về vị trí và kích thước.
Phân lớp không gian bằng các elements
Phân lớp ko gian bằng những parts

Bằng một cách cụ thể chúng ta với thể chia thành những hạng mục nhỏ hơn như sau:

  • Wallcovering
  • Flooring
  • Ceiling
  • Construct-in Furnishings
  • Unfastened Furnishings
  • Textile
  • Lighting
  • Ornament gadgets

Phân lớp rõ ràng giúp người kiến trúc sư dễ dàng ứng dụng những thủ pháp thiết kế cũng như tuân thủ theo những nguyên tắc của từng phong cách khác nhau.

Ví dụ về phong cách Scandinavian, phong cách thiết kế Bắc Âu là sự phối hợp giữa thẩm mỹ và công năng, ưu tiên sự đơn thuần, đầm ấm và tiện dụng. Vì thế nguyên tắc trong phong cách này là thiết kế những ô cửa sổ rộng rãi, màu sơn tường thường là màu trắng hoặc những màu sắc tươi sáng để ko gian với thể hấp thụ tốt ánh sáng tự nhiên. Chất liệu chính thường được sử dụng là da, lông, gỗ, đá, những màu sắc trầm dễ phối hợp với tone sơn sáng…

Thời đoạn hai, sau lúc phân lớp bởi những yếu tố hiện diện trong nội thất, chúng ta cần sắp xếp, đặt để mọi thứ để tạo ra sự tương phản, tương hỗ giữa những yếu tố đó. Tương phản là sự đối lập, khác biệt trực quan của những thứ được đặt trong cùng một ko gian nhằm kích thích sự quyến rũ của thị giác. Vì thế tương phản được ứng dụng trong thiết kế để tạo nên sự lôi cuốn, đặc sắc, tránh nhàm chán cho ko gian.

Thông thường chúng ta thường nghĩ tới sự tương phản về màu sắc, tuy nhiên, trên thực tế thủ pháp phân lớp bằng sự tương phản được khai thác trên nhiều yếu tố khác nhau: màu sắc, chất liệu, hình dạng, kích thước, họa tiết.

Phân chia không gian bằng màu sắc.
Phân chia ko gian bằng màu sắc.

3.2. Phân lớp đối với trường thị giác

Một cách khác để tạo ra những lớp trong thiết kế, chúng ta còn cần lưu ý tới là phân lớp đối với trường thị giác.

Ở đây, trường thị giác hay trường nhìn là giới hạn trên, giới hạn dưới và giới hạn bên mà mắt với thể nhìn thấy. Hiểu một cách đơn thuần trường thị giác là phạm vi mà mắt với thể quan sát được. Trong thiết kế trường nhìn được sinh ra trước, sau đó tới chủ thể, tiếp đó là những lớp nền 1, nền 2…Trong một phạm vi quan sát đã được xác định, những vật ở sắp luôn tác động tới thị giác nhiều hơn những vật ở xa.

Cũng giống như lúc chụp hình chúng ta luôn cần với phông, việc xác định phông chính là xác định trường nhìn để sắp xếp bố cục tuyệt vời, làm vượt trội chủ thể.

Một ví dụ về xếp đặt ko gian trong thực tế: Kết thúc của một hành lang với một chiếc tủ buffet đặt trên nền tường được decor bởi tranh hoặc ốp đá. Ở đây, chúng ta với trường nhìn nhất thiết là hành lang, được giới hạn bởi tường hai bên. Lúc với trường nhìn cụ thể chúng ta cần vật thể và lớp để tạo ra độ sâu, điểm giới hạn mắt trong ko gian. Tranh hay ốp đá ở đây đóng vai trò làm nền 1 và chất liệu tường đóng vai trò nền 2. Ngoài ra, trong một vài trường hợp ánh sáng với thể tách lớp để tạo ra những lớp trước và sau vật thể.

Không gian nhỏ được thiết kế bằng thủ pháp layering
Ko gian nhỏ được thiết kế bằng thủ pháp layering

So với phương pháp phân lớp dựa theo đặc tính của parts thì phân lớp đối với trường thị giác thích hợp hơn đối với những ko gian nhỏ, giới hạn. Đối với những ko gian hạn chế việc phân lớp rất quan yếu, giúp ko gian với bố cục rõ ràng, tăng chiều sâu, mở rộng được ko gian. Còn đối với những ko gian to chúng ta với thể ứng dụng cách phân lớp trước tiên để với thể tận dụng triệt để độ rộng của ko gian, giúp ko gian sinh động hơn. Dĩ nhiên trong thiết kế và thực tế chúng ta với thể linh động những phương pháp tùy thuộc vào đặc điểm và yêu cầu cụ thể của từng ko gian.

Tổng kết

Trong bài viết này chúng tôi đã san sớt với bạn về thủ pháp thiết kế layering. Với layering chúng ta với thể phân lớp ko gian dựa vào đặc tính của những parts hoặc phân lớp đối với trường thị giác. Tùy vào điều kiện ko gian và yêu cầu của chủ đầu tư mà chúng ta với thể ứng dụng những cách khác nhau vào thiết kế để tạo ra những ko gian với bố cục, truyền tải được thông điệp và ý đồ thiết kế.

Bạn với thể tìm đọc những san sớt về mẹo thiết kế khác trong chuyên mục Design ideas của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *