Tìm hiểu về sổ hồng riêng là gì, sổ hồng chung là gì

Bất động sản là một tài sản sở hữu giá trị to. Chính vì thế bất kể thủ tục pháp lý liên quan nào cũng cần được hiểu một cách rõ ràng trước lúc giao du để tránh khỏi những vấn đề tranh chấp khó lường. Vậy, bạn hiểu thế nào về sổ hồng – một hồ sơ pháp lý thể hiện quyền sở hữu đất và những tài sản gắn ngay lập tức với đất? Sổ hồng riêng là gì? Sổ hồng chung là gì? Vì sao lại sở hữu sự phân tích như vậy? Tất cả sẽ được san sớt qua bài viết dưới đây!

Sổ hồng riêng là gì, sổ hồng chung là gì

Khái niệm chung về sổ hồng

Sổ hồng hay còn gọi là giấy chứng thực quyền sử dụng đất. Loại sổ này do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành với mục tiêu ghi nhận mang tính pháp lý về quyền sử dụng đất của chủ sở hữu.

Trong sổ hồng sở hữu quyền sở hữu đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất liên lạc, đất phi nông nghiệp… lúc mà được cấp cho đất ở và sở hữu nhà ở trên đất thì phần nhà ở sẽ được ghi là tài sản gắn ngay lập tức trên đất.

Sổ hồng được xem là sở hữu giá trị pháp lý cao nhất. Mỗi mảnh đất chỉ được cấp duy nhất 01 sổ hồng. Sổ hồng được cấp rất nhiều ko sở hữu thời hạn.

Sổ hồng hay còn được gọi là giấy chứng thực quyền sử dụng đất

Sổ hồng riêng là gì?

Sổ hồng riêng hay còn gọi là giấy chứng thực quyền sử dụng đất và những tài sản gắn ngay lập tức với đất. Chúng được cấp bởi những cơ quan chức năng sở hữu thẩm quyền cấp huyện trở lên; được quốc gia xác nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hữu riêng.

Điều này tức thị, lúc đã sở hữu sổ này, chủ sở hữu sở hữu toàn quyền quyết định đối với mảnh đất đó như tậu bán, tặng, cho, ủy quyền hoặc thế chấp…cho bất kỳ ai mà ko cần người khác cho phép. Sổ hồng riêng là một trong những hình thức sở hữu cụ thể và nhiều nhất hiện nay.

Sổ hồng riêng chỉ cần một cá thể đại diện pháp lý

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung hay còn gọi là giấy chứng thực quyền sử dụng đất và những tài sản gắn ngay lập tức với đất được cấp bởi những cơ quan quốc gia sở hữu thẩm quyền cấp huyện trở lên và được quốc gia xác nhận quyền sở hữu chung.

Song song, đối tượng sở hữu chung trên sổ hồng ko phải là vợ chồng hay con chiếc của chủ sở hữu. Chính vì thế, mọi quyết định liên quan tới đất như tậu bán, tặng, cho…đều cần tới sự đồng thuận chung của những bên sở hữu. Loại đất sở hữu sổ này chỉ được bán, trao tặng lúc sở hữu sự thống nhất của hầu hết những thành viên sở hữu tên trong sổ.

Sổ hồng chung là sở hữu hai hoặc nhiều hơn hai người (ko phải vợ chồng, con chiếc) đồng sở hữu

Sự khác nhau giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng

Sổ hồng riêng là gì, sổ hồng chung là gì hẳn người mua đã nắm rõ. Tuy nhiên, sự khác nhau của 2 loại sổ này ra sao? Từ khái niệm trên, chúng ta sở hữu thể dễ dàng nhận ra một số điểm khác nhau của sổ hồng chung và sổ hồng riêng.

Về chủ thể được cấp

Sổ hồng riêng sở hữu thể là 1 hoặc 2 cá nhân sở hữu quan hệ vợ chồng, con gái với nhau đứng tên. Còn sổ hồng chung thì nhất định phải là 2 cá nhân riêng biệt (ko phải quan hệ vợ chồng con chiếc) đồng sở hữu hoặc nhiều bên tham gia sở hữu.

Về tính pháp lý

Quá trình thực hiện những công việc liên quan tới vấn đề pháp lý thì sổ hồng riêng dễ giải quyết hoặc xử lý nhanh gọn hơn so với sổ hồng chung. Vì đơn thuần là sổ hồng chung cần nhiều bên cung cấp hồ sơ, chứng thực và cùng tham gia nhưng sổ hồng riêng thì ko.

Đất sổ hồng riêng là nhà được xin phép xây dựng và hoàn công trên 1 nền đất thổ cư riêng biệt. Về pháp lý, công chứng sang tên tại văn phòng công chứng quốc gia, UBND huyện, tậu bán sang tên trên sổ diễn ra trong vòng 25 ngày. Còn đối với đất sổ hồng chung là tập hợp nhiều căn nhà chung trên một sổ hồng. Toàn bộ đất đã đóng thuế và chuyển thành đất thổ cư 100%, sở hữu giấy phép xây dựng và bản vẽ từng duyên cớ chủ đầu tư vẽ. Về pháp lý, mọi thủ tục tậu bán đều được xử lý tại văn phòng công chứng của quốc gia.

Về nội dung tại sổ hồng

Nội dung ghi trên sổ hồng chung và riêng cũng sở hữu sự khác nhau nhất định. Đây chính là điểm khác biệt dễ xác nhận nhất lúc bạn thực hiện việc tậu bán nhà đất. Nội dung trong từng loại sổ cụ thể như sau:

Sổ hồng chung

  • Bìa sổ: Sở hữu ghi thêm nội dung “cùng sử dụng đất với…. (tên của những người sở hữu chung quyền khác)”
  • Nội dung bên trong sổ: Ghi nhận hình thức sử dụng đất là “sử dụng chung”

Sổ hồng riêng

  • Bìa sổ: Chỉ cần ghi thông tin của một người đứng tên đối với nhà ở, đất hoặc tài sản gắn ngay lập tức với đất.
  • Nội dung bên trong sổ: Ghi nhận hình thức sử dụng “sử dụng riêng”

Một số điểm khác biệt khác giữa 2 loại sổ

  • Giá nhà đất có sổ hồng chung thường rẻ hơn nhiều so với sổ hồng riêng.
  • Đối với sổ hồng chung, người tậu sẽ bị hạn chế về quyền sử dụng đất và người bán ko đáp ứng được những điều kiện pháp lý để tách sổ cho từng căn; còn sổ hồng riêng thì linh hoạt vì chỉ sở hữu 1 người đại diện pháp lý.
  • Đối với sổ hồng chung, tất cả những thủ tục như vay thế chấp, chuyển mục tiêu sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp và thừa kế đều gặp rối rắm và hạn chế hơn, vì là nhiều người đồng sở hữu. Còn sổ hồng riêng thủ tục nhanh gọn và dễ dàng vì chỉ sở hữu một người đại diện pháp lý. Chính vì thế, thời kì giải quyết dành cho sổ riêng sẽ ngắn hơn rất nhiều!

Sổ hồng chung và sổ hồng riêng sở hữu nhiều điểm khác nhau

Trên đây là một vài tri thức cơ bản để bạn hiểu về sổ hồng riêng là gì, sổ hồng chung là gì. Từ đó, bạn tự tín tậu bán, giao du mà ko sợ gặp phải những vướng mắc ko đáng sở hữu gây nên. Muốn sở hữu một giao du an toàn hãy cứng cáp mình nắm vững những loại thủ tục, loại sổ quy định!

Key phrases: Sổ hồng Riêng là gì? Sổ hồng chung là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *