Các Loại Giàn Giáo Trong Xây Dựng Hiện Nay Có Thể Bạn Chưa Biết

Trước đây ÔNG CHA TA thường sử dụng những chất liệu như: gỗ, tre, nứa,… những chất liệu xung quanh đời sống để định vị, chống đỡ lúc làm nhà hay những công trình gì đó, nhưng hiện nay những thứ đó người ta gọi là giàn giáo được gia công với quy trình khoa học từ chất liệu tới những thông số quy chuẩn để bảo bảo độ an toàn chuẩn xác nhất.

>> Xem thêm : Địa Chỉ Bán Giàn Giáo Xây Dựng

Tùy vào mục tiêu sử dụng hay những dạng công trình to nhỏ khác nhau mà hiện nay với khá nhiều loại giàn giáo mỗi loại với những ưu và nhược điểm riêng. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tất tần tận Những Loại Giàn Giáo Trong Xây Dựng được sử dụng phổ thông hiện nay, phân loại những loại giàn giáo theo công dụng, chức năng hay theo chất liệu cấu tạo.

Những Loại Giàn Giáo Xây Dựng

Phân Loại Giàn Giáo Theo Chất Liệu

Hồ hết những loại giàn giáo trong xây dựng ngày nay được gia công bằng thép hay hợp kim cứng cáp để đảm bảo được sự an toàn cho hệ thống giàn giáo gồm: >> Giàn Giáo Mạ Kẽm và Giàn Giáo Sơn Dầu

Kẽm hay sơn dầu là một lớp bao phủ bên ngoài, bao phủ che chắn hoàn toàn bề mặt kim loại để chống oxy hóa giúp tăng tuổi thọ cho giàn giáo > Ngoài ra lớp bao phủ này còn mang lại độ thẩm mỹ cho hệ giàn giáo.

>> Xem thêm : Kích thước giàn giáo khung (giáo h) tiêu chuẩn

Tuy nhiên giá thành sản phẩm là điểm khác biệt to nhất: so về giá thì giàn giáo mà kẽm với giá cao hơn giàn giáo sơn dầu bởi lớp sơn dầu thường dễ bị tróc, trầy xước, một yếu tố nữa là hệ giàn giáo mã kẽm nhìn ko cá tính bằng.

Phân Loại Giàn Giáo Theo Công Dụng

Với nhiều loại giàn giáo xây dựng mỗi loại với công dụng, chức năng cơ bản khó thay thế, dựa vào chức năng với thể chia ra làm những loại chính sau: Giàn giáo khung, giàn giáo nêm, giàn giáo Ringlock, giàn giáo Coma và Giàn giáo thủy lực

Giàn Giáo Khung (Giàn giáo truyền thống)

Giàn giáo khung hay còn gọi là khung giàn giáo, giàn giáo chữ h, giàn giáo tiệp. Đây là loại giàn giáo với xuất xứ lâu đời nhất được coi là loại giàn giáo truyền thống, ngày nay giàn giáo khung cũng được sử dụng nhiều nhất, phổ thông nhất, hầu như ko công trình nào là ko sử dụng chúng.

Giàn giáo khung sơn dầu

Giàn giáo khung hiện nay rất kiên cố với thể chịu được trọng tải to bởi được gia công bằng khoa học hàn MIG tiên tiến, giàn giáo khung thường được gia công với chất liệu thép phi 42, dày 2mm, trọng lượng cơ bản của 1 bộ khung giàn giáo 1.7m là 12.5kg, với những kích thước chuẩn sau:

>> Xem thêm : Giá Giàn Giáo Xây Dựng Bao Nhiêu

Giàn giáo với đầu nối hoặc ko với đầu nối 1.700mm x 1.250mm Giàn giáo với đầu nối hoặc ko với đầu nối 1.530mm x 1.250mm Giàn giáo với đầu nối hoặc ko với đầu nối 1.200mm x 1.250mm Giàn giáo với đầu nối hoặc ko với đầu nối 900mm x 1.250mm

>> Xen bài viết dưới bạn sẽ rõ hơn về những kích thước quy cách khía cạnh của những loại kích thước của dàn giáo khung

Hệ giàn giáo khung bao gồm: Khung giàn giáo, giằng chéo, kích tăng, cây chống tăng, cầu thang, mâm giàn giáo.

Giàn giáo khung

Giằng chéo hệ giàn giáo khung với tác dụng chịu lực và nhất thiết khung, thông thường kích thước tiêu chuẩn của giằng chéo tương ứng với kích thước khung giàn giáo là: 1960mm và 1710mm.

Giàn giáo khung với 2 loại cơ bản hiện nay: giàn giáo khung mạ kẽm và loại sơn dầu (giàn giáo khung mạ kẽm được sử dụng nhiều hơn)

Giàn Giáo Nêm

Giàn giáo Vietform chính là giàn giáo nêm với tác dụng chống sàn sử dụng chủ yếu trong công việc chịu lực lúc đổ bê tông, kết cấu bê tông, giải pháp tối ưu cho đổ dầm, sàn, cột,.. giàn giáo nêm được lựa tìm sử dụng ưa thích với những công trình to.

giàn giáo nêm

Cũng như giàn giáo khing thì giàn giáo nêm cũng được gia công với 2 loại cơ bản: giàn giáo nêm mạ kẽm và sơn dầu, loại mã kẽm cũng được sử dụng nhiều vì tính thẩm mỹ cao hơn.

>> Xem thêm : Dàn giáo khung và 3 ứng dụng cơ bản của giàn giáo thi công

Cấu tạo hệ giàn giáo nêm bao gồm: chống đứng, giằng ngang, giằng chéo, hệ chống đà biên. Những phụ kiện được liên kết qua những linh kiện như: chốt nêm, U liên kết,…

Hệ giàn giáo nêm

– Kích thước giằng ngang: 1500mm, 1200mm, 1000mm, 600mm, 500mm.

– Kích thước chống đứng nêm: 3000mm, 2500mm, 2000mm, 1500mm, 1000mm.

Giàn giáo nêm được kết cấu gọn nhẹ, dễ lắp đặt hay tháo giỡ, dễ di chuyển.

> Hệ giàn giáo nêm ko thể thiếu với những công trình xây dựng to hiện nay

Giàn Giáo Đĩa (Giàn giáo Ringlock)

Giàn giáo đĩa hay còn gọi là giàn giáo Ringlock, thị trường xây dựng Việt Nam hiện nay sử dụng hệ giàn giáo đĩa cũng khá nhiều, ở những nước châu âu như: Mỹ, Pháp, Anh Đức, Ý… thì giàn giáo đĩa được sử dụng khá phổ thông, được phát triển từ giàn giáo nêm.

Hệ giàn giáo đĩa

Cấu tạo tương tự với giàn giáo nêm tuy nhiên chỉ khác nhau ở những mối liên kết được thiết kế đặc thù, giống với mâm đĩa nhưng lại với nhiều ưu điểm hơn.

Hệ giàn giáo đĩa cấu tạo bao gồm những phòng ban: thanh giằng, đà chống, chống consol,..

Thanh giằng giàn giáo đĩa được làm từ thép dày từ 2 – 2.5mm với chiều dài từ 1.000m tới 2.500mm

Thanh chống đà và chống consol với chiều dài 1.200mm.

Yếu tố Giàn giáo Ringlock

So với những loại giàn giáo khác thì thanh chống đứng của giàn giáo đĩa rất kiên cố với thể chịu được trọng tải rất to, hơn nữa những điểm kết nối trong hệ giàn giáo kiên cố tới mức với thể giàn thanh chống đà ở giữa để với ko gian hơn cho công trình những vẫn đảm bảo được độ kiên cố an toàn.

Giàn Giáo Pal (Giàn giáo Coma)

Đây là loại giàn giáo đặc thù cho những công trình xây dựng cầu đường bởi sức chịu đựng của nó là rất hơn so với 2 loại giàn giáo khung và giàn giáo nêm.

Hệ giàn giáo PAL

Giàn giáo Pal hay được gọi là giàn giáo chữ A loại được sử dụng như một chân chống vạn năng được thiết kế dựa trên nguyên tắc một khung giàn tam giác. Lúc lắp ráp những đoạn được xếp chồng và tạo nên trụ giáo với chân đế hình vuông, cạnh 1200x1200mm. Hoặc chân đế hình tam giác với cạnh 120mm. Khung tam giác này đặt trên khung tam giác kia cho tới lúc đạt độ cao yêu cầu.

>> Xem thêm : Hệ Giàn Giáo Xây Dựng – Phân Loại Hệ Giàn Giáo

Cấu tạo giàn giáo PAL bao gồm những phòng ban

– Kích ren được hàn vào đế (kích SA-2) và tấm đầu (kích SA-1)

– Những thanh giằng ngang và giằng chéo (SN-12 và SD-12)

– Khung tam giác tiêu chuẩn (S-1215)

– Khớp nối (SA-01)

– Chốt giữ khớp nối (SA-02)

Cấu tạo giàn giáo PAL

Giàn Giáo Thủy Lực

Trong những loại giàn giáo hiện nay thì giàn giáo thủy lực là loại sử dụng khoa học tiên tiến nhất, Giàn giáo thủy lực với sự liên kết chặt chẽ, được nâng lên và điều khiển bởi hệ thống thủy lực.

Trong hệ thống thủy lực, dầu là môi chất để truyền lực và bôi trơn những bề mặt xúc tiếp, được luân chuyển trong một hệ tuần hoàn kín nhờ bơm dầu và những cơ cấu điều khiển.

Cấu tạo Giàn giáo thủy

gồm 3 phòng ban chính là thanh trụ kích, khung kích và kích

Thanh trụ kích hay ty kích được làm bằng thép làm nhiệm vụ tỳ kích và tiếp nhận toàn bộ những trọng tải từ khung kích truyền xuống kết cấu bê tông

Khung kích được làm bằng gỗ hoặc kim loại với vai trò tiếp nhận toàn bộ trọng tải của ván khuôn, kích, sàn nâng, những trọng tải của bê tông và những trọng tải khác trong quá trình thi công

Kích (chủ yếu là kích dầu) giữ chức năng đưa toàn bộ ván khuôn và sàn nâng trượt lên dọc theo những ty kích nhờ sức ép dầu. Kích thủy lực tuy với kích thước nhỏ nhưng công suất rất to, sử dụng đơn thuần và tiện lợi nên rất được ưa thích

Trong hệ giàn giáo thủy lực thì hệ thống nâng của giàn giáo thủy lực giữ vai trò rất quan yếu, vừa điều khiển hoạt động vừa đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ hệ thống. Một kích thủy lực thông thường với sức nâng từ 3 – 5 tấn, liên kết với nhau thành chuỗi và được điều khiển qua một trạm vận hành của máy bơm trung tâm. Một máy bơm trung tâm trung bình với thể vận hành số lượng lên tới 100 kích nhưng vì tính an toàn người ta chỉ sử dụng từ 30 tới 40 kích.

> Trên đây là những loại giàn giáo trong xây dựng được sử dụng phổ thông thông dụng nhất hiện nay, tuy nhiên vẫn với những loại giàn giáo khác ít sử dụng hơn như: Dàn giáo Chén, giàn giáo hoa mai, giàn giáo hoa thị….

>> Xem thêm : Một bộ giàn giáo bao nhiêu chân


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *