Cất nóc nhà là gì? Những điều cần thiết mà bạn nên biết về cất nóc nhà

Trong 1 ngôi nhà thì phần nóc và phần móng đóng vai trò siêu quan yếu. Chính vì thế chứa nóc được xem là nghi tiết to mà những người xây nhà, làm thuê trình vô cùng sử dụng rộng rãi. Nghi lễ này tiến hành vô cùng kỹ lưỡng, khía cạnh, tỉ mỉ với những mong muốn mọi việc diễn ra trơn tuột, êm đẹp.

Khái niệm thế nào là chứa nóc nhà?

Đựng nóc nhà là gì? Đơn thuần đây là một nghi lễ được tiến hành vào ngày đổ bê tông cho sàn mái của công trình. Với mong muốn việc xây dựng nhà ở hoặc công trình sẽ diễn ra tốt đẹp, tránh những tác nhân ko mong muốn như thiên tai chẳng hạn. Thêm vào đó gia chủ cũng mong muốn rằng sau lúc xây nhà mới thì mọi người sẽ luôn sống vui vẻ, yên ổn và thoải mái nhất, làm ăn ngày càng phát đạt.

Những điều bạn nên biết về chứa nóc nhà

Đây là lễ thức được nhập cảng từ những nước châu Âu và đã được tiến hành ở nước ta từ rất lâu. Ngoài tên gọi là chứa nóc thì ông bà ta còn gọi đây là lễ Thượng Lương (“Thượng” mang tức thị Trên còn “Lương” mang tức thị Xà nhà trong tiếng Hán).

Ý nghĩa của việc chứa nóc nhà:

✓ Đối với những công trình nhà ở nhỏ: Gia chủ sẽ tiến hành nghi lễ này để mong muốn nhà xây dựng yên ổn, mọi thứ đều tốt, cả nhà sống và làm ăn ổn định.

✓ Đối với những dự án, công trình xây dựng: Đựng nóc đóng vai trò quan yếu với chủ đầu tư, cổ đông và khách hàng. Sau lúc hoàn thành phần thô, tiến hành đổ mái mọi người sẽ tham gia và buổi lễ này để cùng thể hiện thành ý, song song đây cũng là dịp để những bên thể hiện được uy tín, chất lượng công trình của mình.

Tùy vào công trình to nhỏ mà lễ chứa nóc nhà sẽ được chuẩn bị khác nhau, tuy nhiên cơ bản cần mang những thứ sau:

✓ Chuẩn bị 1 con gà, 1 đĩa xôi, 1 bát nước, 1 đĩa muối, 1 bát gạo.

✓ Chuẩn bị 1 bộ đinh vàng hoa, 5 lễ giấy vàng tiền.

✓ Chuẩn bị 1 bộ quần áo Quan Thần Linh toàn bộ gồm mang: Quần áo đỏ, mũ đỏ, hia đỏ và kiếm màu trắng.

✓ Chuẩn bị rượu trắng, thuốc lá và chè khô.

✓ Chuẩn bị 5 oản đỏ mà lễ người ra hay cúng.

✓ Chuẩn bị 5 quả cau, 5 lá trầu, mâm ngũ quả.

✓ Chuẩn bị 9 bông hồng đỏ.

Ngoài ra tùy thuộc vào độ cầu kỳ của gia chủ, phong tục vùng miền, độ to công trình… để thêm những thức cấp thiết cho lễ chứa nóc nhà diễn ra tốt đẹp.

biện pháp thi công dầm sàn 2

Một mâm chuẩn bị toàn bộ cho nghi lễ chứa nóc nhà

Cuối cùng lúc đã chuẩn bị toàn bộ thì tiến hành khấn theo bài lễ đã mang sẵn, với những mong muốn của gia chủ. Thông thường những bài khấn này sẽ được thầy cúng chuẩn bị.

Những điều lưu ý lúc tiến hành lễ chứa nóc nhà

✓ Tìm ngày tốt, giờ tốt để tiến hành lễ chứa nóc nhà, điều này từ xưa đã luôn được nêu cao trong quan niệm của người Việt.

✓ Chuẩn bị toàn bộ những thứ cấp thiết ở trên.

✓ Phải thành tâm thì mới mang lại hiệu quả cao nhất, ông bà ta luôn tâm niệm phàm là việc gì cầu xin sự might mắn, phù hộ thì trước hết cần phát xuất phát từ tâm. Phải thành tâm thực sự đừng nên làm sơ lược phiên phiến sẽ ko đem lại hiệu quả.

✓ Ko khí diễn ra buổi lễ cần phải trọng thể, trang nghiêm thể hiện được mong muốn, sự thành tâm mà bạn cần mang tới.

✓ Nên mời những người hợp tuổi, hợp mệnh tham gia để cầu might mắn cho gia chủ, tránh những tinh khắc trong quan niệm dân gian.

✓ Ngoài ra nếu tìm đơn vị tổ chức chứa nóc nhà thì bạn nên lựa tìm những nơi uy tín, làm việc giỏi để kiên cố rằng buổi lễ sẽ diễn ra một cách tốt đẹp nhất.

biện pháp thi công dầm sàn 3

Lễ chứa nóc cho một dự án của xây dựng Hòa Bình

Với những san sẻ tri thức về khái niệm chứa nóc nhà là gì? Ý nghĩa và những điều cần lưu ý, chuẩn bị cho nghi lễ chứa nóc nhà từ Xây dựng Hòa Bình đã cho độc giả những thông tin cấp thiết, hữu ích nhất.

Bạn đang mang ý định xây nhà, làm thuê trình, dự án, liên hệ ngay Xây dựng Hòa Bình để được tư vấn và tương trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *