Ceramic là gì? Cùng tìm hiểu về vật liệu cứng gấp 4 lần thép được sử dụng cho smartwatch

Ceramic là gì mà những chiếc đồng hồ thông minh – vốn được yêu cầu cao về độ bền cũng như phải nhẹ trên tay lại rất hay sử dụng chúng?

Ceramic là gì? Mang phải đá lát gạch chúng ta thường thấy?

Ceramic – hay còn gọi là gốm là một trong 3 chất liệu chính thường thấy nhất trong ngành gia công đồng hồ hiện nay. Bạn mang thể thấy ceramic được gia cố ở viền những loại đồng hồ thông minh smartwatch hiện nay. Ví dụ như đồng hồ Huawei Watch 2 hoặc Huawei Watch GT mới ra mắt vừa qua.

đồng hồ viền gốm ceramic

Về cơ bản, gốm ko phải là một vật liệu hữu cơ cũng ko phải vật liệu kim loại. Chất liệu “gốm – ceramic” trên đồng hồ thông minh ko phải “gốm” mà chúng ta thường sử dụng hằng ngày. Những loại chất liệu như kính, xoàn hay đá than chì cũng được xếp vào hạng mục “gốm”. Thậm chí, đá sapphire cũng được liệt kê vào loại vật liệu này.

Thật sự mang rất nhiều loại “gốm” đúng ko nào? Theo tính kĩ thuật mà nói, gốm mang thể thành 4 hạng mục nhỏ. Trong đó, “gốm kỹ thuật hóa” chính là loại ceramic chúng ta thường nhắc tới trên những loại đồng hồ thông minh. Còn lại chính là những loại gốm thường được thấy như gạch lát hay bình hoa, chén bát,…

Để phân loại chuẩn xác từng chủng loại thì phải đi vào lý thuyết rất nhiều nữa nên chúng ta bỏ qua và tìm hiểu về ứng dụng cũng như lợi thế của ceramic nhé.

Chất liệu “gốm” – nghe thì dễ vỡ nhưng ko phải vậy

Đa phần gốm kỹ thuật hóa đều là kết quả của hợp chất kim loại với oxy, nitro hay carbon. Với mỗi hãng gia công, hợp chất này mang thể khác nhau nhưng tựu chung lại thì chúng đều là những vật liệu tuyệt hảo để bảo vệ đồng hồ của bạn.

Gốm kỹ thuật hóa rất cứng. Thậm chí, chúng được liệt vào hàng những vật liệu kỹ thuật cứng nhất quả đất. Độ bền của chúng mang thể đạt tới gấp 3, 4 lần thép ko gỉ đấy. Do đó, ko dễ gì để làm xước một chiếc đồng hồ mang viền hoặc khung ceramic đâu.

apple watch series 4 ceramic
Apple Watch Sequence 4 cũng làm từ Ceramic

Và bạn biết ko, dù cứng gấp 4 lần thép ko gỉ nhưng vật liệu này lại cực nhẹ. Thường chúng chỉ khoảng 2 – 6 gram/centimet khối. So với thép ko fir (8gr/cc) hay titan (4,5gr/cc) thì ceramic vượt trội hơn nhiều.

Chính nhờ 2 ưu điểm to này mà ceramic đang được vận dụng rất nhiều trong ngành gia công đồng hồ, đặc trưng mang cả ngành đồng hồ thông minh smartwatch.

Nhưng ko gì là lý tưởng

Độ bền cực to nhưng ceramic cũng chịu một nhược điểm to ko kém. Đó chính là sức chịu đựng của chúng rất kém. Bạn chỉ cần va đập mạnh một tẹo là lớp ceramic này mang thể vỡ ngay. Điều này là do ceramic mang tính mềm, dễ uốn, dẫn tới sức chịu đựng của chúng giảm đi đáng kể.

Phương pháp gia công ceramic hồ hết dựa vào việc tạo nên khối rắn từ bột gốm. Thời đoạn này yêu cầu rất nhiều về áp suất và nhiệt độ cao để tiến hành. Do vậy, những loại đồng hồ được làm hoàn toàn bằng ceramic sẽ rất đắt – hơn gấp nhiều so với một chiếc đồng hồ được đúc từ thép hay titan.

Ngoài việc tạo nên một lớp vỏ bọc khó trầy, ko gỉ sét, ko mòn thì Ceramic còn ko gây dị ứng cho làn da của người sử dụng. Nhìn chung, miễn sao bạn ko lấy đồng hồ ra thử nghiệm va đập thì về cơ bản, chiếc đồng hồ của bạn mang thể “bất tử”.

đồng hồ viền gốm ceramic

Leave a Reply

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger