Đất cấp 3 là gì? Tác dụng của việc phân loại cấp đất

Trong ngành địa chất, việc tìm hiểu về đất cũng như cách phân loại đất là điều ko thể bỏ qua. Bạn đã sở hữu tri thức về vấn đề này chưa? Vậy chúng tôi sẽ san sẻ tới bạn một số thông tin quan yếu về khái niệm đất, những cấp đất và phân tích đất cấp 3 là gì. Hãy theo dõi bài viết sau bạn nhé!

Đất là gì?

Với bất cứ ai đã từng tìm hiểu về địa chất thì đều biết đất là gì. Mang thể nói một cách đơn thuần, đất là một loại vật thể địa chất giúp tạo nên lớp vỏ của Trái Đất với đặc trưng rời và ở thể mềm. Thông thường những hạt rắn tạo đất rất ít lúc tồn tại liên kết xi măng hoặc liên kết kết tinh.

Vì vậy nếu dựa trên thành phần hạt cùng mức độ liên kết thì đất được phân thành hai loại đất dính và đất rời. Tuy nhiên nếu căn cứ theo tính chất và đặc điểm của đất thì sẽ chia theo 4 cấp độ từ nhỏ tới to.

Đất là một loại vật thể địa chất giúp tạo nên lớp vỏ của Trái Đất

Đất cấp 3 là gì?

Đá cấp 3 sở hữu cường độ chịu ép cao, thông thường là 600kg/cm2. Những loại đất bên trong đất cấp 3 sẽ sở hữu lẫn cả đá hòn, đá tảng.Như chúng ta đã nhắc ở trên trên đất bao gồm 4 cấp, nhưng đất cấp 3 là gì và nó bao gồm loại đất nào? Mang thể nói, đất cấp 3 là một loại đất thuần túy bao gồm đất, đá, sỏi cụ thể như sau:

 • Đất nâu, đất sét sở hữu độ rắn chắc cao và lúc cuốc ra chỉ được những hòn nhỏ ko sở hữu sự liên kết nhiều.
 • Đất kiềm, đất chua thuộc thổ cứng.
 • Đất thuộc mặt đường hoặc mặt đê cũ.
 • Đất trên mặt của sườn đồi trong đó sở hữu lẫn sỏi đá và những loại cây dại.
 • Đất sét sở hữu liên kết chặt chẽ nhưng sở hữu lẫn sỏi, đá cuội, rễ cây hoặc mảnh vụn kiến trúc với tỷ lệ to hơn 10% cho tới 20% thể tích. Nếu tính theo trọng lượng thì khoảng từ 150kg tới 300kg trong mỗi mét khối đất.
 • Đá vôi bị phong hóa già, lúc ở trong đất thì sở hữu độ mềm tương đối nhưng lúc đào ra ko khí thì dần biến thành thể rắn và vỡ vụn nhanh chóng.
 • Đất thuộc vùng đồi núi lúc sở hữu lẫn sỏi, tỷ lệ sỏi chiếm trong khoảng từ 25% cho tới 35%. Ngoài ra loại đất này còn lẫn 20% những loại đá trên thể tích 1m3.
 • Đất thuộc mặt đường nhưng sở hữu chứa mảnh sành gạch vỡ hoặc những loại đá dăm. Thông thường tỷ lệ vụn đá này chiếm tỷ trọng khá cao trong thể tích của đất.
 • Đất sét, đất cao lanh sở hữu kết cấu dấu gạch sẽ vẽ và chứa nhiều mảnh vụn kiến trúc, rễ cây. Trong đó tỷ lệ tạp chất chiếm 20% tới 30% hoặc mỗi mét khối sở hữu tới 300kg tới 500kg.

Đất cấp 3 là một loại đất thuần túy bao gồm đất, đá, sỏi

Tác dụng của việc phân loại thành đất cấp 3 là gì?

Mặc dù sở hữu khá nhiều người nghĩ ko cần phải phân loại cấp đất, nhưng đây là quan niệm sai trái. Tuy nhiên, họ lại chưa biết việc phân cấp đem lại tiện lợi tuyệt vời ra sao với việc xây dựng công trình. Dưới đây là một số tác dụng:

 • Nhờ việc phân cấp đất mà người thi công sở hữu thể tính toán lượng đất tiêu dùng để đắp hoặc đổ lên mặt bằng một cách tương đối chuẩn xác.
 • Phân cấp đất giúp bạn tìm được giải pháp thi công công trình tối ưu hơn.
 • Mua được phương tiện, dụng cụ thích hợp để đào hoặc lấp đầy thể tích đất sử dụng.
 • Đưa ra được giải pháp gia cố móng tương ứng với loại đất được tìm.
 • Hạn chế tối đa giá thành nhân lực cho việc tiến hành thi công.
 • Sẵn sàng đưa ra giải pháp an toàn cho việc người lao động và thiết bị, máy móc thi công.
 • Đưa ra phương án thực hiện tối ưu nhất để tăng cường độ bền cũng như tuổi thọ của phần nền được đắp trên đất.

Việc phân cấp các loại đất đóng vai trò quan trọng đối với việc xây dựng công trình

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã sở hữu thêm cho mình những hiểu biết cơ bản để trả lời câu hỏi đất cấp 3 là gì và tác dụng của việc phân loại cấp đất. Chúc bạn luôn thuận tiện và trơn tru lúc tiến hành thi công công trình xây dựng trên loại đất mà mình tìm.

Mọi thông tin, tin tức xin liên hệ theo địa chỉ bên dưới:

Đơn vị Cổ phần Tư Vấn và Đầu Tư Bất Động Sản An Khang

Địa chỉ: 88 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2, Tp. HCM

Hotline: 0967849934 (Kinh doanh)

E mail: manhongit.dhp@gmail.com

Xem thêm Tiền sử dụng đất là gì? Thuế trước bạ nhà đất

Leave a Reply

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger