Đơn vị HP là gì? Một số thông tin thú vị về mã lực

HP (horse energy) còn được gọi là sức ngựa là thuật ngữ khá thân thuộc đối với đời sống hiện nay. Vậy đơn vị HP là gì? Người ta hiện đang ứng dụng đơn vị HP trong những lĩnh vực nào?

Nếu băn khoăn với những câu hỏi về sức ngựa này, người tiêu dùng sở hữu thể tìm đáp án qua thông tin được chúng tôi san sớt ngay sau đây.

Đơn vị HP là gì?

HP (tiếng Anh “horse energy”) là đơn vị đo lường để đo công suất – tốc độ hoàn thành một công việc. Thuật ngữ công suất được kể bởi kỹ sư người là Scotland James Watt để so sánh sức mạnh của động cơ tương đối nước với sức ngựa. Sau này, nó được mở rộng ra để vận dụng cho sức mạnh đầu ra của những động cơ piston tiêu dùng cho xe tương đối, động cơ generators, motor điện hay nhiều loại máy móc khác.

HP là gì
Đơn vị HP được tính theo sức ngựa

Sức ngựa được định tức thị công cấp thiết để nâng một vật sở hữu khối lượng 75kg lên cao 1m trong thời kì 1 giây. 1HP = 75kgm/s. Khái niệm sức ngựa của James Watt được gọi là sức ngựa cơ khí, xấp xỉ bằng 745,7W. Sức ngựa của động cơ điện lại tương đương với 746W và sức ngựa của nồi tương đối nước lại lên tới 9810W.

Lúc nhập khẩu sang những nước khác, sức ngựa được kí hiệu khác nhau. Ví dụ sức ngựa ở Đức được kí hiệu là PS, sở hữu giá trị tương đương 735,5W. Sức ngựa ở Pháp sở hữu ký hiệu là CV, ở Hà Lan là PK. Về cơ bản, những đơn vị này xấp xỉ bằng sức ngựa cơ học (khoảng 98,6%) do chúng được đo bằng những đơn vị khác nhau.

Một số thông tin thú vị về sức ngựa

Sau lúc tìm được đáp án cho câu hỏi đơn vị HP là gì, chắc hẳn người tiêu dùng rất ưa chuộng tới những thông tin khác về sức ngựa. Và dưới đây là một số thông tin thú vị về đại lượng này:

Sức ngựa là gì
Sức mạnh tối đa của một con ngựa ko phải chỉ là 1HP đâu nhé!

– Nhiều người cho rằng sức ngựa bằng sức mạnh tối đa mà một con ngựa tạo ra. Tuy nhiên, đây là một nhận định sai trái. Qua đo đạc, người ta khẳng định một con ngựa sở hữu thể sản sinh được công suất tối đa lên tới 14,9 sức ngựa. Trong lúc đó, một người chỉ sở hữu khả năng sản sinh sức mạnh tối đa là 5 sức ngựa.

– Nhiều nhà gia công xe ở châu Âu tiêu dùng kí hiệu PS (trong tiếng Đức là từ “Pferdestarke”) để gọi sức ngựa. Trong lúc đó, những hãng gia công ở Mỹ, Nhật thì tiêu dùng ký hiệu HP (là “horse energy” theo tiếng Anh).

– Chiếc xe sở hữu tên Beck LM800 do một người Thụy Sỹ đặt hàng gia công tới nay vẫn được ghi nhận là sở hữu tỷ lệ công suất/trọng lượng to nhất từng được cung ứng. Con số ấn tượng đó là 1129 sức ngựa/tấn trọng lượng xe. Hiện vẫn chưa sở hữu chiếc xe nào vượt qua được kỷ lục này.

– Động cơ F1 mạnh mẽ nhất từng được cung ứng chính là chiếc BMW BT54 sở hữu động cơ tăng sức ép mạnh lên tới 1400 sức ngựa. Tất nhiên, loại động cơ này chỉ được sử dụng trên đường đua giỏi vì mức công suất to như vậy chỉ sở hữu thể phát huy trong vài chục phút đua xe.

HP biểu thị cho sức mạnh động cơ
Động cơ F1 mạnh mẽ nhất thuộc về chiếc BMW BT54

– Siêu xe sở hữu sức mạnh to nhất hiện nay và cũng là chiếc xe chạy nhanh nhất, đạt tốc độ tối đa 412km/h là chiếc SSC Final Aero TT. Chiếc siêu xe này được trang tiêu cực cơ V8 dung tích 6,3 lít, tạo công suất tối đa là 11823 sức ngựa.

– Động cơ mạnh nhất thế giới hiện nay sở hữu tổng công suất là 108.920 sức ngựa ở tốc độ quay 102 vòng/phút. Đó là động cơ 14 xi lanh sở hữu tên Wartsila RT-flex96C, dài hơn 37m, cao hơn 13m và được trang bị trên một chiếc tàu thủy.

Tham khảo thêm: Sức ngựa là gì?

Từ bài viết trên, mong rằng quý khách đã tìm được đáp án cho câu hỏi đơn vị HP là gì của mình và biết thêm một số thông tin thú vị về đại lượng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *