Footprint là gì? Carbon footprint là gì? 10 cách giảm tác động của dấu chân carbon đến môi trường

Footprint là dấu chân hoặc dấu vết mà con người, động vật, đồ vật để lại trên mặt đất. Ngoài ra, footprint còn mang ý nghĩa rất lớn lúc nói đến lúća cạnh môi trường. Vì vâyj, bài viết hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn định nghĩa footprint và carbon footprint là gì, cũng như những cách dễ nhất để làm giảm dấu chân carbon đến môi trường.

I. Footprint tức thị gì ?

Footprint Nghia La Gi

Để định nghĩa chính xác footprint la gi, đầu tiên bạn cần xác định lúća cạnh và ngữ cảnh bạn sẽ sử dụng footprint. Nếu sử dụng trong ngữ cảnh hằng ngày, footprint có nghĩa là dấu chân, dấu vết mà bạn hoặc bất cứ vật gì để lại trên mặt đất. Giống như lúc đi bộ trên cát, dấu vết bàn chân của bạn sẽ để lại trên mặt cát, những dấu vết này được gọi là footprint.

II. Carbon footprint là gì?

Footprint La Gi

Thuật ngữ carbon footprint có nghĩa là dấu chân carbon. Theo Wikipedia, dấu chân carbon được định nghĩa là tổng lượng khí nhà kính được gia công để tương trợ trực tiếp và gián tiếp cho những hoạt động của con người, thường được biểu thị dưới dạng tấn carbon dioxide (CO2).

Mình sẽ đưa ra ví dụ cụ thể để giúp bạn hiểu hơn về carbon footprint la gi: lúc bạn tài xế, động cơ sẽ đốt cháy nhiên liệu tạo ra một lượng CO2 nhất định, tùy thuộc vào mức tiêu thụ nhiên liệu và khoảng cách tài xế. Lúc bạn sưởi ấm ngôi nhà của bạn bằng dầu, khí đốt hoặc than, thì bạn cũng tạo ra CO2. Ngay cả lúc bạn sưởi ấm ngôi nhà của bạn bằng điện, việc tạo ra năng lượng điện cũng sở hữu thể đã phát ra một lượng CO2 nhất định. Lúc bạn tậu thực phẩm và hàng hóa, việc gia công thực phẩm và hàng hóa cũng thải ra một lượng CO2.

III. 10 cách giảm tác động của dấu chân carbon đến môi trường

Carbon Footprint Nghia La Gi

Ngoài định nghĩa carbon footprint là gì, các nhà khoa học và nghiên cứu còn sử dụng rộng rãi đến mức độ ảnh hưởng của dấu chân carbon đến môi trường vì dấu chân này gây ra hiệu ứng nhà kính và dẫn đến biến đổi lúć hậu. Vì vậy việc giảm thiểu tác động của dấu chân carbon là điều cần thiết và cấp bách hiện nay.

Bất cứ ai cũng sở hữu thể thực hiện những thay đổi đơn thuần này: chúng dễ dàng thực hiện và ngay tức tốc sở hữu hiệu quả trong việc giảm lượng khí thải carbon. Hành động và lựa tậu của chúng ta sẽ tạo nên sự khác biệt và tất cả chúng ta đều sở hữu chung trách nhiệm làm bất cứ điều gì sở hữu thể để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, dù to hay nhỏ. Dưới đây là một số cách giúp giảm tác động của carbon footprint đến môi trường mà chúng ta có thể thực hiện tại nhà:

Giảm ăn thịt

Dau Chan Carbon La Gi

Như bạn đã biết về dấu chân carbon là gì ở phần thông tin trên, hành động hiệu quả nhất mà bạn sở hữu thể thực hiện để chống biến đổi khí hậu là ngừng/ hạn chế ăn thịt. Chỉ cần hạn chế tiêu thụ thịt, bạn sở hữu thể tạo ra một sự khác biệt rất to. Khí thải nhà kính từ kinh doanh nông nghiệp là một vấn đề thậm chí còn to hơn cả nhiên liệu hóa thạch.

Các loại thịt đỏ đặc trưng ảnh hưởng đến dấu chân carbon vì chúng tiêu thụ nước nhiều gấp 11 lần và tạo ra lượng khí thải gấp 5 lần so với thịt gia cầm. Bạn ko cần phải ăn chay, nhưng ăn thịt ít lại sẽ giúp ích đáng kể cho môi trường.

Để sở hữu được một kg thịt bò, phải mất hơn 37,000 lít nước làm ảnh hưởng đến lượng nước ngọt trên thế giới khá nhiều đặc biệt là lúc nông nghiệp động vật đang gia tăng mạnh mẽ. Và đừng quên chia sẻ điều này với mọi người xung quanh, rất ít người biết về mối liên hệ giữa thịt và biến đổi khí hậu.

Rút phích cắm thiết bị điện tử

Dau Chan Carbon La Gi 1

Bạn sở hữu thể ngạc nhiên lúc biết rằng tất cả những thiết bị điện tử đều hút năng lượng lúc cắm vào ổ điện, ngay cả lúc chúng tắt nguồn. Chỉ riêng ở Mỹ, những thiết bị này đã rút cạn tới 19 tỷ đô la năng lượng mỗi năm.

Bất cứ lúc nào bạn cắm dây điện vào ổ cắm, nó sẽ rút năng lượng. Vì vậy mặc dù thiết bị của bạn ko sạc, nhưng bạn vẫn đóng góp vào dấu chân carbon. Giải pháp đơn thuần là bạn nên xoành xoạch rút phích cắm, trừ lúc bạn thực sự sử dụng chúng.

Hạn chế lái xe

Dau Chan Carbon La Gi 2

Một trong những điều cần biết về carbon footprint tức thị gì chính là lượng CO2 thải ra từ xe là một trong những nguyên nhân dẫn đến tác động của dấu chân carbon.

Bạn có thể tậu đi bộ, đi xe đạp hoặc đi xe buýt để giảm thiểu lượng carbon thải ra từ xe máy/ ô tô của bạn. Hiện nay, rất nhiều người tậu đi xe đạp lúc đến nơi làm việc, đặc trưng là làn đường xe đạp trở thành phổ quát hơn.

Những thành phố lớn cũng đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng liên lạc công cộng để giảm thiểu lượng CO2 từ xe ô tô/ máy. Vì dân số ngày càng tăng đã khiến cho liên lạc công cùng hiệu quả trở thành cấp thiết hơn bao giờ hết, và những lựa tậu như xe điện ngầm, xe lửa, xe buýt tiếp tục phát triển, điều này giúp giảm đến 37 triệu tấn CO2 mỗi năm. ​​

Hạn chế tậu “thời trang ăn liền”

Dau Chan Carbon La Gi 3

Thời trang ăn liền hay còn gọi là quick vogue, có nghĩa là những quần áo thời trang thiết kế theo xu hướng từ những buổi biểu diễn catwalk và phong cách của những người nổi tiếng. Những sản phẩm này thường rẻ tiền và thay đổi liên tục.

Việc sản xuất ra quá nhiều “thời trang ăn liền” ảnh hưởng rất lớn đến dấu chân carbon vì áp lực giảm chi phí và tăng tốc thời gian sản xuất sẽ khiến thải ra nhiều CO2 cho môi trường hơn. Một tác động tiêu cực khác là việc sử dụng thuốc nhuộm dệt rẻ tiền, độc hại sẽ gây ô nhiễm nguồn nước của môi trường.

Vậy phương pháp để giảm carbon footprint là gì? Nếu bạn hạn chế tậu những sản phẩm thời trang này sẽ giúp giảm thiểu khá nhiều dấu chân carbon đến môi trường.

Trồng cây

Dau Chan Carbon La Gi 4

Cho dù bạn sống trong một ngôi nhà hoặc một căn hộ, trồng một số loại cây cảnh xanh tươi là một cách nhanh chóng và dễ dàng để giảm lượng khí thải carbon của bạn. Chúng ta đều biết thực vật hấp thụ carbon dioxide, rất sở hữu lợi cho sức khỏe con người. Bạn có thể trồng một số loài hoa thân thiện với ong, một vài loại cây cảnh hoặc vườn rau. Vườn bên ngoài ban công là giải pháp tuyệt vời nhất trong các phương pháp giảm carbon footprint là gì, đặc biệt là nếu bạn sống ở thành phố.

Về cơ bản, những thành phố sở hữu xu thế nóng hơn khu vực nông thôn vì không gian mặt đường rộng to, những tòa nhà bê tông và mức hoạt động tiêu thụ của con người tăng thêm. Vì vậy, việc tạo thêm ko gian cho cây xanh hoặc trồng những loại cây trồng thanh lọc ko khí trong nhà sở hữu thể làm giảm hiệu ứng carbon footprint và dẫn tới làm mát ko lúć hơn, điều này sẽ là cấp thiết với sự thay đổi khí hậu ngày càng tồi tệ.

Chọn tậu những thực phẩm địa phương/ natural

Dau Chan Carbon La Gi 5

Bất cứ lúc nào sở hữu thể, hãy phấn đấu chọn tậu/ ăn thực phẩm địa phương, hay còn gọi là những sản phẩm bán trong mùa. Lựa chọn các thực phẩm được trồng tại địa phương, trong thành phố của bạn hoặc khu vực phụ cận, giúp giảm lượng khí thải carbon được tạo ra bằng cách vận chuyển thực phẩm từ nơi này đến nơi khác.

Lúc một loại trái cây hoặc rau sở hữu thể được trồng trong sân sau của bạn, hoặc một trang trại địa phương, mức giá môi trường và dấu chân carbon cũng sẽ giảm đáng kể. Chỉ cần tưởng tượng hành trình mà thực phẩm từ một quốc gia xa xôi được mang đến tay bạn: sử dụng máy bay, tàu, tàu hoặc xe tải, sản phẩm phải được làm lạnh để ko bị hỏng, và thường bị hái/ thu hoạch quá sớm.

Hoặc bạn có thể chọn những sản phẩm hữu cơ ko bị phun thuốc trừ sâu độc hại và những hóa chất gây hại cho môi trường khác. Và bạn nên tránh thực phẩm chế biến: thực phẩm chế biến và đóng gói thường sở hữu hại cho sức khỏe của bạn và cả môi trường. Những nhà máy chế biến là những nơi gây ô nhiễm rất to và những sản phẩm của họ góp phần gây ra những dịch bệnh về sức khỏe như béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

Phơi khô quần áo của bạn

Dau Chan Carbon La Gi 6

Phơi khô là phương pháp sấy khô quần áo truyền thống, cực kì tốt cho môi trường. Sử dụng máy sấy sẽ tiêu hao điện nhiều hơn 5 lần so với giặt. Vì vậy nếu phơi khô quần áo, bạn sở hữu thể tiết kiệm được 1/3 lượng khí thải carbon của chúng.

IV. Các khái niệm khác về footprint mà bạn nên biết

Digital footprint là gì ?

Digital Footprint La Gi

Digital footprint là dấu chân kỹ thuật số, nghĩa là dấu vết dữ liệu bạn tạo ra lúc sử dụng Web. Nó bao gồm những trang net bạn truy cập, e-mail bạn gửi và thông tin bạn gửi tới những dịch vụ trực tuyến.

Dấu chân kỹ thuật số thỉnh thoảng được chia thành những dấu vết dữ liệu chủ động và thụ động. Dấu vết dữ liệu chủ động là những dấu vết mà người sử dụng để lại sở hữu chủ ý. Fb, Twitter và bài đăng trên weblog, kết nối mạng xã hội, tải lên hình ảnh và video, e-mail, cuộc gọi điện thoại và trò chuyện là một trong những cách mọi người tạo ra dấu vết kỹ thuật số chủ động.

Dấu vết dữ liệu thụ động được kết nối với một cá nhân thông qua những hoạt động mà người sử dụng thực hiện mà ko cố ý đưa ra dữ liệu. Truy cập trang net, tìm kiếm và tậu hàng trực tuyến là một trong những hoạt động của dấu vết dữ liệu thụ động

Ecological footprint là gì?

Ecological Footprint La Gi

Ecological footprint hay còn được biết vơi cái tên là environmental footprint. Vậy ecological/ environmental footprint là gì? Dấu chân môi trường có nghĩa là mức độ thúc đẩy của một người, đơn vị, hoạt động, v.v. tới môi trường, ví dụ như lượng tài nguyên tự nhiên mà họ sử dụng và lượng khí độc hại mà họ tạo ra.

Còn được gọi là dấu chân sinh thái, đây là một giải pháp phấn đấu hạn chế giảm thiểu các tác động ảnh bưởng đến môi trường và tự nhiên. Ví dụ lúc nói tới ngành chăn nuôi lợn, dấu chân sinh thái này sở hữu nghĩa là hạn chế tác động của dấu chân carbon, nước, đất và ko khí lúc chăn nuôi lợn.

Footprint Nghia La Gi 1

Dấu chân sinh thái là một phương pháp đo lường về sự phụ thuộc của con người vào tài nguyên tự nhiên bằng cách tính toán xem cần bao nhiêu tài nguyên môi trường để duy trì một lối sống cụ thể. Nói cách khác, nó đo lường nhu cầu và khả năng cung cấp của tự nhiên.

Footprint trong xây dựng là gì ?

Footprint Trong Xay Dung La Gi

Trong xây dựng, footprint là không gian mặt đất được sử dụng bởi xây dựng. Thông thường trong xây dựng, dấu chân tòa nhà là không gian của một tòa nhà được đo từ bề mặt bên ngoài của bên ngoài tòa nhà nhân với độ sâu được đo theo cùng một cách để tạo ra không gian hình vuông.

Style footprint là gì?

Fashion Footprint La Gi

Style footprint là dấu chân thời trang. Thông thường một nhãn hiệu thời trang sẽ ko bao giờ cho bạn biết bao nhiêu năng lượng, chất thải và nước đã sử dụng để tạo ra một mặt hàng quần áo. Vì vậy để giảm lượng khí thải carbon của ngành dệt could, vogue footprint đã được ra đời!

Các thương hiệu như H&M, Zara bắt đầu áp dụng dấu chân thời trang vào công nghệ sản xuất, có nghĩa là tậu những loại vải ít hại môi trường hơn như cotton hữu cơ. Quần áo làm từ bông hữu cơ thường ko sở hữu chất tẩy trắng clo và thuốc nhuộm tổng hợp. Một trong những loại vải thân thiện với môi trường mới nhất là tre. Nó ko gây dị ứng, khô nhanh và chống vi khuẩn tự nhiên, và vật liệu này cũng sử dụng ít thuốc trừ sâu và phân bón.

Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về carbon footprint là gì và các khái niệm liên quan khác. Hello vọng với bài viết này, bạn sẽ chọn ra được giải pháp dấu chân carbon hiệu quả nhất dành cho bản thân và gia đình!

Xem thêm >> Biến đổi lúć hậu là gì? Tác hại, biểu hiện và nguyên nhân biến đổi lúć hậu

Leave a Reply

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger