Doanh nghiệp Việt đã làm được ốc vít chưa?

  24/05/2018

Nếu ko mang những thỏa thuận theo hướng cùng mang lợi, doanh nghiệp Việt ngày càng khó tham gia sâu hơn vào hoạt động gia công của tập đoàn nước ngoài

Doanh nghiệp nhỏ và vừa loay hoay

Câu nói của ông Lê Thanh Thủy, Giám đốc Đơn vị TNHH Công nghiệp Trí Cường (Hà Nội) hẳn sẽ nhận được sự san sẻ của doanh nghiệp Việt.

“Nhiều người nói, doanh nghiệp Việt ko làm được ốc vít. Tôi khẳng định, chúng ta làm được, vấn đề là ko bán được”, ông Thủy nói.

Với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực gia công cơ khí, thiết kế phân phối máy và cung cấp phương tiện tương trợ công nghiệp, ông Thủy khá tường tận đường đi của doanh nghiệp trong ngành công nghiệp phụ trợ mà giới hoạch định chính sách đang đau đầu tìm cách tháo gỡ.

Bài toán mà doanh nghiệp đang phải đối mặt là bán được hàng, tức là đầu ra, chứ ko còn là mang làm được ko.

Nhưng ngay lý do ko bán được, theo ông Thủy, cũng ko phải phát kiến mới. Đó vẫn là vật liệu phải nhập dẫn tới giá thành đội lên, nhân lực yếu kém, hệ thống quản lý dưới chuẩn. Đặc thù, thiếu vốn vẫn là rào cản to nhất.

“Chúng tôi đang làm với những tập đoàn to của Nhật. Họ đòi hỏi nhiều, từ giỏi về quản trị, môi trường, hệ thống quản lý gia công… tới mẫu sản phẩm. Nếu ko mang sản phẩm mẫu, ko làm việc được với họ. Nhưng để mang mẫu, phải đầu tư dây chuyền, kỹ thuật theo tiêu chuẩn họ cần. Chúng tôi ko đủ tiền để làm việc này”, ông Thủy chi li.

Tune, lúc đã vượt qua vòng tuyển mẫu, khó khăn còn to hơn, đó là phải mang tiền để thực hiện hợp đồng. “Doanh nghiệp Nhật ko mang cơ chế tạm ứng, dù đơn hàng cả chục tỷ đồng. Tức là, một đơn hàng thực hiện trong 3 tháng, nếu tính cả thời kì tính sổ mang thể lên tới 4-5 tháng. Doanh nghiệp Việt mang đủ vốn để làm trước, tính sổ sau ko. Chủ yếu là ko, kể cả vay nhà băng thì lãi suất cho vay trung bình là 10%/năm cũng ko dễ”, ông Thủy phân tích thêm.

Trong lúc đó, đối thủ của doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực này lại ở ngay ngoài, mang thể giải được những bài toán trên một cách nhanh chóng.

Nhiều người nói, doanh nghiệp Việt ko làm được ốc vít. Tôi khẳng định, chúng ta làm được, vấn đề là ko bán được.

Ông Nguyễn Minh Giáp, Giám đốc Đơn vị Thiết bị và Phát triển chất lượng EVD (Hà Nội) kể, mới đây, ông nhận được đầu bài cung cấp giải pháp để gia công ống xả xe máy trong thời kì 20 giây/ống, tỷ lệ lỗi là dưới 0,05%. Doanh nghiệp ra đầu bài đang mất 40 giây cho một ống xả. Họ nhận được yêu cầu này từ Honda.

“Chúng tôi làm được, nhưng khó đảm bảo mức lỗi nhỏ như vậy, vì quy trình gia công của doanh nghiệp Việt chưa đạt chuẩn. Trong lúc chúng tôi chỉ mang thể cung cấp giải pháp, thì lúc tôi sang Thái Lan tìm hiểu, họ nói sẽ cung cấp cả quy trình, kỹ thuật và huy động vốn dễ dàng. Nếu thi thì doanh nghiệp Việt sẽ thua cả về giá, chất lượng, thời kì giao hàng…”, ông Giáp thừa nhận.

Xem thêm: 

– Nên tậu vít bắn tôn công trình ở đâu? 

– Tổng hợp những loại ốc vít thường sử dụng và cách phân loại chúng 

Sao khó nối tay?

Thực tế, cả ông Thủy và ông Giáp đều đã đưa ra phương án để tự gỡ, nhưng để nhân rộng thì chỉ doanh nghiệp ko đủ.

Như trường hợp của Đơn vị Trí Cường, đang muốn mang sự tương trợ của chính đối tác Nhật Bản.

“Tôi đã trao đổi với doanh nghiệp Nhật rằng, họ tương trợ chúng tôi nguồn tài chính với lãi suất vay của Nhật, chỉ khoảng 1-2%/năm, thời kì trả nợ khoảng 1-2 năm, chúng tôi sẽ đầu tư kỹ thuật và đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn. Một giải pháp khác là doanh nghiệp gia công máy móc, thiết bị cho chúng tôi tậu trả chậm…”, ông Thủy nói.

Hơn thế, doanh nghiệp cũng muốn những tập đoàn to lúc tìm kiếm thầu phụ Việt Nam công bố rõ những tiêu chuẩn, chứ ngày nay, họ chỉ biết được yêu cầu này lúc tham gia đấu thầu, mà lúc đó thì việc đáp ứng rất khó.

Tất nhiên, để đối ứng, doanh nghiệp Việt phải đảm bảo tiêu chuẩn về quản trị, quy trình gia công theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Nhưng, ko phải doanh nghiệp Việt nào cũng đủ năng lực và vị thế thương thuyết được như vậy. Ông Giáp nói, phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa cần bàn tay kết nối của những hiệp hội và cơ chế chính sách. Nhiều doanh nghiệp hy vọng vào dự thảo Luật Tương trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, mọi việc ko thể giới hạn lại.

Phòng Thương nghiệp và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đang muốn mở rộng mô hình thỏa thuận hợp tác với Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN triển khai Chương trình tương trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tăng năng lực (qua huấn luyện, thông tin, tư vấn, chắp mối…) và kết nối với doanh nghiệp to của Hoa Kỳ.

Hội Doanh nghiệp Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp tương trợ Hà Nội đã ký kết với Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp châu Á để xúc tiến huấn luyện nâng chuẩn cho hội viên.

Nhà băng Thế giới (WB) đang để ý tới mô hình Trung tâm Quan hệ đối tác và phát triển công nghiệp tương trợ (SPX) do UNIDO, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VCCI xây dựng với mong muốn nhân rộng. SPX đang mang 600 doanh nghiệp nội cần tìm kiếm đối tác.

Mô hình kết nối đã mang, chìa khóa là xúc tiến của từng thành viên. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ toạ VCCI cho biết, đang bàn với những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cách thực thi.

“Kết nối với doanh nghiệp nội là cách tốt nhất để doanh nghiệp FDI bám sâu vào nền kinh tế Việt Nam”, ông Lộc nói.

 

Trích nguồn “Báo Đầu tư”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *