KPI là gì? Phân loại KPI? Xây dựng chiến lược KPI

KPI – CHỈ SỐ ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ CÔNG VIỆC

KPI là gì?

KPI là một dụng cụ tiên tiến giúp cho những nhà quản lý triển khai chiến lược lãnh đạo thành những mục tiêu quản lý và chương trình hành động cụ thể cho từng phòng ban, từng lĩnh vực (về nhân sự: về tuyển dụng, về tập huấn, về năng suất của nguồn nhân lực, về an toàn lao động, về giờ làm việc, về lương, về kiểm tra công việc, về hoạt động cải tiến, về lòng trung thành…; về tài chính, về gia công chất lượng, về quảng cáo…) và từng cá nhân. Do đó, KPI ứng dụng cho nhiều mục tiêu: quản lý hệ thống công việc của một tổ chức, tự quản lý công việc của nhóm, của cá nhân. Hay nói cách khác, KPI chính là mục tiêu công việc mà tổ chức, phòng ban, tổ nhóm hay cá nhân cần đạt được để đáp ứng yêu cầu chung. Thông thường mỗi chức danh sẽ sở hữu bản mô tả công việc hoặc kế hoạch làm việc hàng tháng. Nhà quản lý sẽ ứng dụng những chỉ số để kiểm tra hiệu quả thực hiện công việc của vị trí công việc, chức danh đó. Dựa trên việc hoàn thành KPI, tổ chức (đơn vị, cơ quan, phòng ban) sẽ sở hữu những chế độ thưởng phạt cho từng cá nhân. KPI cho thấy được hiệu quả hoạt động về kinh doanh của một doanh nghiệp, tổ chức cũng như để kiểm tra xem người thực thi công việc đó sở hữu đạt được mục tiêu hay ko.

KPI là cơ sở để nhà quản lý kiểm tra thành tích của phòng ban, của viên chức và đưa ra những khuyến khích thích hợp cho từng phòng ban, từng viên chức.

Quản lý KPI, đánh giá hiệu quả làm việc nhân viên

Mục tiêu của việc sử dụng chỉ số KPI trong kiểm tra thực hiện công việc là nhằm đảm bảo cho người lao động thực hiện đúng những trách nhiệm trong bảng mô tả công việc của từng vị trí chức danh cụ thể, điều này góp phần cho việc kiểm tra thực hiện công việc trở thành sáng tỏ, rõ ràng, cụ thể, công bằng và hiệu quả hơn, tăng hiệu quả của kiểm tra thực hiện công việc bởi vì những chỉ số KPI mang tính định lượng cao, sở hữu thể đo lường cụ thể.

Tùy theo doanh nghiệp, tổ chức mà KPI sẽ khác nhau và ngay cả mỗi phòng ban cũng sẽ sở hữu một KPI khác nhau (Gross sales, Advertising and marketing, Product) và ngay cả mỗi người trong một phòng ban cũng sở hữu KPI khác nhau (website positioning KPIs, E mail KPIs, Social KPIs).

Ngoài ra, hãy cùng tìm hiểu những báo cáo tương trợ nhà quản lý kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp:

  • Báo cáo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
  • Báo cáo hoạt động chăm sóc khách hàng
  • Quản lý lịch làm việc của viên chức, phòng ban một cách hiệu quả

Phân loại KPI

Sở hữu rất nhiều KPIs khác nhau, nhưng ta phân thành 2 loại:

1. KPIs được gắn với những mục tiêu mang tính chiến lược: Những mục tiêu mang tính chiến lược thì thường là tiền, revenue, market share ==> tác động trực tiếp tới sự sống còn của đơn vị.

Ví dụ: KPI chiến lược là phải đạt doanh số 10 tỷ tháng và mỗi năm 120 tỷ, ko đạt được mục tiêu đó thì sở hữu khả năng đơn vị sẽ bị thúc đẩy, nhà đầu tư rút vốn, giám đốc Gross sales và Advertising and marketing bị cho thôi việc.

2. KPIs được gắn với những mục tiêu mang tính chiến thuật: Những chiến thuật là những hoạt động nhỏ nhằm giúp đơn vị tới được sắp hơn với việc đạt mục tiêu chiến lược.

Ví dụ: Social KPI là mỗi tháng cần phải đạt được 100,000 engagements, tuy nhiên, số engagements này dù sở hữu đạt được cũng ko đảm bảo sẽ giúp đơn vị đạt được doanh số. Nhưng những KPI này là một chỉ số mang tính đo lường sự phát triển và hiệu quả của những chiến thuật đang được thực thi và song song bản thân những KPI này phải hyperlink trực tiếp tới việc nó sẽ tác động tới việc đạt mục tiêu chiến lược ra sao. Ví dụ: nhiều engagements ==> nhiều feedback, nhiều inbox ==> nhiều người tìm hiểu về dịch vụ ==> nhiều khả năng bán hàng hơn ==> tăng doanh thu.

Cho nên những tầng cấp quản lý (administrators, managers) là người sẽ bị ép KPI chiến lược và người mua này phải tạo ra những KPI chiến thuật để phục vụ việc đạt mục tiêu KPI chiến lược mà người mua đang chịu. Những KPI chiến lược này sẽ được áp cho người mua cấp dưới đang thực thi những công việc tương ứng.

Quản lý KPI trên phần mềm CloudPro CRM

Vậy lúc thấy tình trạng những KPI chiến thuật đều được đạt được nhưng những KPI chiến lược thì lại ko thì nó sở hữu thể tới từ một số lý do:

  • KPI chiến thuật ngày nay được thiết lập ko sở hữu đóng góp vào việc đạt được những KPI chiến lược. Ví dụ: đặt KPI là chỉ số bounce charge(Tỷ lệ thoát) của web site, trong lúc đó chỉ số này vốn ko nói lên được gì và cũng ko gắn kết được nó với KPI chiến lược.
  • KPI chiến thuật nếu đặt ko đúng đôi lúc ko những ko sở hữu đóng góp gì cho việc đạt được KPI chiến lược mà thậm chí còn gây khó khăn cản trở. Ví dụ: đặt KPI là số like web page quá cao sẽ làm người mua social government làm nhiều giải pháp để đạt được mục tiêu đó như clickbait, câu like với nội dung ko thích hợp nhằm tăng số lượng like cho đủ chỉ tiêu. Nhưng những người like fanpage lại là những người ko sở hữu hứng thú với những nội dung khác của trang và do đó vô hình chung làm giảm lượng tương tác và thúc đẩy tới hoạt động social chung về sau.
  • KPI chiến thuật đặt ra mà đạt được hết (mà còn vượt xa hạn mức) thì dòng đó chưa chắc đã là tốt, mà sở hữu thể là bạn đặt mục tiêu quá dễ dàng và kiểm tra mục tiêu ko xác thực và do đó ko đủ để giúp đạt được KPI chiến lược.

Cách bán hàng: CHỐT SALES “BÁCH PHÁT BÁCH TRÚNG” VỚI 9 NHÓM KHÁCH HÀNG

Còn nếu KPI chiến thuật bạn đặt ra mà ko đạt được và kém quá xa thì sở hữu thể bạn đang đối đầu với những vấn đề:

  • KPI chiến thuật được đặt ra quá tham vọng xa rời thực tế nên ko thể đạt được. KPI ngoài mục tiêu để đo lường hiệu quả nó còn sở hữu thể hoạt động như một tác nhân sở hữu thể tác động tích cực hoặc tiêu cực tới tâm lý viên chức của bạn. Bạn sẽ ko muốn họ cảm thấy quanh nắm suốt tháng ko đạt được chỉ tiêu và làm việc kém hiệu quả?
  • Hàng ngũ viên chức của bạn yếu, ko đủ khả năng đạt được KPI chiến thuật bạn đặt ra. Lúc này bạn cần coi lại cấu trúc workforce, những công việc mà họ đang thực hiện cũng như quy trình tuyển người từ đầu vào.

Vậy quan yếu nhất chính làKPI chiến thuật được đặt ra cho người thực thi phải thực sự thích hợp và bám sát vớiKPI chiến lược. Những KPI này là lúc hoàn thành và đạt được phải tác động một cách tích cực và giúp doanh nghiệp, tổ chức tới sắp hơn mục tiêu kinh doanh đề ra.

KPI với CloudPro CRM – dụng cụ tương trợ quản lý KPI hiệu quả

KPI ngày càng trở thành cấp thiết với nhiều doanh nghiệp trong việc kiểm tra hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp của những nhà quản lý. Tuy nhiên, làm thế nào để sở hữu thể kiểm tra và quản lý KPI trong doanh nghiệp một cách hiệu quả vẫn là câu hỏi làm nhiều nhà quản lý phải đau đầu.

Hiểu được những trằn trọc đó, OnlineCRM đã phát triển tính năng quản lý KPI ngay trên phần mềm CloudPro CRM với mục tiêu duy nhất là sở hữu thể biến CRM ko chỉ là một phần mềm tương trợ tiếp thị, bán hàng và chăm sóc khách hàng mà còn là một trợ thủ đắc lực của nhà quản lý quản lý hiệu quả nhất doanh nghiệp của mình.

KPI là gì? Phân loại KPI? Xây dựng chiến lược KPI

OnlineCRM giải pháp tương trợ quản lý khách hàng và bán hàng tối ưu

Tìm hiểu thêm về những thuận tiện và khó khăn trong quá trình kiểm tra KPI tại KPI – CHỈ SỐ ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ CÔNG VIỆC (Phần 2)

Tìm hiểu thêm về thuận tiện của CRM qua bài viết CRM giúp doanh nghiệp tăng doanh thu như thế nào?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *